Cà phê Việt Nam sắp lên sàn giao dịch Chicago Hoa Kỳ ?


2007-08-29
Share

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Niên vụ 2006-2007 các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 900 ngàn tấn cà phê Robusta, đạt kim ngạch 1 tỷ 200 triệu đô la. Báo chí Việt Nam đưa tin hồ hởi là cà phê Việt Nam sắp lên sàn giao dịch Chicago Hoa Kỳ, và có thể tận dụng các công cụ phòng chống rủi ro. Các thông tin vừa nói là ước mơ hay là hiện thực.

Giá cà phê Việt Nam xuất khẩu giảm so với đầu năm. AFP PHOTO

Nam Nguyên trao đổi với ông Đoàn Triệu Nhạn phó chủ tịch đối ngoại Hiệp Hội Cà Phê Cacao Việt Nam trụ sở ở Hà Nội chung quanh vấn đề này.

Nam Nguyên: Thưa ông lượng cà phê doanh nghiệp Việt Nam buôn bán trên sàn giao dịch Luân Đôn nghe nói là rất khiêm tốn…. Vậy sao lại đặt kỳ vọng lên sàn Chicago trong lúc này?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Vừa rồi trong dịp đi thăm Mỹ, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm có vào làm việc với Sàn Giao Dịch Chicago và có đặt vấn đề hợp tác. Thế thì chúng tôi chuẩn bị thực hiện ý tưởng đó của Phó Thủ Tướng… thế nhưng chưa bắt đầu. Tôi xin nói rõ như thế, các thông tin nói đưa cà phê Việt Nam sang Chicago là không đúng.

Nam Nguyên: Như vậy trở lại sàn giao dịch quốc tế là Luân Đôn mà cà phê Việt Nam đã tham gia. Ông có thể nói điều gì?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Thưc ra chúng tôi cũng chưa có kế hoạch tham gia nhiều ở sàn giao dịch Luân Đôn. Mục đích thăm dò là chính, sau khi có cơ chế cho phép đầu tư ra nước ngoài và có sự hỗ trợ của các ngân hàng. Thực tế là chúng tôi đang học tập, đối với ngừơi Việt Nam kiến thức buôn bán trên sàn giao dịch còn rất hạn chế.

Nam Nguyên: Phó chủ tịch có thể nói cụ thể tỷ lệ lượng cà phê Việt Nam lên sàn Luân Đôn so với tổng lượng cà phê xuất khẩu của năm vừa qua?

Vừa rồi trong dịp đi thăm Mỹ, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm có vào làm việc với Sàn Giao Dịch Chicago và có đặt vấn đề hợp tác. Thế thì chúng tôi chuẩn bị thực hiện ý tưởng đó của Phó Thủ Tướng… thế nhưng chưa bắt đầu. Tôi xin nói rõ như thế, các thông tin nói đưa cà phê Việt Nam sang Chicago là không đúng.

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Tôi nói thực là rất ít, chưa tới 10% . Cụ thể là năm vừa qua chúng tôi sản xuất 1 triệu tấn cà phê thì đã bán hết ngay ở Việt Nam hơn 900 ngàn tấn với giấy chứng nhận xuất xứ mà chúng tôi thực hiện.

Thật sự lên sàn quốc tế là tính cách tập dượt thôi, tuy nhiên chúng tôi mong muốn qua sàn giao dịch là để có công cụ hạn chế rủi ro, đây là điều Việt Nam phải bắt đầu. Trong quá trình xúc tiến thương mại chúng tôi mong là có thể đào tạo chuyên viên nhanh hơn để rút ngắn quá trình tập dượt.

Nam Nguyên: Báo chí trong nước đề cập nhiều tới Trung Tâm Giao Dịch Cà Phê Ban Mê Thuột. Trung tâm này đã bắt đầu hoạt động chưa, đó là một chợ đầu mối hay một sàn giao dịch?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Trung Tâm Cà Phê Buôn Ma Thuột cũng là trong thời kỳ thử nghiệm. Chúng tôi đang nhờ một số ngân hàng và thị trường chứng khoán giúp đỡ để trang bị cho nó. Thực tế là chưa có hoạt động gì.

Nam Nguyên: Nếu Trung Tâm Giao Dịch Cà Phê Muôn Ma Thuột chỉ thể hiện là một chợ đầu mối thì nó có ích lợi cho người nông dân hay không?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Thực ra không chỉ đơn thuần là chợ mà còn làm nhiều việc khác. Thí dụ là chỗ để nông dân có thể ký gởi hàng trước khi xuất bán. Chúng tôi có khó khăn là thiếu vốn, vì thế đầu vụ nông dân bán hết, nếu có chỗ ký gởi nhận một số tiền để chi phí trước thì họ sẽ gởi mà chưa bán ngay.

Điều này sẽ tránh được tình trạng giá thấp thì bán ngay mà giá cao thì lại hết hàng. Tuy nhiên chúng tôi cần có ‘bà đỡ’ là Nhà nước và ngân hàng giúp tay vào.

Nam Nguyên: Thông tin báo chí Việt Nam trứớc đây nói rằng kể từ tháng 10/2007 sẽ kiểm tra chất lượng cà phê theo tiêu chuẩn quốc gia, trước khi xuất khẩu. Có phải điều này chưa thành hiện thực?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Không hẳn là không thành chúng tôi đang làm việc này. Hiện nay chính phủ đang xây dựng qui chuẩn quốc gia, các doanh nghiệp chế biến sẽ phải thực hiện qui chuẩn quốc gia thay vì tiêu chuẩn quốc gia.

Theo tôi tiêu chuẩn nghĩa là áp dụng theo lối thoả thuận, hiện nay Nhà nuớc có hai loại tiêu chuẩn là tiêu chuẩn quốc gia TCVN và tiêu chuẩn cơ sở TCCS. Cái chính bây giờ là thực hiện qui chuẩn quốc gia với một số mặt hàng chủ yếu, qui chuẩn đó có những điều bắt buộc và không bắt buộc.

Nam Nguyên: Thưa ông có thể cho biết điều gì là bắt buộc đối với hạt cà phê xuất khẩu?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Tất nhiên những cái quốc tế bắt buộc thì phải có thí dụ là tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực vật, không thể có dư lượng thúôc trừ sâu nấm mốc v..v.. Việt Nam đã gia nhập WTO và đã ký các văn kiện qui định về những vấn đề đó, chẳng hạn như kiểm dịch động vật thực vật. Còn chuyện cà phê hạt to hạt nhỏ là sự thoả thuận giữa bên mua bên bán với nhau.

Nam Nguyên: Chưa áp dụng tiêu chuẩn quốc gia có cản trở việc tham gia các sàn giao dịch quốc tế hay không?

Ông Đoàn Triệu Nhạn: Điều này đúng, vì muốn lên sàn giao dịch thì phải áp dụng tiêu chuẩn, hai việc đó phải song hành với nhau. Chúng tôi đang làm việc này, anh áp dụng tiêu chuẩn thì có thể lên sàn giao dịch chính là thế.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Đoàn Triệu Nhạn đã trả lời đài RFA.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang