ASEAN-15 thànhh lập Ủy Ban Nhân Quyền

Cuối tuần trước, cơ cấu đặc trách nhân quyền ASEAN đã chính thức chào đời tại Hua Hin, Thái Lan, khi các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia hội viên ASEAN gặp nhau ở Thượng Đỉnh 2009.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2009-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Thái Lan trong buổi lễ thành lập Ủy Ban Đặc Trách Nhân Quyền của ASEAN 15
Thủ tướng Thái Lan trong buổi lễ thành lập Ủy Ban Đặc Trách Nhân Quyền của ASEAN 15
AFP photo

Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với Tiến Sĩ Ifdhal Kasim, Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Quyền Quốc Gia Indonesia, thành viên Diễn Đàn Châu Á-Thái Bình Dương, về cơ cấu mới được ASEAN thành lập.

Hy vọng gì ở Ủy Ban

Nguyễn Khanh: Chúc mừng Tiến Sĩ đã thành công trong cuộc vận động thành lập Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN. Ông có đặt nhiều hy vọng vào Ủy Ban không?

TS Ifdhal Kasim: Ủy Ban được các Ngoại Trưởng ASEAN thành lập và các nhà lãnh đạo thông qua theo mục tiêu là bảo vệ quyền làm người cho dân chúng các nước hội viên ASEAN, và chúng ta phải chờ xem quyền hạn của Ủy Ban sẽ được mở rộng tới đâu.

Ủy Ban được các Ngoại Trưởng ASEAN thành lập và các nhà lãnh đạo thông qua theo mục tiêu là bảo vệ quyền làm người cho dân chúng các nước hội viên ASEAN, và chúng ta phải chờ xem quyền hạn của Ủy Ban sẽ được mở rộng tới đâu.

                                                                   TS Ifdhal Kasim

Vì thế, câu trả lời của tôi là còn tùy. Nếu Ủy Ban chỉ làm vai trò nghiên cứu mà không được quyền điều tra, can thiệp hay bênh vực cho những người bị đàn áp thì đương nhiên không chỉ mình tôi mà chính người dân ASEAN cũng thất vọng.

Tôi có chia sẻ với các thành viên vận động khác là đừng quên chúng ta đã đi được bước đầu, nhưng các bước kế tiếp còn quan trọng hơn nhiều. Thấy Ủy Ban thành hình ai cũng mừng, nhưng nếu không làm được việc thì mọi người sẽ thất vọng. Nói tóm lại, không phải chỉ có tôi hay những thành viên vận động đặt hy vọng vào Ủy Ban, mà là kỳ vọng của 600 triệu người dân Đông Nam Á. Hy vọng chỉ mới bắt đầu.

Nguyễn Khanh: Ủy Ban không có mấy thực quyền, đó là nhận xét chúng tôi ghi nhận được từ những người dân ASEAN và thưa ông, chắc ông cũng biết điều đó…

Quyền điều tra và can thiệp chưa có

TS Ifdhal Kasim: Tôi đồng ý với ông là quyền hạn của Ủy Ban không nhiều, và chúng tôi không ai hài lòng về điều đó. Tôi vừa nói là khi nào Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN chưa có quyền điều tra và can thiệp khi thấy quyền làm người bị vi phạm, thì đương nhiên dân chúng ASEAN cũng không bằng lòng. Và họ có quyền không bằng lòng.

Ngay từ khi còn ở trong giai đoạn vận động, chúng tôi đã bảo với nhau là cổ võ nhân quyền chưa đủ, hướng dẫn, phổ biến thông tin nhân quyền cũng chưa đủ, mà phải bảo vệ được nhân quyền. Đó là mục tiêu mà chúng tôi đang theo đuổi.

Tôi đồng ý với ông là quyền hạn của Ủy Ban không nhiều, và chúng tôi không ai hài lòng về điều đó. Tôi vừa nói là khi nào Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN chưa có quyền điều tra và can thiệp khi thấy quyền làm người bị vi phạm, thì đương nhiên dân chúng ASEAN cũng không bằng lòng. Và họ có quyền không bằng lòng.
TS Ifdhal Kasim

Tôi xin được nhắc lại là chúng tôi chỉ mới đi qua bước đầu thôi. Nếu nhìn vào thực trạng nhân quyền ở các nước ASEAN, ai ai cũng thấy có rất nhiều điều, nhiều việc phải làm. Chúng tôi hy vọng dần dần Ủy Ban sẽ có thêm quyền hành để đáp ứng nguyện vọng của mọi người, trong đó có cả ông và tôi.

Nguyễn Khanh: Liệu điều đó có thể trở thành sự thật không?

TS Ifdhal Kasim: Tôi nghĩ rằng trong tương lai, quyền lực và tầm hoạt động của Ủy Ban sẽ thay đổi. Thay đổi này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó theo tôi thì quan trọng nhất là vai trò của các thành viên do các nước ASEAN đề cử tham gia trong Ủy Ban. Vai trò của các thành viên này rất quan trọng. Hiểu biết và kinh nghiệm làm việc của họ sẽ dần dần giúp đưa vị trí của Ủy Ban lên tầm cao hơn.

Tôi xin đơn cử thí dụ là thành viên đại diện cho Indionesia, cho Thái Lan và đại diện cho Philippines là những người đã có một bề dầy hoạt động xây dựng xã hội dân sự, và tôi tin tưởng tiếng nói của họ sẽ là những tiếng nói được lắng nghe, giúp Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN hoạt động độc lập hơn, quyền hạn của Ủy Ban tăng lên.

Nguyễn Khanh: Xin cám ơn Tiến Sĩ Ifdhal Kasim.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ủy Ban Nhân Quyền .Hy vọng tiếng nói sẽ đem lại công bằng cho người dân muốn xây dựng đất quê mình. sẽ được chấp nhận thay đổi tùy lòng yêu nước của cấp lảnh đạo.

29/10/2009 12:48

Độc giả không muốn nêu tên

It's about time. The asian nations should have done this long time ago. Someone needs to speak for the oppressed in Vietnam, Myanmar, Laos, Cambodia, etc. Enough with respecting each other internal affairs. Abuse is abuse no matter at which level of society it's occurring.

29/10/2009 09:57

Xem toàn trang