10 người chết trong vụ đàn áp tù nhân nổi dậy ở Cambodia


2006.06.19

Nguyễn Bình tường trình từ Phnom Penh

Sự hỗn loạn xảy ra trong một nhà tù ở tỉnh Battambang thuộc vùng Tây Bắc xứ Chùa Tháp vào hôm chủ nhật, ngày 18 tháng Sáu vừa qua, trong lúc khoảng trên 60 tù nhân bắt một giám thị làm con tin để trốn khỏi trại giam. Âm mưu trốn trại của các tù nhân này không thành, ngược lại bị cảnh sát đàn áp làm cho 9 tù nhân và 1 giám thị là con tin thiệt mạng, 5 tù nhân khác bị thương.

CambodiaPrison200.jpg
Cảnh sát Cambodia canh gát một nhà tù ở Phnom Penh. AFP PHOTO

Vào sáng chủ nhật, ngày 18 tháng Sáu, cảnh sát Cambodia khoảng 200 người bao vây một trại giam ở tỉnh Battambang khi có tin 64 tù nhân bắt một giám thị tên là Khưa Sun làm con tin và nổi dậy với âm trốn khỏi trại giam.

Cảnh sát bắt đầu cuộc bao vây từ khoảng 9 giờ sáng, khi một tù nhân tên là Trương Thi được coi là chủ mưu trong cuộc nổi loạn này, đòi 1 người giám thị khác mở cổng cho họ trốn, nếu không họ sẽ giết con tin. Cảnh sát đã không thương lượng với các tù nhân này.

Đến khoảng 2 giờ rưỡi chiều thì cảnh sát bắt đầu nổ súng bắn vào đám tù nhân. Cùng lúc đó một quả lựu đạn trong tay của Trương Thi cũng phát nổ làm cho 9 tù nhân và 1 con tin thiệt mạng, trong đó có cả Trương Thi. 5 tù nhân khác bị thương.

Ông Sung Tup, nhân viên của tổ chức nhân quyền LHICADO ở tỉnh Battambang cho biết trước khi nổ súng, cảnh sát bắt được khoảng 50 tù nhân, còn một nhóm khác khoảng trên 10 người, cảnh sát không thể đến gần vì họ có súng và lựu đạn. Khi cảnh sát bắn vào thì nghe tiếng lựu đạn nổ. Sau vụ nổ ông nhìn thấy 10 người chết, trong đó có cả con tin là giám thị Khưa Sun.

Thông tin từ báo địa phương cho rằng tên Trương Thi đã dùng súng đánh vào đầu con tin, làm cho con tin thiệt mạng trước khi cảnh sát tấn công. Cũng có thông tin cho rằng cảnh sát đã nổ súng bắn chết một phạm nhân và làm bị thương 3 phạm nhân.

Cũng thông tin từ báo chí địa phương cho biết tù nhân tên Trương Thi từng phạm tội cướp tiệm vàng ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Battambang, nay là chủ mưu trong vụ nổi loạn này. Thông tin cho biết gần đây thân nhân của Trương Thi có đến thăm và đưa 1 khẩu súng ngắn cùng với quả lựu đạn cho Trương Thi bằng cách dấu trong trái sầu riêng. Khi có vũ khí trong tay, Trương Thi bắt đầu tập hợp đồng bọn nổi dậy toan trốn khỏi trại giam bằng thủ đoạn bắt một giám thị làm con tin.

Cũng vào tuần trước một tù nhân can tội giết người cùng với vài tù nhân khác trốn khỏi trại giam Prey Sar, ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh một cách an toàn, cũng bằng thủ đoạn nhờ thân nhân đến thăm. Khi đến trại giam, những thân nhân này nhờ giám thị trại giam đưa dùm cho tù nhân một cái đầu heo, trong đó có dấu sẵn một cái cưa sắt. Bằng cái cưa này, các tù nhân đưa đứt cánh cửa bằng sắt và trốn thoát trong lúc những người canh tù thiếu cảnh giác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.