Cúm gà tiếp tục gây lo ngại cho Việt Nam và các nước trong khu vực


2005-11-24
Share

Bộ y tế Việt Nam hôm nay cho hay là thiếu niên 15 tuổi cư trú ở Hải Phòng bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 dương tính, đang hồi phục. Đây là bệnh nhân mới nhất tại Việt Nam bị lây lan virus gây bệnh cúm gia cầm.

Hải Phòng là tỉnh thị thứ 19 trên cả nước có ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện.

Báo Lao Động hôm nay đưa tin nói rằng, trước tình trạng không lối thoát, nhiều hộ nông dân chăn nuôi gia cầm không có đủ tiền để duy trì đàn gia cầm của mình, nên đành phải xin hủy toàn bộ để nhận đền bù của nhà nước.

Trong khi đó, tin tức hôm qua cho biết có nhiều hộ chăn nuôi tại Bà Rịa-Vũng Tàu lại xin rút đơn tiêu hủy gà vịt vì tiền đền bù của nhà nước quá ít, với giá 5 ngàn đồng một con thì chỉ đủ để thuê người đi chôn mà thôi.

Tình hình ở Thái Lan, Trung Quốc

Tại nước láng giềng Thái Lan, hôm nay trên 20 ngàn chủ chăn nuôi gà vịt và gà đá đã biểu tình tại thủ đô Bangkok phản đối việc chính phủ không cho sử dụng thuốc chủng vắcxin ngừa cúm gia cầm.

Chính phủ Thái biện luận rằng việc dùng vắcxin không thể hoàn toàn tiêu diệt được bệnh cúm bùng phát, mà còn có thể khiến virút biến thể thành nguy hiểm hơn.

Trong thực tế thì nếu sử dụng vắcxin thì các thị trường nhập khẩu thịt gà nhiều như Liên minh Châu Âu và Nhật Bản sẽ lập tức ra lệnh cấm ngay.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm nay loan báo trường hợp tử vong thứ nhì vì virút cúm gia cầm. Nạn nhân là một phụ nữ 35 tuổi sinh sống ở nạm Đông tỉnh An Huy. Người này có tiếp cận với gà vịt chết vì bệnh.

Mặt khác, chính phủ Trung Quốc hôm nay loan báo sắp thử nghiệm vắcxin cúm gia cầm giành cho người. Đây là thành quả nghiên cứu 21 tháng qua của công ty dược sinh học Sinovac Biotech.

Khoảng 100 người tình nguyện từ 18 đến 60 tuổi sẽ được dùng thử thuốc chủng cúm gia cầm này.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang