Một dân oan bị tòa án Nghệ An tuyên phạt 2 năm tù

Một dân oan và cũng là thành viên của Khối 8406 bị bắt giam từ tháng tư năm ngoái tại Nghệ An là bà Hồ thị Bích Khương. Tuy nhiên, khác với một số phiên xử khác, phiên xử bà Hồ Thị Bích Khương không được thông báo trước.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008.05.08

Mãi đến tuần này chúng tôi mới có tin bà được đưa ra xét xử vào cuối tháng tư vừa rồi và bị kêu án 2 năm tù.

Sau khi nhận được tin bà Hồ thị Bích Khương được đưa ra xét xử, chúng tôi liên lạc với gia đình bà tại Nghệ An và được một nguời trong gia đình cho biết:

HoThiBichKhuong_150.jpg
Bà Hồ thị Bích Khương, một dân oan đồng thời cũng là thành viên Khối 8406.
RFA file photo.
“Ra tòa rồi. Tôi không nhớ rõ nhưng cách đây chừng hai tuần. Tòa kêu án hai năm, về tội nói phá rối trật tự, nói xấu cán bộ.”

Bản thân bà Hồ Thị Bích Khương là một thành viên của Khối 8406 nên chúng tôi cũng đưa vấn đề ra hỏi một trong những vị đại diện lâm thời của khối này là linh mục Phan Văn Lợi tại Huế. Trước hết ông cho biết:

“Tôi lấy làm ngạc nhiên khi được thông báo về tin này. Trên mạng cũng không thấy, dường như bà bị đem ra xét xử bí mật. Các anh em của chúng tôi ở Hà Nội và cả ở Nghệ An cũng không cho biết về thông tin cuộc xử.

Lâu nay thì chúng tôi cũng có một vài lần nhờ người quen biết chị Hồ Thị Bích Khương để gửi một ít tài chính để ủy lạo; chúng tôi cũng nêu tên chị trong các kháng thư để mọi nguời chú ý.

Thường những vụ án như thế ít nhất cũng phải có thông báo cách nào đó. Trong trường hợp này có thể gia đình biết nhưng chắc họ nghèo quá nên không thể thông tin.

Chị này bị giam lâu rồi. Với vụ án này, khi biết được thì chúng ta phải cho thế giới biết về nền pháp chế vô lý và phi nhân của Việt Nam. Khối chúng tôi phản kháng bản án đối với chị.

Lâu nay chúng tôi biết chị Hồ Thị Bích Khương là một con người dũng cảm, thẳng thắn. Chị có tài viết văn và viết những bài phản kháng rất nảy lửa và đấu tranh trực diện. Chị là một thành viên can đảm, nhiệt tình của Khối 8406, cũng như là một nguời hết lòng bênh vực cho dân oan và bản thân chị cũng là một dân oan.”

Có thể nói trong thời đại thông tin hiện nay, vụ việc như phiên xử một nguời từng có quá trình đấu tranh đòi quyền lợi như bà Hồ thị Bích Khương tại Nghệ An mà không được công khai ngay, khiến nhiều nguời thắc mắc. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.