Những quan chức liên quan đến tiêu cực tham ô sẽ bị loại khỏi danh sách ứng cử Quốc Hội sắp tới


2007.02.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

PartyCongressVote150.jpg
Ông Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, và Phan Văn Khải bỏ phiếu bầu trong đại hội 10 hôm 23-4-2006. AFP PHOTO

Những quan chức dính líu tiêu cực đất đai, tham ô tham nhũng vi phạm pháp luật về dân sự, những ngừơi vi phạm kê khai và công khai tài sản thu nhập sẽ bị loại khỏi danh sách ứng cử quốc hội sắp tới. Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã kiến nghị như vậy, trong hội nghị tập huấn công tác hiệp thương bầu cử quốc hội khoá 12.

Ông Đỗ Duy Thường, phó chủ tịch uỷ ban trung ương mặt trận tổ quốc nói với báo chí rằng cử tri có quyền hỏi về tài sản nhà đất và những dữ kiện ngừơi ứng cử phải kê khai theo qui định của luật phòng chống tham nhũng.

Quốc hội khoá 12, nhiệm kỳ 2007-2012 gồm 500 đại biểu trong số có 160 đại biểu khoá 11 được chỉ định tái ứng cử.

Ngày tổ chức bầu cử ấn định là 20/5 sắp tới. Với chế độ một đảng cộng sản cai trị đất nước, bầu cử quốc hội ở Việt Nam được cho là chỉ có tính cách hình thức.

Giám đốc công ty Vinaconex 10 bị bắt quả tang nhận hối lộ

Bạn nghĩ gì về kiến nghị này? Xin email về Vietweb@rfa.org , hoặc vào trang web RFA Unplugged Vietnamese

Trong một tin khác, tại Đà Nẵng trưa 10/2 ông Nguyễn Đình Thản giám đốc Vinaconex 10, công ty cổ phần xuất nhập khẩu xây dựng đã bị bắt quả tang nhận hối lộ 200 triệu đồng của nhà thầu, đơn vị này là công ty tư vấn Trường sơn.

Vinaconex thực chất là công ty quốc doanh được cổ phần hoá cho phù hợp giai đoạn hội nhập, tuy nhiên trong các loại hình công ty này, Nhà nứơc vẫn nắm giữ cổ phần chi phối và sự quản lý không thay đổi gì nhiều.

Ông Nguyễn Đình Thản có tài sản khá lớn, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng đã tạm giữ nhiều sổ tiết kiệm với tổng số tiền gởi là 2 tỷ 500 triệu đồng, 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 17 lượng vàng và 530 triệu đồng tiền mặt. Ngay sau khi bị bắt ông Nguyễn Đình Thản đã bị di lý ra Hà Nội để điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang