Việt Nam phản đối việc Trung Quốc tổ chức du lịch tại Trường Sa


2007.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Từ nhiều năm nay, tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước tại khu vực quần đảo Trường Sa lúc nhiều lúc ít, lúc gay gắt lúc hòa hoãn nhưng chưa bao giờ yên lặng hoàn toàn. Lý do chánh khiến Trung Quốc luôn có những động thái đi quá giới hạn có lẽ phát xuất từ tư tưởng nước lớn và bất chấp dư luận thế giới.

Mới đây Trung Quốc lại ngang nhiên dự tính tổ chức một cuộc du lịch trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tuy hai quần đảo này chưa bao giờ dược quốc tế công nhận là chủ quyền thuộc về Trung Quốc cả. Mặc Lâm có bài về vấn đề này.

TruongSaSpratly200.jpg
Căn cứ quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa. AFP PHOTO.

Bắc Kinh tạo nhiều áp lực với Hà Nội

Việt Nam vừa lên tiếng chống đối mạnh mẽ hành động thái quá của Trung Quốc khi tờ Trung Quốc Nhật Báo cho biết nước này chuẩn bị cho một cuộc du lịch trên quần đảo Hoàng Sa trong thời gian sắp tới.

Hà Nội đã nhanh chóng đưa ra những lời chống đối Trung Quốc cho rằng việc nước này ngang nhiên tổ chức tour du lịch trên quần đảo vừa nói là sự việc hết sức nghiêm trọng xâm lấn chủ quyền của Việt Nam và hành động này khiến việc đối thoại giải quyết tranh chấp càng khó khăn thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động công khai lấn áp Việt Nam. Trung Quốc đã từng áp lực hãng dầu khí BP phải bỏ cuộc khoan tìm dầu ngoài khơi quần đảo Trường Sa vào tháng Tư vừa qua.

Trong vụ này, ông Lê Dũng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao đã phát biểu rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. và ông nhấn mạnh rằng dự án hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Dầu khí BP của Anh được thực hiện từ năm 2000 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam.

Mặc cho những chống đối từ Việt Nam, Trung Quốc đã áp lực khiến BP phải bỏ cuộc và vụ việc đã rơi vào im lặng. Sự việc không ngừng lại ở đó khi Trung Quốc sã súng vào ngư dân Việt Nam đang đánh cá ngoài khơi biển đông và như thường lệ, vụ việc cũng không hề được giải quyết.

Nhận định của giới phân tích

Ông Trần Bình Nam, một bình luận gia với nhiều bài phân tích về vấn đề Trung Quốc cho biết ý kiến của ông về vụ này như sau:

“Tôi nhận thấy rõ ràng đây là một thái độ khiêu khích của Trung Quốc đối với Việt Nam và sở dĩ họ làm tới như vậy cũng vì bấy lâu nay Việt Nam đã tỏ thái độ quá nhún nhường đối với Trung Quốc.

Thí dụ như mình đi xa một chút vào năm 2005 khi mà Trung Quốc bắn chết 9 người dân tại Thanh Hóa và mới đây 2 người khác cũng bị bắn chết trong vùng quần đảo Trường Sa thì Việt Nam cũng không có một phản ứng gì mạnh mẽ, mà thông thường những vụ như vậy xảy ra trên thế giới thì những nước bị thiệt hại thường sẽ có những tiếng nói mạnh mẽ và đôi khi họ đòi đưa vấn đề ra Liên Hiệp Quốc để thảo luận.

Trước những thái độ quá nhún nhường của VN như vậy thì tôi nghĩ rằng Trung Quốc họ lấn được bước nào thì họ cứ lấn thôi. Trong vụ tổ chức du lịch Trường Sa và Hoàng Sa của Trung Quốc tôi nghĩ rằng Hoàng Sa thì mình có thể tạm để một bên vì Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm mấy chục năm rồi, nhưng Trường Sa là vùng còn nhiều tranh chấp mà họ tổ chức những cuộc du lịch như vậy là họ muốn chứng tỏ với thế giới đó là quần đảo của họ.

Tôi nghĩ rằng đây là những điều đáng cho lãnh đạo Việt Nam và người Việt Nam rất đáng quan tâm về những điều này vì đây là vấn đề có liên quan đến sự an toàn của xứ sở.”

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam hiện cố vấn cho Bộ Quốc Phòng Úc trong một lần trả lời đài Á Châu Tự Do đã có nhận xét:

“Trong vấn đề vịnh Bắc Bộ, Việt Nam và Trung Quốc nên bạch hóa những tranh chấp và đặt lên bàn thương thuyết những hành động và thái độ hiểu biết, và đây cũng là thời điểm để làm dịu bớt những căng thẳng và hai nước thay vì dùng những vũ lực để đối chọi.”

Chúng tôi quay lại với ông Trần Bình Nam và hỏi ông rằng trong thế đứng hiện nay, chính quyền Việt Nam phải làm gì để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả vừa không để xảy ra chiến tranh vừa không bị mất đất ông Nam cho biết:

“Tôi thấy về vấn đề này đương nhiên đứng trước sức mạnh của Trung Quốc và cái thế tế nhị giữa hai nước thì Việt Nam không thể cói thái độ nào mạnh mẽ hơn được. Tuy nhiên nếu đảng Cộng Sản Việt Nam có tinh thần trách nhiệm hơn mà nhìn lại lịch sử của Việt Nam trong cuộc ngăn chặn xâm lăng từ Trung Quốc thì thấy rằng bất cứ triều đại nào mà có sự yểm trợ của quần chúng của toàn dân thì chính quyền đó có đủ sức mạnh để chống xâm lăng.

Thành ra tôi nghĩ trước sự đe dọa của Trung Quốc như vậy thì người cầm quyền Việt Nam hiện tại cần phải có kế hạch huy động sự yểm trợ của toàn dân chứ không phải cái gì cũng dựa vào sự quýêt định của lãnh đạo mà thôi mà coi thường ý kiến của quần chúng.”

Làm thế nào để bảo vệ lãnh thổ?

Trước thắc mắc hiện nay Việt Nam đang là nước tiến dần đến vai trò của một nước mạnh trong khối ASEAN vậy thì liệu tiếng nói của ASEAN có thể gây chút áp lực nào đối với Trung Quốc hay không. Ông Trần Bình Nam chia sẻ:

“Tôi nghĩ Việt Nam cũng có thể kêu gọi các nước trong khối ASEAN Hiệp Hội Đông Nam Á, đặc biệt là những nước có liên hệ đến việc đòi quyền lợi trong quần đảo Trường Sa cùng lên tiếng để mà đòi hỏi Trung Quốc phải có một thái độ dè dặt hơn, Tuy nhiên mình cũng thấy rằng tuy trong quá khứ cũng đã có làm chứ không phải là không nhưng khi đưa vấn đề này ra thì Trung Quốc lúc nào củng tỏ một thái độ rất là muốn giải quyết nhưng khi rờii khỏi bàn hội nghị thì đâu vẫn vào đấy.

Khi nào lấn được thì họ vẫn lấn vì họ có sức mạnh quân sự và hơn nữa cái phần lấn chiếm này tôi nghĩ cũng nằm trong chiến lược dài hạn của họ là phóng cái sức mạnh của mình về phía nam của Trung Quốc.”

Dư luận cho rằng những cuộc biểu tình trong nước trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội đòi hỏi nước này phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam là điều khó thực hiện, nếu không muốn nói là không thể thực hiện, vì những tế nhị trong quan hệ song phương và những vấn đề mà nhà nước Việt Nam cho là nhạy cảm.

Tuy nhiên điều này không ngăn cản được người Việt Nam ở Hải ngoại tổ chức những cuộc biểu tình chống đối Trung Quốc tại những nước có người Việt định cư.

Liệu cộng đồng đầy sức mạnh tinh thần này có chia sẻ gì đối với vấn nạn mà chính phủ Hà Nội đang phải đối phó? Chúng tôi ghi nhận ý kiến của ông Huỳnh Lương Thiện, một nhà báo tại San Fansisco như sau:

“Vấn đề biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Cộng thì cộng đồng đã làm nhiều lần chứ không phải một lần, nhưng giao trách nhiệm bảo vệ sự an toàn lãnh thổ cho một cộng cồng nhỏ bé ở hải ngoại là không công bằng.”

Ðiều hai ông Trần Bình Nam và ông Huỳnh Lương Thiện vừa phát biểu cũng được chia sẻ bởi nhiều người Việt khác đang sinh sống tại hải ngoại cho thấy sự quan tâm của mọi người trên cùng một vấn nạn mà chính phủ Việt Nam đang đối phó.

Câu hỏi đang được đặt ra là liệu những lời phản đối mà Việt Nam đã đưa ra có ngăn cản được quyết định của Trung Quốc hay không, và nếu không, thì bước đi kế tiếp của Hà Nội đối với Bắc Kinh trong vấn đề này sẽ như thế nào?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang