Brunei xử phạt 9 ngư dân Việt Nam

Chín ngư dân Phú Yên trên tàu cá PY90368TS hôm nay 30 tháng 7 bị tòa án Brunei phạt tù một tháng hay phải đóng tiền 1000 đô la mỗi người vì bị cáo buộc vi phạm lãnh hải nước này hồi ngày 13 tháng 7 vừa qua.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản đồ vùng biển khu vực tàu cá của anh Võ Văn Tú  bị Brunei bắt.
Bản đồ vùng biển khu vực tàu cá của anh Võ Văn Tú bị Brunei bắt.
Source RFA/nghiencuubiendong

Ông Võ Mưa, cha của thuyền trưởng Võ Văn Tú, thuật lại thông tin mà Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei báo cho gia đình biết về phiên xử diễn ra trong sáng hôm nay, 30 tháng 7, cũng như hướng mà các thuyền viên trên tàu PY90386 TS  phải chấp hành án của Brunei như sau:

“Thông tin về rồi cho biết ‘ghe’ phạt 10 ngàn đô; bạn là 9 ngàn đô. Anh em bạn khổ quá không có tiền nên chịu ở tù một tháng rồi mãn hạn về. Cũng sẽ hỏi UBND, rồi chạy tiền để chuộc tàu về mà làm ăn.

Cô Nga cho biết sự thật như thế.”

Được biết đây là chiếc tàu đánh cá ngừ đại dương thứ hai của tỉnh Phú Yên bị cảnh sát biển Brunei bắt giữ do vi phạm lãnh hải của họ kể từ hồi tháng năm cho đến nay.

Vào ngày 21 tháng 5 tàu PY90260 TS của thuyền trưởng Đỗ Văn Phụng cùng 10 thuyền viên khác cũng bị cảnh sát biển Brunei bắt. Tòa án nước này tuyên phạt thuyền trưởng Đỗ Văn Phụng khoản tiền tương đương 260 triệu đồng Việt Nam, và mỗi thuyền viên khoản tương đương 150 triệu đồng Việt Nam.

Vào chiều ngày 29 tháng 7, Bà Nguyễn Thị Nga, bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cho biết cơ quan này đã có thông báo về cho phía tỉnh Phú Yên và đơn vị liên quan về những tọa độ thuộc lãnh hải Brunei mà ngư dân Việt Nam cần biết để tránh không đi vào để khỏi bị bắt:

“Phải báo cho ngư dân biết vùng biển của người ta để không đi vào. Họ đã có trang bị hiện đại nếu đi vào vùng của họ sẽ bị bắt. Tất cả những thông tin có được, chúng tôi báo về nhà rồi.”

Cũng tin liên quan, các báo trong nước loan tin hôm qua, 29 tháng  7, UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết tàu cá QNg-96617TS của ngư dân Lê Văn Cương ngụ tại thôn Tây, xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, về báo vào trưa ngày 14 tháng 6 vừa qua tàu  này bị tàu của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc khống chế tại khu vực đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tàu của cành sát biển Trung Quốc có những hành động đập bể kính cabin của tàu ông Cương, chặt đứt 4 bánh dây lặn, đập ba can dầu diesel, một thúng chai và ném một thúng khác xuống biển; lấy một la bàn của tàu cùng lương thực, thực phẩm và các vật dụng cá nhân khác;… sau đó đuổi tàu của ông Cương không cho đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (9)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Hải-quân và tàu chiến của CSVN ở đâu? sao không thấy bảo vệ ngư-dân.Để ngư dân bị Tàu tặc bắt, đánh đập và cướp tài sản trên vùng biển VN. Vậy mà báo Tuoitre VN còn cổ động chuông trình "Góp đá xây dựng trường xa". Chắc có lẽ chương trình nẩy " là lường gạt người dân lấy tiền mua bia cho mấy thằng hải-quân mua bia uống". Thằng nào cũng thấy bụng to hôn đầu, chắc vì uống nhiều bia?

15/08/2011 13:58

Độc giả không muốn nêu tên

mong co quang nha nuoc . xac dinh ro rang toa do ma ngu dan bi bat . co dung la thuot chu quyen cua ho hay khong . neu cua nuoc ta . mong chinh phu hay co cung van. goi qua ho de ngu dan duoc giai cuu. khong thi ho se mat het tai san . vat dung . tai san va cuot song se gap kho khan .mong chinh phu som vao cuot !!1

01/08/2011 09:30

Độc giả không muốn nêu tên

ngu dan cua chung ta cu bi bat va xua doi den khiep so mat .mong cac co quang nha nuoc . cac bang nganh . lanh daohay mau mau tim cach xu ly toc cho ngu dan yen tam bam bien . bam chu quyen cua ta . khong thi nguy mat/ xin cam on

01/08/2011 09:26

Độc giả không muốn nêu tên

toi nghiep cac ngu dan cua viet nam qua ba con oi !mong cac vi lanh dau hung dan ngu dan chinh xac ,khong thi bi bat thi nguy mat. phat tien la sat nghiep lun . cu the la ko ai giam ra bien cua chu quyen. la cua viet nam ca

01/08/2011 09:22

Độc giả không muốn nêu tên

nếu chính phủ không có thái độ cứng rắn với trung quốc ngư dân sẻ còn khổ dài dài...

31/07/2011 21:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang