Các trường đại học cần phải đáp ứng nhu cầu của địa phương


2007.03.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều trường đại học xuất hiện trong nước nói chung, và tại vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Riêng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long thì hệ thống giáo dục đại học hiện phát triển ra sao, và nhất là có thật sự đáp ứng nhu cầu địa phương hay không ?

VoTongXuan150.jpg
Giáo sư - tiến sĩ Võ Tòng Xuân tại Đại học An Giang. Photo courtesy TuoiTre Online.

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang sau đây, Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại Học An Giang, nhận xét.

Giáo sư Võ Tòng Xuân: Các đại học tại Việt Nam đang cố gắng cải tiến để đáp ứng được trong thời đại tòan cầu hóa, bởi vì các trường nước ngòai cũng tấn công mình dữ lắm. Còn mình thì từ chương trình dạy cho tới phương pháp dạy nói chung còn chậm để hội nhập tòan cầu.

Động tác thứ nhất là cố gắng cải tiến trình độ giảng dạy, đồng thời cũng mời các trường nước ngòai vổ để liên kết đào tạo, qua đó nâng cao trình độ cán bộ giảng dạy trong nước, cũng như chỉnh sửa, cải tiến chương trình đào tạo của mình.

Trên cơ sở đó hy vọng các trường sẽ thành công được trong việc đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện nay.

Khó khăn về cơ sở vật chất

Thanh Quang: Thưa Giáo sư, thế còn về cơ sở vật chất thì các trường đại học trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang gặp khó khăn ra sao ?

Các đại học tại Việt Nam đang cố gắng cải tiến để đáp ứng được trong thời đại tòan cầu hóa, bởi vì các trường nước ngòai cũng tấn công mình dữ lắm. Còn mình thì từ chương trình dạy cho tới phương pháp dạy nói chung còn chậm để hội nhập tòan cầu.

Giáo sư Võ Tòng Xuân: Gặp khó khăn nhiều lắm. Chỉ mấy trường ở trung ương thì còn đỡ, nhưng các trường công mà của tỉnh – như trường của tôi – thì gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở, thiết bị.

Cái hướng thì nhà nước cũng đã tập trung cho đồng bằng sông Cửu Long là cái vùng bị thiệt thòi nhất. Như trường tôi thì mỗi năm được chi cho 2 triệu đô-la để mà xây dựng; xây như thế ít nhất cũng trong vòng phải 7 năm mới xong.

Thanh Quang: Còn số nhà khoa học, chuyên gia tại các đại học trong khu vực ra sao, thưa Giáo sư ?

Giáo sư Võ Tòng Xuân: Chuyên gia thì mình tranh thủ được bao nhiêu hay nấy. Bây giờ các bạn bè trên thế giới, nhất là người Việt, về đây tham gia một số môn, hoặc là xây dựng một số chương trình, đề án.

Còn người nước ngòai, như người mỹ, thì có một số tổ chức volunteer. Trường tôi thì họ về đây cũng 11 người rồi, gồm cả người Mỹ, Anh, Úc…Còn mấy trường mới bây giờ thì ít hơn, hay gần như chưa có gì hết.

Thanh Quang: Thưa Giáo sư các đại học trong khu vực hiện nay có thực sự đáp ứng, hay ít ra cũng trong chiều hướng đáp ứng được nhu cầu địa phương không ?

Giáo sư Võ Tòng Xuân: Chưa đáp ứng được nhu cầu địa phương. Thứ nhất là tuy các trường mở ra đó, nhưng người chưa có đủ, giới lãnh đạo và lực lượng giảng dạy có trình độ rất giới hạn, thành ra chất lượng đào tạo không bảo đảm. Phải nói thật là như thế. Cho nên bây giờ cái hướng là trường nào cũnglo đào tạo lực lượng, đội ngũ của mình.

Đào tạo nguồn nhân lực

Thanh Quang: Như vậy thì các đại học trong khu vực này phối hợp ra sao với giới hữu trách và dân chúng địa phương để có thể đào tạo đúng nguồn nhân lực mà địa phương cần đến ?

Giáo sư Võ Tòng Xuân: Nói chung ở các tỉnh, số sinh viên tốt nghiệp trường trung học mỗi ngày mỗi nhiều hơn, nhưng chất lượng cũng không bằng người ta. Cho nên khi vào đại học thì họ cũng bắt đầu bằng một trình độ kém.

Nói chung ở các tỉnh, số sinh viên tốt nghiệp trường trung học mỗi ngày mỗi nhiều hơn, nhưng chất lượng cũng không bằng người ta. Cho nên khi vào đại học thì họ cũng bắt đầu bằng một trình độ kém.

Khi họ vào trường đại học cũng gặp sự tuyển chọn gắt lắm, dẫn tới việc số vào được trường đại học khỏang 12 tới 15 %. Có thể nói về mặt đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Mặt khác, khi nói tới học nghề, thì các trường bây giờ cũng gặp nhiều khó khăn, về thiết bị cũng như người dạy.

Đặc biệt là đồng lương của người học nghề ra trường rất là thấp. Cho nên xã hội cũng thấy ngán ngẫm việc mà đi học nghề. Vây thôi rán chút xíu nữa ta lên đại học luôn thì đồng lương cao hơn. Cho nên cuối cùng học sinh cứ đổ vô đại học.

Bằng cấp

Thanh Quang: Thưa Giáo sư, lâu nay, một trong những rắc rối thường xảy ra ở Việt Nam là tình trạng sử dụng không đúng người, không đúng nghề, không đúng bằng cấp…khiến ảnh hưởng tới thành quả kinh tế nói chung.

Như vậy giới điều hành hệ thống giáo dục ở đồng bằng sông Cửu Long và giới lãnh đạo địa phương, và cả giới chủ nhân hãng xưởng, có biện pháp phối hợp để tránh tình trạng vừa nói không ?

Giáo sư Võ Tòng Xuân: Họ phối hợp cũng rất là khó, bởi vì trong cái employment, tức sử dụng người, hiện nay mình không làm được chặt chẽ.

Người quen thân thì đưa vô làm, chứ không phải thật sự cần đúng bằng cấp chuyên môn. Chừng nào mình tránh được tình trạng này thì mới bảo đảm được mỗi chức danh làm đúng công việc của nó.

Điểm yêu thứ hai là khi cần người thường thường mình không đưa ra cụ thể về job description, tức là mô tả công việc người ta như thế nào cho thật là cụ thể để từ đó biết người này phải có bằng cấp gì, có kinh nghiệm bao lâu, đã có làm được những gì…Mấy cái đó thì không rõ. Chính chỗ không rõ đó, nên khi người ta thâu vô do quen biết, và tình trạng làm không đúng với bằng cắp xảy ra.

Điểm thứ ba là có rất nhiều trường hợp người ta dùng bằng cắp giả. Ở Việt Nam mình thì bằng cấp giả cũng nhiều lắm. Mấy vấn đề nhiêu khê đó cho thấy việc sử dụng người của mình chưa có chặt chẽ, chưa đúng.

Thanh Quang: Xin cảm ơn Giáo sư Võ Tòng Xuân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang