Campuchia: Cảnh sát bắn chết 4 người biểu tình

Quốc Việt, thông tín viên RFA
2014-01-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát Campuchia đánh đập công nhân sau khi bắt giữ trong vụ đụng độ sáng ngày 3/1/2014 ở ngoại ô Phnom Penh.
Cảnh sát Campuchia đánh đập công nhân sau khi bắt giữ trong vụ đụng độ sáng ngày 3/1/2014 ở ngoại ô Phnom Penh.
RFA PHOTO/Quốc Việt

 

Đàn áp người biểu tình ôn hòa

Cảnh sát Campuchia sáng ngày 3/1 nổ súng vào các công nhân ngành dệt may tham gia biểu tình ở ngoại ô Phnom Penh, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương.

Lực lượng an ninh Campuchia đã dùng súng, dùi cui tấn công vào hàng trăm công nhân đốt lốp xe và dựng rào chắn đường Veng Sreng trước Công viên Công nghiệp Canadian ở ngoại ô Phnom Penh khiếu nại yêu cầu nâng mức lương cơ bản lên 160$ một tháng và phẫn nộ với cảnh sát nổ súng giải tán đám đông vào lúc 2 giờ sáng ngày 3/1.

Chúng tôi muốn thành lập một Ủy ban độc lập để điều tra và giải quyết vấn đề bạo lực. Cảnh sát và công nhân phải chấm dứt bạo lực, tuy nhiên đến nay không bên nào chịu nghe.
-Ông Chan Soveth

Các công nhân có mặt tại hiện trường cho biết tối hôm qua nhiều công nhân tập trung khiếu nại và nhảy múa trước công ty tại khu vực vừa nói, cảnh sát đã nổ súng làm hai người bị thương nặng và hai người khác bị bắt. Đến 9 giờ sáng ngày 3/1, lực lượng cảnh sát lại dùng súng AK-47 bắn người biểu tình, phía công nhân thì ném đồ vật vào cảnh sát.

Một công nhân tên Sovann Doeun, bị thương chân nói với chúng tôi rằng cảnh sát nổ súng từ trên nhà trúng đầu và bụng công nhân làm nhiều người bị thương nặng. Sovann Doeun nói các công nhân phẫn nộ vì cảnh sát đàn áp người biểu tình ôn hòa trước đó.

Ông Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia nói công nhân biểu tình vì có động cơ chính trị. Chính phủ hối thúc các công nhân quay trở lại làm việc bình thường và chấm dứt các hoạt động biểu tình bạo lực.

Ông nói với RFA: “Người biểu tình không phải đòi tăng lương, mà hầu như họ biểu tình lật đổ chính phủ. Đối với người bị bắt, cảnh sát sẽ đưa ra tòa. Chúng tôi không cho phép sử dụng đạn thật, chúng tôi sẽ điều tra những người bắn công nhân.”

Tuy nhiên, ông Chan Soveth, một nhà hoạt động từ tổ chức nhân quyền ADHOC nói với RFA rằng cuộc đụng độ xảy ra khi hàng trăm cảnh sát dùng súng và bạo lực đàn áp người biểu tình một cách dã man.

Công nhân tham gia biểu tình ở ngoại ô Phnom Penh bị cảnh sát bắn trúng đầu sáng ngày 3/1/2014. RFA PHOTO/Quốc Việt.
Công nhân tham gia biểu tình ở ngoại ô Phnom Penh bị cảnh sát bắn trúng đầu sáng ngày 3/1/2014. RFA PHOTO/Quốc Việt. Photo: RFA

Còn người biểu tình thì phẫn nộ vì cảnh sát đánh đập, bắn đạn thật vào công nhân và bắt giữ nhiều công nhân. Ông Chan Soveth nói: “Nếu không sớm giải quyết thì tình hình sẽ trở nên nghiệm trọng hơn. Chúng tôi muốn thành lập một Ủy ban độc lập để điều tra và giải quyết vấn đề bạo lực. Cảnh sát và công nhân phải chấm dứt bạo lực, tuy nhiên đến nay không bên nào chịu nghe.

Chúng tôi thấy có 3 người thiệt mạng, bị thương 7 người và bắt giữ 10 người. Nhưng phía cảnh sát cho biết có 4 người thiệt mạng.”

Trong khi đó, người phát ngôn Quân Cảnh Quốc gia Campuchia là ông Kheng Tito cũng cho biết trong cuộc đụng độ cảnh sát bị thương 9 người do phía công nhân ném đá và bắn nạng thung. Ông cho rằng công nhân biểu tình bằng bạo lực chứ không phải ôn hòa. Ông nói có 4 công nhân thiệt mạng, 26 người bị thương và 11 người bị bắt giữ.

Theo ông Tito, cảnh sát không vi phạm nhân quyền. Cảnh sát chỉ đàn áp những người gây hỗn loạn, phá hoại tài sản công cộng.

Ông Kheng Tito phát biểu với RFA: “Tôi cho rằng bạo lực xảy ra do có người lợi dụng kích động gây rối. Đối với công nhân thì họ biểu tình ôn hòa, nhưng ở đây người biểu tình đốt lốp xe, phá hoại tài sản của công ty và tài sản cá nhân. Chúng tôi chỉ trấn áp những người gây bạo lực, gây mất trật tự công cộng”

Được biết, lĩnh vực sản xuất may mặc và giày da tại Campuchia được coi là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của xứ này, chiếm tới 70-75% tổng kim ngạch xuất khẩu và sử dụng khoảng 570.000 công nhân với 770 công ty đang hoạt động.

Năm 2012, Campuchia xuất khẩu hơn 4,5 tỷ USD hàng may mặc và trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng dệt may lớn của thế giới. Chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, giá trị hàng xuất khẩu may mặc của nước này đã đạt mức 5 tỷ USD.

Ý kiến (8)
Share

votam

nơi gửi lieu

viec canh sat capuchia no sung vao bieu tinh la dung.vi nguoi bieu tinh qua khich dong dap pha cac cong xuong ma ko ro ly do.ho di den dau dap pha den do,vao ban dem to chuc beu tinh thuc chac ho muon gay hon laon de cuop tai san cua dan.ho 1000 lan dang chet,nguoi ta khong bieu tinh ho danh dap cong nhan buoc phai bieu tinh.

06/01/2014 08:22

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Chau ngoan HUN SEN: Bac PON POT vi-dai... song ma~i m~ai trong su-nghiep cua chung ta muon nam *

05/01/2014 14:33

Nam

nơi gửi USA

Tên hun sen này giết người dân vô tội,sẽ ra trước toà án Quốc tế nay mai.

05/01/2014 00:47

Nguyen Minh

nơi gửi Cambodia

n. Can phai manh tay hon nua voi nhung nguoi bieu tinh mang tinh bao dong. dac biet, can chu y va thanh loc, bat het nhung phan tu thuoc cac Dang Phai doi Lap tra tron loi dung lam chinh tri. Ke ca mot so su sai tham gia bieu tinh tra tron cung phai duoc bat va xet hoi, tham chi bo tu chung de lap lai phap luat, ky cuong cho dat nuoc, giu yen binh cho dan chung , giup xa hoi hoat dong san xuat binh thuong, kinh te dat nuoc phat trien.

04/01/2014 11:02

Nguyen Minh

nơi gửi Cambodia

n. Can phai manh tay hon nua voi nhung nguoi bieu tinh mang tinh bao dong. dac biet, can chu y va thanh loc, bat het nhung phan tu thuoc cac Dang Phai doi Lap tra tron loi dung lam chinh tri. Ke ca mot so su sai tham gia bieu tinh tra tron cung phai duoc bat va xet hoi, tham chi bo tu chung de lap lai phap luat, ky cuong cho dat nuoc, giu yen binh cho dan chung , giup xa hoi hoat dong san xuat binh thuong, kinh te dat nuoc phat trien.

04/01/2014 10:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang