Phòng chống cúm gia cầm ở Cambodia


2006.04.11

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Vào hôm mùng 6 tháng Tư vừa qua, Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) và Quỹ viện trợ phát triển của Chính phủ Australia đã viện trợ cho Cambodia 765.000 Mỹ kim phục vụ cho công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm. Phóng viên Đài RFA chúng tôi, Nguyễn Bình có bài tường trình chi tiết về sự kiện này.

BirdfluCambodia150.jpg
Nhân viên y tế Cambodia lấy máu con vịt để xét nghiệm tìm virus H5N1. AFP PHOTO

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Cambodia, ông O Sok Luong nói với Đài Á châu tự do vào hôm mùng 9 tháng 4 rằng tổ chức của ông đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch cúm gia cầm và hiểm họa của nó. Cho đến nay, có chi nhánh Hội Chữ thập đỏ của 10 tỉnh thành được phân công đi gián các biểu ngữ tuyên truyền về cách xử lý khi có gia cầm bị bệnh, và triệu chứng của bệnh cúm gia cầm.

Ông cho biết Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức in khoảng 40.000 tấm biểu ngữ phục vụ cho công tác tuyên truyên trong 10 tỉnh thành vừa kể. Với kinh phí do Quỹ nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) tài trợ.

Bên cạnh Hội Chữ thập đỏ, ông Ly Sowann, phụ trách công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm cho biết Bộ Y tế Cambodia cho biết, tận dụng nguồn Quỹ viện trợ của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp quốc và Chính phủ Australia, Bộ Y tế của ông đang mở lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế và các tư nhân đang hành nghề y trên toàn lãnh thổ Cambodia. Nội dung của lớp tập huấn, nói về hiểm họa của dịch cúm gia cầm cũng như các phương thức phòng chống sự lây lan của virus H5N1.

Ông Ly Sowann cho biết, cho đến nay Bộ Y tế Cambodia đã đưa khoảng 500 người tình nghi đến xét ngiệm máu để tìm virus H5N1. Ông ca ngợi Việt Pastuer ở Phnom Penh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của nước này trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Hiện nay Viện Pastuer vẫn là nơi tin cậy nhất trong việc xét nghiệm tìm virus H5N1.

Về công tác điều trị, có 2 bệnh viện được trang bị cơ sở vật chất để điều trị bệnh cúm gia cầm, bao gồm bệnh viện Calmett ở thủ đô Phnom Penh và bệnh viện đa khoa ở tỉnh Siem Reap. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bệnh nhân nào của Cambodia được điều trị khỏi hẳn khi phát hiện có lây nhiễm virus H5N1.

Vào hôm mùng 6 tháng Tư vừa qua, đại diện Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Phnom Penh lên tiếng cảnh báo rằng trong dịp Tết cổ truyền của xứ Chùa Tháp vào tuần tới sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất cho việc lây lan của dịch cúm gia cầm. Trong thời điểm đó, sẽ có nhiều gà vịt bị giết mổ.

Từ đầu năm 2005 cho đến nay, Cambodia đã phát hiện được 4 ổ dịch cúm gia cầm ở 4 tỉnh khác nhau, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới Việt Nam, bao gồm tỉnh Kompong Cham, Kampot và Prey Veng. Kể từ khi phát hiện được virus của đại dịch thế kỷ này, Cambodia đã có 6 người thiệt mạng. Trường hợp thiệt mạng gần đây nhất là một em bé trai 12 tuổi ở tỉnh Prey Veng, thiệt mạng vào hôm mùng 4 tháng Tư vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.