Mẹ Nấm: tức tưởi, cay xót khi phải đóng cửa trang blog

Blogger Mẹ Nấm là người cuối cùng vừa được tự do trong số hai blogger và một nhà báo bị cơ quan an ninh Việt Nam gần đây bắt giữ để thẩm vấn về điều mà họ nói là có dấu hiệu xâm phạm an ninh quốc gia.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-09-14
Share
MeNam-09132009-305.jpg Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thông báo đóng cửa trang blog "Me Nấm".
RFA PHOTO

Sau khi blogger M Nm - tên tht Nguyn Ngc Như Quỳnh - v nhà được mt bui, Gia Minh có cuc nói chuyn vi bn thân cô, cũng như lut sư được gia đình cô mi can thip và mt blogger bn ca cô.

Thẩm vấn về chiếc áo thun

Ch mt ngày trước khi blogger M Nm được tr t do Nha Trang, thì người phát ngôn B Ngoi giao Vit Nam Nguyn Phương Nga, trong tr li câu hi ca báo chí v vic bt gi gn đây hai blogger Người Buôn gió và M Nm, cùng nhà báo Phm Đoan Trang, cho rng cơ quan an ninh Vit Nam câu lưu h đ thm vn vì h có du hiu xâm hi an ninh quc gia.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do, Blogger M Nm - Nguyn Ngc Như Quỳnh cho biết nhng điu mà cơ quan an ninh thm vn cô trong gn 10 ngày giam gi trước khi tr t do cho cô vào chiu ngày 12 tháng 9 va ri.

Blogger M Nm:  Chín ngày va ri h thì ch yếu cũng xoay quanh cái áo màu xanh nõn chui vì em là người trc tiếp liên lc in n và phát tán 40 cái áo thun, cho nên h nói đó là hành vi xâm phm đến li ích quc gia, cho nên ln trước thì cơ quan an ninh thôi còn ln này là cơ quan an ninh điu tra h mi.

9 ngày va ri h thì ch yếu cũng xoay quanh cái áo màu xanh nõn chui vì em là người trc tiếp liên lc in n và phát tán 40 cái áo thun, cho nên h nói đó là hành vi xâm phm đến li ích quc gia.

blogger Mẹ Nấm

Lúc đu tiên thì, ging như em cũng nghĩ đơn gin là em vì ý tưởng in áo đó là ca em, vì kêu gi mi người mc áo đó chính là ca em, sau đó có mt s bn trong Nhóm Người Yêu Nước mi mi em tham gia và h quyết đnh là s dùng cái ý tưởng này ca em đ thành lp một cái ging như là chiến dch, thì bên an ninh h có nói vi em rng nếu như vic em làm mt mình thì cũng đã gi là xâm phm an ninh quc gia ri, đàng này em li tham gia Nhóm Người Vit Yêu Nước và em còn làm cho nó mt nhóm na thì rõ ràng hn nhiên là vic đó là xâm phm an ninh quc gia, mà ti đó thì b kết ti rt là nng.

Bên cnh đó thì h cũng yêu cu em là dng s dng cái blog M Nm. Và h nói là cái âm mưu chính tr gì đó ca Nhóm Người Vit Yêu Nước rt là sâu sc. Em không nhn ra được cái điu đó nên em b

T-Shirt-Vietnam-SOS-305.jpg
Thanh niên Việt Nam mặc áo vận động "giữ mầu xanh và an ninh cho đất nước" trên đường phố Hà Nội hôm 18-7-2009.
Photo courtesy of thtndc
i kéo, nhưng mà mi người phi hiu là cái khong thi gian 10 ngày 9 đêm trong tù thì nó rt là ghê gm (khóc). Nhưng mà em chp nhn t b tt c đ tr v vi gia đình.

Tội trạng?

Tiến sĩ lut Cù Huy Hà Vũ, người được gia đình cô Nguyn Ngc Như Quỳnh nh can thip v mt pháp lý, cũng cho biết mt s thông tin liên quan vic cơ quan an ninh Nha Trang bt gi cô Nguyn Ngc Như Quỳnh trong thi gian va ri.

TS Cù Huy Hà Vũ:  Ngay t đu mi người biết rng là cô Nguyn Ngc Như Quỳnh, tc là blogger M Nm, cùng vi nhà báo Phm Đoan Trang, hay là blogger Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu, nhng người đy có nhng hành vi như là viết nhng bài viết phn đi vic khai thác bauxite Tây- Nguyên, hay là kêu gi bo v qun đo Hoàng Sa - Trường Sa.

Cô Nguyn Ngc Như Quỳnh cũng như anh Bùi Thanh Hiếu thm chí còn t mình in nhng áo phông mà có nhng dòng ch bo v Hoàng Sa - Trường Sa cũng như là phn đi bauxite nhm bo v môi trường và an ninh quc gia. Thì có th nói lý do chính đ cơ quan an ninh bt giam là h ly lý do xâm phm an ninh quc gia thì qu là kỳ cc.

