Phỏng vấn Bác sĩ Ann Thorson, trưởng ban nghiên cứu cúm gia cầm thực hiện tại Việt Nam


2006-01-12
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Kết quả cuộc nghiên cứu khoa học mới được công bố cho thấy số người Việt bị nhiễm cúm gia cầm đông hơn những con số đã được đưa ra, nhưng điều may mắn, hầu hết đều không trầm trọng và sớm hồi phục.

Kết quả cuộc nghiên cứu khoa học mới được công bố cho thấy số người Việt bị nhiễm cúm gia cầm đông hơn những con số đã được đưa ra. AFP PHOTO

Từ Stockholm, Thụy Ðiển, Trưởng Ban Nghiên Cứu là Nữ Bác Sĩ Ann Thorson đã dành cho Ban Việt Ngữ chúng tôi cuộc phỏng vấn ngắn sau đây.

Nguyễn Khanh: Cám ơn Bác Sĩ đã dành thì giờ nói chuyện với Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do. Trước hết, xin Bác Sĩ cho biết cuộc nghiên cứu được thực hiện ở nơi nào tại Việt Nam, trong thời gian bao lâu và kết quả thu thập được như thế nào?

Bác sĩ Ann Thorson: Đây là một cuộc nghiên cứu về dịch bệnh có tầm cỡ, được thực hiện hồi năm 2004 ở một vùng thôn quê nằm rất gần thủ đô Hà Nội trong thời gian nhiều tháng trời. Chúng tôi đã quan sát, nói chuyện hơn 45,000 người dân cư ngụ trong quận về bệnh cúm gà những triệu chứng bị bệnh mà họ gặp phải.

Kết quả chúng tôi thấy số người bị cảm cúm thì nhiều, và những ai tiếp xúc trực tiếp với gia cầm mắc bệnh đều có thể bị cảm cúm. Ðiều đó có nghĩa là virus H5N1 có thể gây bệnh ở một địa bàn rộng lớn hơn, truyền bệnh cho nhiều người hơn, nhưng không thật sự gây nguy hiểm chết người như là những báo cáo lúc ban đầu.

Nguyễn Khanh: Giả sử tôi là một người dân đang sinh sống tại Việt Nam và nếu không trực tiếp tiếp xúc với gia cầm mang bệnh thì không có gì tôi phải lo cả. Có phải Bác Sĩ muốn nói như vậy không?

Bác sĩ Ann Thorson: Kết quả cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngay cả những người tiếp xúc với gia cầm mang bệnh cũng có thể chỉ bị cúm nhẹ thôi, chứ không phải ai cũng bị bệnh nặng cả.

Thành ra đúng, chúng ta có thể nói rằng nếu tránh xa, nếu không trực tiếp tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh thì chẳng có gì đáng lo ngại cả. Ðó là kết quả mà chúng tôi ghi nhận được sau khi thực hiện cuộc nghiên cứu ở Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Thưa Bác Sĩ, virus H5N1 có truyền từ người sang người không?

Bác sĩ Ann Thorson: Không, cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy virus H5N1 không truyền từ người sang người.

Nguyễn Khanh: Và tôi xin được nhắc lại là theo kết quả cuộc nghiên cứu thì bệnh cúm gà cũng không nguy hiểm như những lời báo động phải không ạ?

Bác sĩ Ann Thorson: Đúng. Cuộc nghiên cứu mà chúng ta thực hiện cho thấy bệnh cúm gà không nguy hiểm như nhiều người đã nói, nhưng tôi cũng phải nhấn mạnh là cần phải có thêm những cuộc nghiên cứu khác nữa trước khi chúng ta có thể khẳng định điều này là đúng.

Nguyễn Khanh: Những cuộc nghiên cứu kế tiếp phải được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ Ann Thorson: Chúng ta cần phải có nhiều cuộc nghiên cứu khác nữa. Các cuộc nghiên cứu sau này phải chú trọng đến những ca trực tiếp tiếp xúc với gia cầm mang bệnh như chỉ bị cảm cúm nhẹ, phải thử máu những người bị cảm cúm để có thể biết chắc chắn là virus H5N1 có thể giết người, nhưng cũng có thể chỉ gây cảm xoàng, và tìm hiểu tại sao cùng bị nhiễm virus như nhau mà có người bị bệnh nặng, có người chỉ bị cảm nhẹ thôi.

Nguyễn Khanh: Đoàn nghiên cứu do Bác Sĩ hướng dẫn có nói chuyện với Tổ Chức Y Tế Thế Giới về kết quả chưa, hay Tổ Chức Y Tế Thế Giới có liên hệ với Bác Sĩ chưa?

Bác sĩ Ann Thorson: Chúng tôi có tiếp xúc với người đại diện của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ở Hà Nội, thông báo với ông ta về kết quả cuộc nghiên cứu. Nhưng mới cách đây một vài ngày, Tập San Thư Khố Nội Khoa ở Hoa Kỳ mới cho chúng tôi phổ biến kết quả cuộc nghiên cứu và chính thức nói chuyện với Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Nguyễn Khanh: Trong những cuộc trao đổi mới đây, Tổ Chức Y Tế nhận định thế nào về cuộc nghiên cứu của Bác Sĩ?

Bác sĩ Ann Thorson: Chúng tôi mới bắt đầu thảo luận với nhau, vừa gửi cho họ toàn bộ cuộc nghiên cứu để tham khảo, do đó cũng chưa có gì nhiều để trình bày với ông ngay trong lúc này.

Nguyễn Khanh: Xin cám ơn Bác Sĩ Thorson.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang