Nông dân Việt Nam khốn đốn vì thiên tai, dịch bệnh

2008-02-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

RiceFarmer150.jpg
AFP PHOTO.

Nhà nông tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam đang khốn đốn trước tình trạng lúa và gia súc chết, lại bị cúm gia cầm đe dọa.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hôm thứ Hai 18-2 ước lượng đợt rét vừa qua đã làm thiệt hại ít nhất 80 tỷ đồng. Bộ vừa kiến nghị chính phủ hỗ trợ khẩn cấp gần 150 tỷ đồng để nông dân tái gầy giống lúa và đàn gia súc.

Trong khi đó, tin cho biết có thêm 2 tỉnh có ổ dịch cúm gia cầm mới phát hiện là Quảng Ninh và Thái Nguyên.

Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam, cảnh báo dịch bệnh trên gia cầm đang diễn tiến hết sức phức tạp. Khả năng dịch bùng phát trên diện rộng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu đại đa số người dân không có ý thức phòng chống.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường Việt Nam, thì cho là trách nhiệm hàng đầu vẫn là ở các cơ quan chức năng, lực lượng thú y và y tế chưa phối hợp tốt. Ông cũng bày tỏ quan ngại về tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm gây ra quá cao tại Việt Nam. Kể từ năm 2003 đến giờ, đã có tất cả 104 người bị nhiễm cúm gia cầm, trong số đó có 50 người chết.

Cán bộ đùn đẩy trách nhiệm

Trong lức nông dân Việt Nam đang phải gánh chịu mức thiệt hại được cho là lớn nhất trong lịch sử, thì cán bộ viên chức lại tìm cách trốn tránh trách nhiệm.

Báo cáo từ các địa phương tính đến nay cho hay số gia súc chết rét ở các địa phương lên đến hơn 34 ngàn con, gần 40% diện tích lúa đã cấy ở miền Bắc bị chết. Tận tỉnh Thừa Thiên- Huế, cơ quan chức năng cho hay nông dân tại đây cũng đang đối mặt với tình trạng mất mùa trầm trọng do giá rét kéo dài.

Trong khi đó các bộ ngành trung ương đang đổ lổi cho nhau về những thiệt hại mà nguời nông dân ở nhiều địa phương phải gánh chịu. Báo Tuổi Trẻ hôm nay đăng phỏng vấn một số quan chức liên quan.

Theo trả lời của ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, thì Ngành khí tượng thủy văn chỉ có những bản tin dự báo thời tiết chung chung, và Cục trồng trọt không được thông báo hay có những dự báo, cảnh báo vụ đông xuân năm nay sẽ có rét đậm, kéo dài sớm.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi thì cho rằng không lường trước được mức độ rét đậm, rét hại kéo dài đến thế. Ông Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh của Bộ Y tế cũng nói là dự báo thời tiết chỉ báo trước mấy ngày khiến các bệnh viện lúng túng tiếp nhận bệnh nhân.

Ở cấp địa phương từ phường, xã trở lên thì các báo cáo về mức độ thiệt hại cũng chậm chạp như than phiền của ông Hà Văn Quý, giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên, sau khi sở gọi điện xuống các địa phuơng để yêu cầu báo cáo cho sở về thiệt hại liên quan.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang