Việc quy định kê khai tài sản chỉ là hình thức và không có gì mới


2007.02.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Mới đây, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã đưa ra bản kiến nghị với Quốc Hội đề nghị danh sách những ứng viên mà tổ chức này hiệp thương phải kê khai tài sản trước khi được chấp thuận. Ngoài ra những ứng viên nào đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự họăc đang trong tình trạng bị điều tra vì tham nhũng cũng không được đề cử.

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ.

Mặc Lâm phỏng vấn Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, một người năm ngoái từng tự ứng cử vào chức Bộ Trưởng Văn Hóa và có văn phòng tại Hà Nội. Xin mời quý thính giả theo dõi.

Không có gì mới

Mặc Lâm: Thưa ông, mới đây báo chí đã loan tin MTTQVN đã đưa kiến nghị là sẽ không đưa những người không kê khai tài sản vào danh sách ứng cử viên, với tư cách là một luật sư ông thấy sự việc này nói lên được điều gì?

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ: Việc này không có gì mới vì trước kia cũng đã có quy định về việc này rồi khi bầu cử hội đồng nhân dân từ phường xã cho tới thành phố. Quy định kê khai tài sản có mục đích để cho nhân dân kiểm tra và giám sát tài sản của người ứng viên để xem nguồn tài sản này là bất minh hay chính đáng.

Thực tế thì việc làm này trước đây rất hình thức. Những người bị buột phải kê khai tài sản thì cũng có kê khai nhưng họ chỉ làm lấy có bằng cách kê khai trước mặt trận tổ quốc mà thôi và hầu như không dám cho công chúng biết tài sản của mình. Có thể nói việc này chưa được công khai và minh bạch.

Sắp tới nếu tổ chức kê khai tài sản người ứng cử một cách minh bạch thì tôi tán thành có nghĩa là không phải chỉ công khai với ủy ban bầu cử nhưng phải công khai trước cử tri ở những nơi công cộng. Nhờ vào đó mà nhân dân có thể phát hiện nguồn tài sản bất minh chẳng hạn như nhà này nhà nọ có chính đáng hay không hay là do tham nhũng hoặc những việc làm khuất tất.

Thực tế thì việc làm này trước đây rất hình thức. Những người bị buột phải kê khai tài sản thì cũng có kê khai nhưng họ chỉ làm lấy có bằng cách kê khai trước mặt trận tổ quốc mà thôi và hầu như không dám cho công chúng biết tài sản của mình. Có thể nói việc này chưa được công khai và minh bạch.

Tác dụng bổ sung lẫn nhau

Mặc Lâm: Thưa ông dưới sự điều hành của ông Nguyễn Tấn Dũng, một vị thủ tướng mới của Việt Nam người đang được dư luận trong cũng như ngoài nước đánh giá là có quyết tâm và sức mạnh trong việc chống tham nhũng.

Từ đó ông có hy vọng rằng người ta sẽ e dè hơn khi thực hiện những kế hoạch có liên quan đến chống tham nhũng mà việc đề nghị kê khai tài sản là một thí dụ?

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ: Tôi nghĩ rằng việc đấu tranh chống tham nhũng có tác dụng tích cực đến việc minh bạch hóa chính sách nhà nước nói chung và minh bạch hóa nguồn tài sản của các quan chức hay những người có khả năng được bầu hay bổ nhiệm vào những cương vị điều hành đất nước thì tôi cho rằng hai chuyện ấy có tác dụng bổ xung lẫn nhau.

Ví dụ đấu tranh chống tham nhũng thì anh phải chứng minh rằng ta là người không tham nhũng và tài sản anh có là tài sản được ra đàng hoàng nếu anh tham nhũng thì làm sao anh dám kê khai?

Và ngược lại những người dám kê khai tài sản là những người dám đem ra nói trước nhân dân là tài sản của tôi minh bạch.

Tích cực

Mặc Lâm: Thưa ông, cũng liên quan đến việc bầu cử và ứng cử, nếu tôi không lầm thì ông đã từng tự ra ứng cử vào chức vụ Bộ Trưởng Văn Hóa mà không qua hiệp thương hay kiến nghị của MTTQVN vụ việc này cụ thể như thế nào ông có thể cho biết chi tiết được không ạ?

Tôi nghĩ rằng việc đấu tranh chống tham nhũng có tác dụng tích cực đến việc minh bạch hóa chính sách nhà nước nói chung và minh bạch hóa nguồn tài sản của các quan chức hay những người có khả năng được bầu hay bổ nhiệm vào những cương vị điều hành đất nước thì tôi cho rằng hai chuyện ấy có tác dụng bổ xung lẫn nhau.

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ: Tháng 5 năm ngoái tôi có ra ứng cử chức Bộ Trưởng bộ Văn Hóa Thông Tin, tất nhiên là hoàn toàn dựa vào hiến pháp.

Tuy nhiên sự quy định của hiến pháp rất là chung chung nêu việc quy định đưa những người có tâm huyết vào những chức vụ lãnh đạo đất nước như việc tự ứng cử thì nhà nước Việt Nam chưa tính tới một cách cụ thể.

Việc tôi tự mình ra ứng cử tạo ra một bầu không khí có thể nói rất tích cực trong việc lựa chọn những người có tâm huyết những người tự tin mình có tài. Ví dụ mới đây thành phố Đà Nẵng và sau đó là Đảng Cộng Sản Việt Nam tán thành trong việc thi đấu tự đề cử mình trong những chức vụ trưởng trở xuống.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang