5 mặt hàng quan trọng tại Việt Nam sẽ tăng giá trong tháng này


2007.05.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo báo cáo của bộ Thương mại Việt Nam thì trong tháng này, sẽ có 5 mặt hàng quan trọng tăng giá. Trong số đó ngoài xăng dầu đã tăng còn có lương thực, thực phẩm, đường, thuốc chữa bệnh. Gía xăng bán lẻ đã tăng 800 đồng một lít.

PigMeatFood150.jpg
AFP PHOTO

Tại thành phố CầnThơ, các loại thịt heo cũng đồng loạt tăng giá từ 3000 đồng đến 5000 đồng, một kí so với tuần trước. Tuần qua, giá các loại gas đã tăng khoảng 5000 đồng đến 7000 ngàn đồng một bình so với tháng trước, trong khi mức tiêu thụ giảm sút.

Trước tình hình vật giá hiện giờ và trong những ngày tới, người dân trong nước phản ứng ra sao, mời quý vị nghe ý kiến của một người dân thành thị và một nông dân về cuộc sống trước mắt.

Bà Hạnh từ vùng đồng bằng sông Cửu Long lên thành thị sinh sống từ nhiều năm nay bằng nghề buôn bán nhỏ cho biết, với vật giá như hiện tại cuộc sống của đa số người dân Việt đã chật vật lắm rồi, nay giá cả sắp nhích thêm chút nửa thì sinh hoạt lại càng khó khăn hơn.

Vẫn theo bà thì khi xăng lên giá, người ta tin cậy vào đôi chân của mình thôi, nhất là tại vùng thôn quê.

Rồi một khi không còn cách nào kiếm ăn nơi làng quê nửa thì biết bao nhiêu người đã kéo về thành phố với hy vọng là có thu nhập khá hơn để có tiền gởi về giúp đỡ gia đình, nhưng họ phải đánh đổi sức lực của mình bằng cách nào?

Trong khi đó, anh Mạnh, một nông dân cả đời sống nơi ruộng đồng thì nói sở dỉ vật giá các loại hàng quan trọng sắp tăng nửa trong tháng này, có lẽ vì nhà nước không bù lỗ nổi và dĩ nhiên thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là nhà nông.

Báo chí cho biết, Cục Quản lý thị trường nói rằng, vào thời gian giao thời giữa cơ chế định gía cũ và mới như hiện nay, lực luợng quản lý thị trường đã có kế hoạch kiểm tra, giám sát các hiện tượng đầu cơ, tích trử hàng hóa, bảo đảm cho thị trường hoạt động bình thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang