Tăng sĩ Miến Điện phản đối chế độ với hàng loạt biểu tình

2007-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Trong vài ngày qua, công luận quốc tế và Đông Nam Á đang hết sức chú tâm đến những diễn tiến chính trị tại Miến Điện với hàng ngàn sư sãi tham gia. Tại một quốc gia Phật giáo thì tăng lữ là thành phần được quý trọng nhất xã hội, và họ được xem là giới lãnh đạo dân chúng, cả về đạo và đời. Lê Dân tìm hiểu thêm và trình bày sự việc như sau.

BurmeseMonks200.jpg
Giới Tăng sĩ Miến Điện trong một cuộc tập họp để nghe bà San Suu Kyi nói chuyện trong cuộc biểu tình ở Rangoon hôm 27-8-1988. AFP PHOTO

Làn sóng phản đối của giới tăng sĩ

Hôm qua, vào đúng ngọ, trên 3 ngàn sư sãi Miến Điện đã tiến vào trụ sở Ủy ban Hòa bình và Phát triển tỉnh Rakhine, tức ủy ban hành chính tỉnh này, đòi hỏi nhà cầm quyền thả 4 nhà sư bị bắt giam hôm trước cùng 20 thường dân tham gia biểu tình.

Chính quyền địa phương nhượng bộ, nhưng chỉ giao trả 3 nhà sư. Đoàn tăng sĩ tuyên bố sẽ lưu lại trụ sở hành chính tỉnh cho đến khi nào yêu cầu của họ được đáp ứng đầy đủ, trong khi có khoảng 10 ngàn thường dân bao vây bên ngoài tòa công ốc hai tầng, nhưng không được phép của các sư sãi cho tiến vào bên trong khuôn viên.

Đến 4 giờ 30 chiều, các tăng sĩ và thường dân bên ngoài tự động giải tán. Trước đó, trong suốt ngày hôm qua, hàng chục vụ tuần hành của sư sãi Miến Điện đã diễn ra ở nhiều thành phố lớn và trung tâm Phật giáo như Mandalay, Sittwe, Pegu, Rangoon, Prome, Pakokku.....

Các tăng sĩ diễu hành trong trật tự và ổn định, vừa đi vừa tụng niệm trong lời hoan hô, ủng hộ của hàng chục ngàn tín đồ tề tựu bên lề đường.

Một du khách ngoại quốc mô tả với hãng tin AFP rằng đó là một cảnh tượng hùng tráng hiếm thấy với đoàn hàng ngàn tăng sĩ Tiểu thừa Theravada trong áo dà màu vàng đi chầm chậm trong niềm cung kính của hàng dài thường dân đứng hai bên đường.

Một vị sãi ở thị trấn Chauk cho biết: “Sáng nay sau khi dùng thực xong tại tu viện Padamya Yeiktha vào lúc 5 giờ sáng, khoảng 200 tăng sĩ chúng tôi bắt đầu tuần hành, vừa đi vừa tụng niệm, trên con đường chính và vòng qua chợ. Dân chúng dâng cúng phẩm vật. Đến trưa thì lại gặp các quan chức địa phương, và sau đó chúng tôi niệm kinh Patta Nikkujjana thường lệ.”

Thời hạn chót cho nhà cầm quyền

Tình hình hiện nay phát khởi từ hôm thứ Ba, 17 tháng Chín, là thời hạn chót mà phía tăng sĩ đưa ra cho nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện phải chính thức tạ lỗi về việc hành hung một số tu sinh trong cuộc biểu tình tại Pakokku cùng với thường dân hồi hai tuần trước.

Một nhân chứng tại thị trấn Aung Lan kể: “Các nhà sư đi theo hàng ba người từ phía Bắc thị trấn xuống phía Nam. Ngay hàng đầu là vị sư cầm chiếc bình bát úp ngược và mọi nhà sư khác cũng làm như vậy, họ vừa đi vừa niệm kinh Pattam Nikkujjana.”

Kinh Pattam Nikkujjana là hình phạt khước từ không nhận phẩm vật dâng cúng giành cho tín đồ phạm 8 tội đối với tăng giới. Liên đoàn Tăng sĩ Miến Điện đã cho là bị nhà cầm quyền quân nhân xúc phạm, khi một số sư sãi bị hành hung ngay trước mặt công an, cảnh sát mà không ai can thiệp. Do đó, nhà cầm quyền xem như trực tiếp phạm tội.

Hạn chót đã qua đi mà phía nhà cầm quyền vẫn không xin lỗi, ngoài việc mang biếu phẩm vật cho vài tu viện lớn để lấy lòng, hy vọng các vị cao tăng lãnh đạo đủ ảnh hưởng kiềm chế lòng căm phẫn của chư tăng.

BurmeseProtest200.jpg
Bất chấp bị đàn áp, bắt bớ, làn sóng biểu tình phản đối chính phủ độc tài Miến Điện càng lúc càng tăng cao. AFP PHOTO

Hy vọng đó không thành và qua thứ Tư, thứ Năm, ngày càng có thêm nhiều tu sinh, tăng sĩ Phật giáo Miến Điện tham gia diễu hành phản đối nhà cầm quyền.

Không khí bất mãn tăng cao

Tình hình xáo trộn tại Miến Điện đã diễn ra từ cả tháng nay, sau khi nhà cầm quyền áp giá bán xăng cao gấp 5 lần, khiến mọi mặt hàng khác đều tăng theo khiến đời sống người dân khó khăn.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra, nhưng chưa có sự tham gia của phía tăng sĩ, dù trong nếp tu khất thực của Phật giáo Nam tông Theravada, các vị tu sĩ hàng ngày vẫn chứng kiến sự khổ ải của dân chúng.

Đến nay, sau khi nhà cầm quyền gồm các tướng lãnh Miến Điện không chịu tạ lỗi và khôi phục lại giá sinh hoạt như cũ, thì tăng giới bắt đầu càm thấy không thể đứng ngoài sự khổ sở của tòan dân. Vị cao tăng đại diện Liên đoàn Tăng sĩ Miến Điện cho biết:

“Dân chúng trực tiếp bị khó khăn. Nếu họ muốn thoát khỏi cảnh đó càng sớm càng tốt, thì họ phải tự tìm cách. Nếu các bạn sợ hãi, thì các thế hệ tiếp nối sẽ gánh chịu khổ ải do chế độ kinh khủng này gây ra.

Tu sĩ chúng tôi thì có thể chịu đựng được, nhưng chúng tơi không thể và không muốn, chứng kiến cảnh tín đồ phải khổ sở, đồng thời cũng nhằm phòng ngừa hiểm họa này lan đến tăng giới, nên sư sãi chúng tôi mới đứng ra lãnh đạo các cuộc biểu tình.

Dân chúng sẽ có cơ hội sát cánh cùng tăng giới đòi hỏi quyền cơ bản của mình, bà nên nhớ là dịp may sẽ không đến hai lần đâu.”

Cơ hội cho nền dân chủ Miến Điện?

Nhiều cuộc biểu tình tuần hành từ hàng trăm, rồi đến hàng hàng sư sãi, đã liên tục diễn ra trên khắp nước, khiến nhà cầm quyền bối rối nhưng vẫn không dám manh động. Cảnh sát, dân quân vẫn đeo bám chặt chẽ nhưng chưa được lệnh hành động.

Phân tích gia Win Min nhận xét đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan của các tướng lãnh cầm quyền. Nếu họ không trấn dẹp được bây giờ thì sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình xảy ra với đông tăng sĩ và thường dân tham gia. Nhưng nếu họ trấn dẹp mạnh tay, thì sẽ làm phát khởi ngay một cuộc nổi dậy tự phát trên khắp nước. Đường nào thì các tướng lãnh Miến Điện cũng không muốn xảy ra.

Hồi năm 1988, phong trào sinh viên tranh đấu cho dân chủ Miến Điện đã được sự hậu thuẫn của tăng giới và đông đảo dân chúng. Họ cùng Phong trào Tòan quốc Đấu tranh cho Dân chủ Miến của bà Aung San Suu Kyi đạt thắng lợi trong kỳ tổng tuyển cử do phe quân nhân tổ chức.

Sau đó các tướng lãnh phủ nhận cam kết của họ, không cho Quốc hội triệu tập, đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình, và tiếp tục cai trị Miến Điện dưới chế độ độc tài từ đó cho tới nay.

Nhiều nhà quan sát chính trị quốc tế cho kỳ này có thể là cơ hội chót cho nền dân chủ Miến Điện được khôi phục, hoặc sẽ lại bị trấn dẹp trong máu lửa. Đó là lý do khiến công luận quốc tế và Đông Nam Á nín thở theo dõi.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang