Thế giới đón mừng Giáng Sinh 2008

Hằng ngàn tín đồ Thiên chúa giáo bất chấp cái lạnh ghê người của vùng Trung Đông, tụ họp tại thánh địa Bê Lem, nơi chúa Hài đồng ra đời cách nay 2008 năm.
RFA 24.12.2008
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng ngàn người tập trung tham dự Thánh Lễ Giáng Sinh trước Quảng trường Peter của Tòa Thánh Vatican hôm 24-12-2008.
Hàng ngàn người tập trung tham dự Thánh Lễ Giáng Sinh trước Quảng trường Peter của Tòa Thánh Vatican hôm 24-12-2008.
AFP PHOTO

Hành hương về đất Thánh

Số tín đồ hành hương về Bê Lem năm nay được mô tả là cao nhất trong 8 năm qua, trong những tràng pháo bông màu hồng rực rỡ phóng đi từ những ngôi lầu cao. 

Lực lượng an ninh của Israel và của Palestine cộng tác tốt đẹp để cho người dân được hưởng một lễ Giáng sinh an lành trên vùng thánh địa. 

Nhưng chỉ cách đó hơn 70 kilômét, dải Bờ Tây của Palestine vang tiếng hoả tiễn và đạn súng cối do quân Hamas phóng vào khu định cư của người Israel ở nơi này.   

Cư dân chen chúc nhau trong những hầm chống pháo kích, giữa tiếng nổ của hơn 80 quả đạn.  Phe Hamas tuyên bố cụôc pháo kích là để trả thù cho những dân quân bị sát hại vì hoả lực của Israel. 

Trước đó không lâu, phi cơ Israel oanh tạc những vị trí pháo kích, gây thiệt mạng cho một dân quân Hamas và làm bị thương hai dân quân khác. 

Hai dân quân và ba thường dân Palestine thiệt mạng vì một đầu nổ của lực lượng Hamas phát nổ bất ngờ. 

Thông điệp gây tranh cãi

Cũng trong ngày k nêm Chúa giáng sinh năm nay, Tng thng Iran Mahmoud Ahmadinejad s đc thông đip  Giáng sinh trên mt đài truyn hình Anh quc. 

Diễn văn mở đầu bằng lời chúc tín đồ Thiên chúa Giáo và nhân dân Anh mừng lễ Giáng sinh.  Sau đó có đoạn Tổng thống Iran nói rằng nếu chúa Giê-su hôm nay mà còn sống, Ngài sẽ giương cao ngọn cờ công lý và tình thương, chống lại những quyền lực hiếu chiến, bành trướng, xấu xa và ức hiếp. 

Tổng thống Iran còn ngỏ lời tiên đoán chúa Giê-su sẽ hồi sinh cùng với một trong những thiên sứ của đạo Hồi, và đưa thế giới đến tình thương, tình huynh đệ và công lý. 

Đại sứ Israel tại Luân Đôn, ông Ron Prosor lên án thông điệp của Tổng thống Iran là một điều tai tiếng và nhục quốc thể.   Vị đại sứ nói, ở Iran người đổi đạo Hồi để theo Thiên chúa Giáo bị xử tử hình, người lãnh đạo xứ này lại nói tới ý chúa, trong khi chính phủ của ông ta đưa tín đồ Thiên chúa giáo tới dàn treo cổ.

Giáng sinh hy vọng

Cũng nhân dịp Giáng Sinh, từ Mátxcơva, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev ngỏ ý hy vọng nước ông sẽ có thể phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ, trong thời gian Tổng thống Barack Obama nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. 

Trả lời cuộc phỏng vấn của truyền hình toàn quốc tại Nga, Tổng thống Medvedev nói rằng hai nước Nga Mỹ vẩn nỗ lực tăng cường mối quan hệ mà mới đây đã bị xấu đi vì kế hoạch lá chắn hoả tiễn của Mỹ và cuộc chiến tranh ở Georgia.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết vị Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ gọi điện thoại cho ông hồi tháng trước, nói rằng mối quan hệ với Liên Bang Nga là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Mỹ. 

Tổng thống Dmitry Medevev nói ông đồng ý 100% với điều đó, và hy vọng hai nước sẽ phát triển quan hệ có hiệu quả và đáng tin cậy hơn nhiều so với tình trạng trước đây. 

Được hỏi về lập trường trong vấn đề Georgia, Tổng thống Nga khẳng định rằng Mátxcơva phải bảo vệ quyền lợi của Nga bằng mọi phương cách trong tay.  Trước tiên là những công cụ pháp lý và ngoại giao, nhưng khi cần thì cũng phải  sử dụng vũ lực. 

Tuyết rơi ở Mỹ

Sau cùng là vài hình ảnh Giáng sinh trên đất Mỹ.

400 tín đồ Thiên chúa giáo ở Kansas City, bang Missouri, mặc bộ áo choàng và mang vòng gai giống như chúa Giê Su ngày chịu nạn, để đi làm, đi lễ, đi mua sắm trong suốt tuần lễ Giáng sinh. 

Họ tuyên bố rằng làm như vậy cho đến ngày thứ tư, để tự nhắc nhở nguồn gốc là con dân của Chúa.  

Trong khi đó thì 500 người Mỹ về nhà ăn giáng sinh và tết dưong lịch đã phải nằm ngồi la liệt tại phi trường Chicago vì các phi trường ở nhiều bang trên nước Mỹ còn phải dọn tuyết đầy ngập hằng mét sau những trận bão vừa qua.   

Nhiều phi trường loan báo đình hoãn chuyến bay đi và đến hằng giờ đồng hồ, nhưng có hy vọng sẽ hoạt động bình thường trước nửa khuya 24 tháng 12, là lúc chúa Hài đồng giáng thế.  

Tuyết vẫn rơi ở tiểu bang Washington miền tây, nhưng phi trừơng đã hoạt động bình thườhg. 

Một phi trường có sáng kiến đem dàn hát karaokê ra cho khách giải trí, thu hút được nhiều giọng hát nghe rất khá, và khán giả thích thú theo dõi, quên đi những giờ chờ đợi.

 

Xem toàn trang