Chính nhng người đy đang góp phn hay đang tích cc bo v an ninh quc gia mà như vy li quy người ta xâm phm an ninh quc gia thì cái đy hoàn toàn cái có th gi là điên khùng như vy không?

Cái th hai, v mt pháp lut đy, mt cách c th, cho đến gi các cơ quan an ninh bt 3 người đó thì không khép được h vào bt c ti nào trong 14 ti quy đnh ti Chương 11, tc chương v các ti xâm phm an ninh quc gia. Vy mt khi không xác đnh được ti danh c th nào đó cho nhng người đó, và c th trong trường hp này là cho cô Như Quỳnh, thì phi th thôi. 

Bạn nghĩ gì về việc nhiều bloggers và nhà báo bị về tội "xâm phạm an ninh quốc gia"? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của Bạn, hoặc tham gia thảo luận tại Trang blog Ban Việt ngữ RFA

Tt nhiên khi người ta bt giam đy là người ta không nghĩ đnh th mà người ta s phi đưa ra toà trng tr cho đến nơi đến chn đ t nay cái đám hay nhng người nào mà kêu gi bo v ch quyn bin đo thì hãy im cái ming đi vì nó nh hưởng đến cái quan h hu ngh truyn thng 16 ch vàng gì đó ca Trung Quc và Vit Nam.

Trong khi Trung Quc vn tiếp tc cho người, cho tàu bè xâm phm lãnh th ri bt giam ngư dân thì chính ph Vit Nam không lên tiếng, mà bây gi nhng người dân bình thường lên tiếng thì không khác gì hơn là lên án chính ph là đã quá nhún nhường, đã quá - nghĩa là có th nói là l thuc vào, thm chí là đi ngược li li ích ca đt nuc và ca người dân Vit Nam.

Thế thì v nguyên tc là cái vic bt giam nó là như thế. Nhưng ngay sau khi bt giam thì thông tin ca nhng người này và trong trường hp này cô Nguyn Ngc Như Quỳnh cũng đã được cái mng thông tin phi chính thng, mng thông tin phi nhà nước đy, đã đưa tin vi nhau, và chính bn thân tôi cũng đã biết được cái  thông tin đy qua cái mng thông tin phi chính thng tc các blogger.

Tức tưởi, cay xót…

Mt người bn ca blogger M Nm là bloger Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu cho biết ngay sau khi cô Nguyn Ngc Như Quỳnh được v nhà đã liên lc:

Blogger Người Buôn Gió: M Nm thì v được ri. Hôm qua em gi đin cho M Nm ri . M Nm thì M nm cũng rt vui mng được v.

Gia Minh: Vic b cơ quan an ninh bt gi cũng làm cho nhng người b bt đó gián đon hot đng viết blog nhm bày t ý kiến ca h trên trang nht ký cá nhân. Tuy nhiên, theo blogger Bùi Thanh Hiếu thì ông vn theo dõi các thông tin trên đó và sp ti s có cách viết blog như ông trình bày sau đây :

Vic em chm dt s dng mt cái blog thì nó rt là đơn gin, ging như em đóng ca vy thôi, nhưng mà hôm nay khi chính tay em phi tuyên b là em không xài cái blog đó na em thy tc tưởi, em cm thy cay xót.

blogger Mẹ Nấm

Blogger Người Buôn Gió: Vn c lên đ xem. Có th là em viết tiếp nhưng mà em viết mt cái góc đ n ý hơn mt tí. S viết nhưng mà viết thế nào đ phù hp vi hoàn cnh ca mình.

CÔ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - M Nm cũng chia s:

Blogger M Nm: Vic em chm dt s dng mt cái blog thì nó rt là đơn gin, ging như em đóng ca vy thôi, nhưng mà hôm nay khi chính tay em phi tuyên b là em không xài cái blog đó na (khóc) em thy tc tưởi, em cm thy cay xót.

Lý do xót xa là vì nếu như bên cơ quan an ninh điu tra nói là nhà nước có nhng cái vic làm, nhng cái th đ h gi gi là an ninh quc gia thì h nhng vic làm bí mt đ gi ch quyn và cái ch trương khai thác bauxite này là li ích ca c nước ch không phi là mt cng đng nào đó.

Nhưng mà em cm thy c là ti sao nhng thông tin đó không ph biến, không đưa ra cho mi người đ nhng người tr như em phi t tìm hiu, t đc ri đ cui cùng khi mà mình phát đng mt cái gì đó t trong tâm mình thì mi người li nghĩ là cái này là b xúi gic, b lôi kéo?

Gia Minh: C hai blogger va nói đu cho rng vic làm ca h trước đây hoàn toàn đ th hin tinh thn yêu nước và nay dù có b hn chế hơn trước nhưng h vn trung thành vi nhng suy nghĩ lâu nay trước nhng vn đ đang xy ra trên quê hương Vit Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang