Chứng bệnh thành tích trong ngành giáo dục Việt Nam


2005.10.09

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

TeacherStudent200.jpg
Căn bệnh thành tích ở Việt Nam còn quá nặng mà không chú trọng đến chất lượng học tập của học sinh hoặc phát huy chức năng nghiệp vụ của giáo viên. AFP PHOTO

Ngành giáo dục của Việt Nam bị những người trong nước chỉ trích là mang căn bệnh thành tích quá nặng mà không chú trọng đến chất lượng học tập của học sinh hoặc phát huy chức năng nghiệp vụ của giáo viên. Những lời phê bình như vậy đúng hay sai. Thanh Trúc hỏi chuyện một giáo viên luyện thi toán cấp đại học ở Hà Nội để tìm hiểu thức chất.

Mấy hôm nay trên mạng của VNEpress trong mảng giáo dục có đăng tải thư góp ý của một học sinh tên Hoàng Thị Hiền gởi lên thứ trưởng giáo dục đào tạo Bành Tiến Long để góp ý về điều em gọi là căn bệnh thành tích quá nặng trong ngành giáo dục.

Một độc giả lớn tuổi, sau khi đọc thư của em Hiền, đã thảo một bức thư khác gởi tới Ban Xã Hội, trình bày suy nghĩ của riêng ông về chứng bệnh thành tích trong giáo dục.

Trả lời câu hỏi căn bệnh thánh tích giáo dục là gì, ông Lưu Đình Tú, giáo viên luyện thi toán cấp đại học ở Hà Nội, từng có dịp đi nước ngoài để nhân đó tìm hiểu nền giáo dục Tây phương hiện đại đưa ra một thí dụ.

Vị độc giả gởi bức thứ thứ hai còn nêu lên những điểm đáng chú ý trong căn bệnh thành tích, thí dụ con trai một người bạn của ông, đang học tại một trường danh tiếng ở Hà Nội, khi ôn thi chỉ biết học thuộc lòng những bài toán mẫu mà cô giáo giải sẵn, còn chính bản thân em không giải được những bài toán đơn giản nhất.

Ông kể tiếp là ông có một người bạn làm hiệu phó tại một trường tiểu học ở vùng quê, đang có xung khắc với trưởng phòng giáo dục địa phương và súyt không được kết nạp đảng chỉ vì trường tiểu học nơi bà công tác không đạt chỉ tiêu học sinh đậu nhiều do phòng giáo dục đề ra , trong lúc chính bà hiệu phó này là người chỉ đạo tổng quát việc chấm thi của trường đó.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cũng như em học sinh Hoàng Thị Hiền, độc giả này cho rằng chuyện quá chú trọng đến thành tích hay chỉ tiêu mà bỏ qua kết quả hay kiến thức học tập là một chứng bệnh đã ngấm vào máu của nền giáo dục Việt Nam.

Đối với ông Lưu Đình Tú, trong chừng mực nào đó của ngành giáo dục, việc chú trọng đến thành tích cũng có khía cạnh tích cực của nó. Ông nói tiếp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.