Bộ phim tài liệu của Việt Nam bị cáo buộc tuyên truyền

Một cựu nhà báo Việt Nam vừa lên tiếng phản ứng trước cáo buộc của luật sư bảo vệ cựu trưởng trại giam Khmer đỏ cho rằng phim tài liệu của ông dàng dựng nhằm phục vụ mục tiêu chính trị.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA, Campuchia
2009-02-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bị cáo Duch, cựu trưởng trại gian S-21 trước tòa
Bị cáo Duch, cựu trưởng trại gian S-21 trước tòa
AFP photo

Phim tài liệu về trại giam S 21 được dàn dựng?

Ông Đinh Phong, một trong những nhà báo Việt Nam đầu tiên quay được quan cảnh nhà tù Toul Seng hay còn gọi là S-21 của Khmer Đỏ, lên tiếng bảo vệ tính xác thực của bộ phim tài liệu sau khi luật sư bào chửa cho một cựu lãnh đạo Khmer Đỏ nói rằng phim đó được dàng dựng nhằm tuyên truyền cho mục tiêu chính trị trong phiên tòa xử Khmer Đỏ đầu tiên vào ngày 17 và 18 tháng 2 vừa qua.

Ông Đinh Phong, một trong những nhà báo Việt Nam , lên tiếng bảo vệ tính xác thực của bộ phim tài liệu sau khi luật sư bào chửa cho một cựu lãnh đạo Khmer Đỏ nói rằng phim đó được dàng dựng nhằm tuyên truyền cho mục tiêu chính trị

Sau hơn một thập kỷ thương lượng giữa Liên hiệp Quốc và chính phủ Campuchia, một tòa án hỗn hợp được thành hình vào năm 2006 để xét xử các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ còn sống xót do bị quy trách cho nạn diệt chủng làm chết gần 2 triệu người Campuchia trong giao đoạn gần 4 năm họ cầm quyền.

Phiên tòa đầu tiên được khai mạc vào ngày 17 tháng 2 để xem xét nhân chứng, vật chứng được sử dụng để xét xử cựu trưởng trại giam S-21, là nơi từng diễn ra cuộc tra tấn dã man dẫn đến chết khoảng 16 ngàn tù nhân.

Các lảnh tụ Khmer Đỏ được bảo vệ cẩn mật trên đường đến tòa án. AFP photo
Các lảnh tụ Khmer Đỏ được bảo vệ cẩn mật trên đường đến tòa án. AFP photo AFP photo
Gần phúc cuối, luật sư Kasa Vuth bảo vệ bị cáo Duch, cựu trưởng trại gian S-21 kịch liệt phản đối việc bổ sung thêm chứng cứ gồm 2 bộ phim tài liệu từ Việt Nam và việc bổ sung thêm một nhân chứng là ông Nong Chanphal, là 1 trong 5 trẻ em từng được bộ đội Việt Nam cứu giúp từ nhà tù S-21 sau khi họ lật đổ được chế độ Khmer Đỏ vào ngày 7 tháng Giêng năm 1979.

Luật sư Kasa Vuth bảo vệ bị cáo Duch, cựu trưởng trại gian S-21 kịch liệt phản đối việc bổ sung thêm chứng cứ gồm 2 bộ phim tài liệu từ Việt Nam và việc bổ sung thêm một nhân chứng là ông Nong Chanphal, là 1 trong 5 trẻ em từng được bộ đội Việt Nam cứu giúp từ nhà tù S-21

Ông Kasa Vuth cho rằng những bộ phim này không phản ánh trung thực quan cảnh nhà tù S-21 do thân chủ ông cai quản trước đây. Mục tiêu của việc dàng dựng bộ phim này là nhằm tuyên truyền cho lợi ích chính trị.

Tác giả khẳng định bộ phim tài liệu phản ảnh hoàn toàn sự thật

Được biết nhà báo Đinh Phong và Hồ Văn Tày từ Việt Nam, là người trực tiếp quay 2 bộ phim tài liệu này. Trong một cuộc họp báo hồi tuần trước tại thủ đô Phnom Penh ông Đinh Phong tái khảng định với báo chí rằng những bộ phim của ông phản ánh đúng sự thật cách đây 30 năm.

Các thẩm phán có ý định mời 2 cựu nhà báo của Việt Nam này tham gia phiên tòa để bảo vệ lập luận của mình. Một số nguồn tin tại Campuchia cho biết 2 cựu nhà báo Việt Nam đã từ chối không tham gia phiên tòa, nhưng đồng ý gặp các thẩm phán để trao đổi ý kiến.

Tại phiên tòa xử Khmer Đỏ, đồng kiểm sát viên của Campuchia, bà Chea Leang vẫn tiếp tục đề nghị các thẩm phán sử dụng phim tài liệu của ông Phong và ông Tày như là chứng cứ mới. Còn các thẩm phán có ý định mời 2 cựu nhà báo của Việt Nam này tham gia phiên tòa để bảo vệ lập luận của mình. Một số nguồn tin tại Campuchia cho biết 2 cựu nhà báo Việt Nam đã từ chối không tham gia phiên tòa, nhưng đồng ý gặp các thẩm phán để trao đổi ý kiến.

Ông Duch, cựu trưởng trại giam S-21, tên thật là Kaing Kek Iev, 66 tuổi, là người gốc Hoa, sinh trưởng tại Campuchia. Ông còn có tên Hán ngữ là Can Cát Hữu. Từng là một học sinh giỏi toán và làm giáo viên toán trước khi tham gia phong trào Khmer Đỏ do ông Pot Pot khởi xướng.

Ông bị bắt và truy tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người cùng với 4 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ khác. Trong số 5 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị bắt hiện chỉ có một mình ông khai nhận tội và lên tiếng xin người dân Campuchia tha thứ cho hành động dã man của mình trong quá khứ. Còn 4 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ khác đều chối tội.

Xem toàn trang