59 cựu nguyên thủ quốc gia yêu cầu Miến Điện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi


2007.05.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tin tức quốc tế cho hay, 59 vị cựu nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chánh phủ trên thế giới, trong đó có 3 cựu Tổng thống Hoa Kỳ, đã cùng lên tiếng yêu cầu chánh phủ quân nhân Miến Điện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ dân chủ đang bị quản chế tại gia.

AungSanSuuKyi150.jpg
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của phong trào dân chủ Miến Điện. AFP PHOTO.

Trong bức thơ gởi đến tướng Than Shwe, nhân vật số 1 đang cầm quyền tại Rangoon, các vị cựu nguyên thủ quốc gia và ông tổng thư ký liên hiệp quốc Ban Ki Moon cùng đưa ra lời đòi hỏi này, trước khi lệnh quản chế bà chấm dứt vào ngày 27 tháng 5 tới.

Tính đến nay, tổng số thời gian mà bà Aung San Suu Kyi bị nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện giam cầm và quản chế đã lên tới 17 năm. Một đoạn trong bức thơ nhấn mạnh rằng, bà Suu Kyi không đòi làm cách mạng, không muốn lật đổ chánh phủ mà bà chỉ mong muốn đối thoại chính trị ôn hòa với giới tướng lãnh cầm quyền Miến Điện, với sự tham gia của liên đòan tòan quốc đấu tranh vì dân chủ Miến Điện, cùng với các sắc tộc khác đang bị chế độ này áp bức.

Trong số những cựu nguyên thủ quốc gia và cựu thủ tướng ký tên trong thơ này có 3 cựu tổng thống Mỹ, ông George H. Bush, thân phụ của đương kim Tổng thống George W.Bush, ông Jimmy Carter và ông Bill Clinton.

Trong hàng cựu thủ tướng có bà Margaret Thatcher, ông John Major của Anh quốc, cựu thủ tướng Pháp Lionel Jospin, cựu thủ tướng Canada Martin Brian Mulroney, cựu thủ tướng Pakistan, bà Benazir Bhutto.

Cựu thủ tướng Na Uy Kjell Magne Bondevik là người đứng ra vận động các cựu nguyên thủ quốc gia khắp thế giới để xin họ cùng ký tên trong bức thơ gởi chánh quyền quân nhân Ragoon.

Trong câu chuyện với đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Bondevik giải thích về nguyên nhân nào thúc đẩy ông thực hiện chiến dịch vận động này. Theo ông Kjell Magne Bondevik, ông đặc biệt quan tâm đến thời cuộc Miến Điện từ nhiều năm qua, và muốn thực hiện một đợt vận động quy mô, trước ngày bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của liên đoàn tòan quốc đấu tranh vì dân chủ Miến Điện, hết hạn quản chế vào ngày 27 tháng 5 sắp tới. Trả lời câu hỏi là ông có hy vọng gì vào thiện chí hòa giải của giới tướng lãnh đang cầm quyền tại Miến Điện hay không, theo như lời hứa hẹn của họ là từng bước cải thiện dân chủ ? Cựu thủ tướng Na Uy Kjell Magne Bondevik nhấn mạnh là tình hình chính trị tại Miến Điện chỉ có được thể được thông thoáng, cởi mở hơn một khi chánh quyền Rangoon trả tự do cho bà Aung Sang Suu Kyi, cùng các nhân vật bất đồng chính kiến khác, đồng thời chịu ngồi lại với tất cả các khuynh hướng chính trị và sắc tộc khác.

Ngoài ra, dân chủ thỉ có thể được vãn hồi nếu nhà nước Miến Điện chấp nhận tổ chức bầu cử tự do và công bằng. Điều đó cũng đã được Liên Hiệp Quốc và công luận quốc tế đề nghị với Rangoon bất lâu nay. Riêng ông thì tin rằng trong tình thế hiện nay, nhà nước Miến Điện nên nắm bắt lấy cơ hội này để cải tiến đất nước thật sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang