Sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam sau khi ra khỏi danh sách CPC (phần 1)

2006-12-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Sau khi Việt Nam được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, được xóa tên khỏi danh sách CPC, tức những quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo và cũng đã được Hoa Kỳ cấp PNTR, tức quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn, thì năm 2006 đã có những thay đổi đáng kể cho xã hội Việt Nam.

ReligiousPraying150.jpg
AFP PHOTO

Điểm lại một lãnh vực là tự do tôn giáo, ban Việt Ngữ chúng tôi xin gởi đến quý vị loạt bài về sinh hoạt này trong năm qua.

Trong buổi phát thanh hôm nay mời quý vị nghe Đỗ Hiếu trao đổi với linh mục Lưu Minh Hoàng, phụ trách Giòng Thánh Giuse, gồm 2 giáo xứ Thánh Gia Bình Tân và Khiết Tâm Hoàng Diệu. Linh Mục Hoang đã đi khiếu kiện chánh quyền Nha Trang, Khánh Hòa về chuyện đất của nhà thờ bị trưng dụng từ trên 30 năm qua, đến nay vẫn chưa được hoàn trả.

Đỗ Hiếu: Thưa linh mục, sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam vào những ngày tháng cuối của năm 2006 có điều gì đáng nói không ?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Nhìn chung thì vào dịp giáng sinh các sinh hoạt tôn giáo được thông thóang, chánh quyền địa phương cử nhiều phái đoàn đến thăm các giáo xứ, các hội thánh Tin Lành.

Tại mỗi nơi đều có trao tặng quà. Đặc biệt là những khu vực trước đây có vấn đề đấu tranh với chánh quyền về tôn giáo thì cũng được chiếu cố.

Các quan chức thường dặn là các tôn muốn gì cứ nói ra tuy nhiên nên tránh những điều mà nhà nước không thích nghe, tức là phơi bày những hành động vi phạm nhân quyền, giới hạn dân chủ hay tự do tín ngưỡng, hãy đừng đá động đến những chuyện có liên quan đến chế độ. Vì thế, tôn giáo vẫn chưa ra khỏi cái vòng lẩn quẩn là xin cho, chứ chưa thực sự được sinh hoạt bình thường, có nghĩa là chớ nên đòi hỏi.

Năm nay, có lẽ do sự phấn khởi sau khi Việt Nam gia nhập WTO, được Hoa Kỳ xóa tên khỏi danh sách CPC, nên nhà nước tỏ ra nhân nhượng hơn.

Đỗ Hiếu: Như vậy có tểh nói là các sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam đã thực sự được cải tiến chưa, thưa linh mục ?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Chưa hẳn là như thế, các quan chức thường nhắn nhủ là nếu giáo hội xin thì nhà nước cho. Không nên hoạt động chính trị, đấu tranh đòi dân chủ, tự do tôn giáo, hay đề cập tới những hiện tượng còn tồn tại. Do đó, các tôn giáo vẫn ở trong thế phải chấp nhận, chứ chưa được hưởng đầy đủ quyền lợi do pháp lý quy định.

Đỗ Hiếu: Linh mục vừa mới nói tới chuyện “xin, cho” xin linh mục nói rõ hơn về vấn đề này?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: các quan chức thường dặn là các tôn muốn gì cứ nói ra tuy nhiên nên tránh những điều mà nhà nước không thích nghe, tức là phơi bày những hành động vi phạm nhân quyền, giới hạn dân chủ hay tự do tín ngưỡng, hãy đừng đá động đến những chuyện có liên quan đến chế độ.

Vì thế, tôn giáo vẫn chưa ra khỏi cái vòng lẩn quẩn là xin cho, chứ chưa thực sự được sinh hoạt bình thường, có nghĩa là chớ nên đòi hỏi.

Đỗ Hiếu: Thưa linh mục, nếu chánh quyền hứa hẹn mà không thực hiện những gì họ đã cam kết thì phản ứng của các tôn giáo ra sao?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Cuối cùng là làm thế nào đạt được những điều mình muốn bằng cách này hay cách khác, vì muốn được việc thì vẫn phải sống chung với lũ lụt như bao nhiêu người thường xuyên bị thiên tai đỗ xuống. Nếu cứ tiếp tục phản đối thẳng thừng thì sẽ chẵn được gì, hầu như ai cũng có cảm giác đó.

Đỗ Hiếu: Hướng về tương lai thì linh mục có hy vọng điều gì không, chúng tôi muốn tới quyền tự do tôn giáo được phục hoạt?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Ai cũng suy nghĩ và hy vọng là một khi hội nhập với sinh hoạt toàn cầu thì Việt Nam không thể đứng riêng rẻ một mình được. Các nước độc tài, đảng trị cũng phải tôn trọng luật chung của thế giới, nhờ đó các cơ cấu quốc tế mà Việt Nam là một thành viên sẽ mài dũa, xây dựng.

Từ một nền kinh tế phi thị trường cộng với những khúc mắt còn tồn tại về tự do tôn giáo, những tiêu cực xã hội, Việt Nam sẽ phải cải tiến về mọi mặt để sánh kịp với trào lưu thế giới tức là tái lập dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn linh mục Lưu Minh Hoàng, phụ trách Giòng Thánh Giuse tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang