Chrysler và GM đóng cửa nhà máy

Hai tập đoàn xe hơi GM và Chrysler đã thông báo tạm ngưng hoạt động, trong khi chờ đợi Nhà Trắng đưa ra giải pháp cứu nguy.
Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2008-12-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhiều người không ủng hộ việc chính phủ chi hàng tỷ đôla cứu nguy các tập đoàn kinh tế.
Nhiều người không ủng hộ việc chính phủ chi hàng tỷ đôla cứu nguy các tập đoàn kinh tế.
AFP PHOTO

Khó khăn tài chính

Trước những khó khăn về tài chánh, cả hai đại công ty xe hơi GM và Chrysler của Hoa Kỳ đều loan báo quyết định tạm thời ngưng hoạt động, trong lúc vẫn tiếp tục nuôi hy vọng Tổng Thống George W. Bush sẽ sớm cho kỹ nghệ xe hơi vay tiền để không phải lâm vào tình trạng phá sản.

Thông cáo do hãng Chrysler phổ biến cho biết kể từ tối thứ Sáu tới đây, tất cả các cơ xưởng sản xuất của công ty sẽ ngưng hoạt động trong 1 tháng trời; 10 cơ sở sản xuất của công ty GM cũng tạm đóng cửa trong 2 tuần lễ đầu tiên của năm 2009, và công trình xây dựng một nhà máy được sừ dụng để chuyên chế tạo xe cỡ nhỏ, ít hao xăng, cũng phải tạm ngưng lại.

Thông cáo của công ty Chrysler cũng cho biết không tiếp tục yểm trợ tài chánh cho những salon auto chuyên bán xe do hãng sản xuất, đồng thời còn nói rằng trong những tháng gần đây cứ 100 người muốn mua xe thì có 25 người không được ngân hàng cho vay tiền, và sự kiện này khiến công ty đang ở trong tình trạng khó khăn lại càng khó khăn thêm.

Chờ tin từ Nhà Trắng

Cả hai công ty GM và Chrysler hiện đang đợi quyết định của Tổng Thống George W. Bush về khoản tiền muốn vay để tiếp tục hoạt động.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Ðài Truyền Hình FOX, ông Bush nói “sẽ có quyết định sớm”, nhưng đồng thời cũng cho biết đang xem xét tất cả mọi đề nghị để đảm bảo số tiền chính phủ cho vay sẽ được sử dụng cách hữu lý nhất.

Cho dù cả hai công ty GM và Chrysler đều chấp nhận những điều kiện chính phủ đưa ra, như Nhà Trắng sẽ cử một vị Tổng Quyền kiểm soát tất cả các hoạt động của công ty, báo cáo cho Quốc Hội biết những gì các công ty đã làm khi được vay tiền và những gì các công ty sẽ làm trong thời gian tới, để khi tung ra thị trường xe hơi do Chrysler và GM chế tạo thu hút được khách hàng, có thể cạnh tranh với xe hơi của những nước khác.

Hiện vẫn chưa rõ đến bao giờ ông Bush mới loan báo quyết định cho vay tiền, dù các tập đoàn kỹ nghệ sản xuất xe hơi Mỹ đều báo động đang ở trong giai đoạn rất nguy kịch.

Bỏ tiền cứu nguy chưa hẳn đã là biện pháp hay. Hiện nay các đại công ty xe hơi của nước Mỹ đang nợ nần chồng chất, thì việc cho vay thêm nợ chưa hẳn đã giải quyết được vấn đề.

TNS Bob Corker

Thượng Nghị Sĩ Chris Dodd, một trong những Nghị Sĩ ủng hộ giải pháp cứu nguy nói rằng Nhà Trắng không thể tiếp tục chậm trễ thêm được nữa, và cảnh báo rằng điều này có thể gây nên ảnh hưởng dây chuyền rất nguy hiểm sẽ khiến nền kinh tế của nước Mỹ lầm vào tình trạng khó khăn hơn.

Những theo Thượng Nghị Sĩ Bob Corker, bỏ tiền cứu nguy chưa hẳn đã là biện pháp hay. Ông nhắc lại hiện giờ các đại công ty xe hơi của nước Mỹ đang nợ nần chồng chất, chẳng hạn như công ty GM đang nợ tới 62 tỷ dollars, thì việc cho vay thêm nợ chưa hẳn đã giải quyết được vấn đề.

Cuộc tranh cãi giữa những người ủng hộ và chống đối ý kiến cứu nguy chắc chắn cón kéo dài, trong lúc các đại công ty của kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ đã thông báo tạm ngưng hoạt động trong một thời gian vì không còn vốn và chỉ biết trông chờ vào quyết định của Tổng Thống George W. Bush.

Ông Bush vẫn chưa có quyết định, trong lúc công nhân của GM và Chrysler đang ở trong trạng thái đầy lo âu vì không biết tương lai của họ rồi sẽ ra sao.


Xem toàn trang