Việt kiều Mỹ về Hà Nội mở trường quốc tế bị bắt giam về tội biển thủ


2007.01.18

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Ông Nguyễn Đình Hoan, một người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, về Việt Nam lập trường học theo tiêu chuẩn quốc tế từ năm 1996, bị nhà chức trách Việt Nam bắt giữ tám tháng nay để điều tra về tội biển thủ tiền bạc.

InternationalSchool200.jpg
Trường Quốc Tế Hà Nội. Photo courtesy TienPhong Online

Từ khi Việt Nam bắt đầu mở cửa thị trường thì không hiếm những trường hợp người Việt từ Mỹ, Anh, Canada, Australia, về đầu tư vào ngành giáo dục.

Chuyện người Mỹ gốc Việt Nguyễn Đình Hoan giám đốc International School hay Trường Quốc Tế Hà Nội do ông sáng lập, có thể bị khởi tố về tội tham ô và cố ý làm trái là đề tài của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay.

Tiền khắc phục hậu quả

International Shool ra đời tại Hà Nội tháng Mười năm 1996, được người thủ đô gọi là trường Unis để phân biệt với Uniworld cũng là một trường quốc tế nổi tiếng khác trong thành phố.

Chị Thuý Vi, từ Mỹ về Hà Nội sinh sống, có ý định cho con vào Unis sau khi em xong cấp mẫu giáo, và cô Tuyết, cư dân Hà Nội, nói về trường Quốc Tế Hà Nội như sau: “Đó là trường tốt nhất hiện nay ở Hà Nội.”

Trường Quốc Tế Hà Nội là công ty liên doanh dưới hình thức 70% phía đầu tư Mỹ do ông Nguyễn Đình Hoan làm đại diện, 30% phía Việt Nam mà đối tác là tiến sĩ Hồ Ngọc Đại, giám đốc trường Công Nghệ Giáo Dục trực thuộc Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Việt Nam.

Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại trực tiếp điều hành Trường Quốc Tế Hà Nội từ năm 1996 đến 2002. Ông Nguyễn Đình Hoan làm tổng giám đốc trường từ 2002 đến lúc bị bắt hồi tháng Tư 2006.

Từ thành phố Potomac tiểu bang Maryland, bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đình Hoan, kể lại chi tiết vụ việc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Luật sư Phạm Hồng Hải, biện hộ cho ông Nguyễn Đình Hoan, nói rằng ông Nguyễn Đình Hoan chưa được tại ngoại : (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trường vẫn hoạt động bình thường

Trường Quốc Tế Hà Nội vẫn mở cửa bình thường bất kể chuyện tổng giám đốc Nguyễn Đình Hoan bị bắt giữ. Hiệu trưởng của trường, ông Terry Hamilton, cho biết:

“Trường vẫn hoạt động bình thường với trên 300 học sinh, tôi chỉ phụ trách về học trình mà thôi. Hai người trực tiếp điều hành trường Quốc Tế Hà Nội hiện nay là ông Mừng, giám đốc, và bà Tuyên, phó giám đốc.

Với câu hỏi những thành phần nào theo học ở Trường Quốc Tế Hà Nội, cô Tuyết cho biết phần đông là con nhà khá giả, nhưng quan trọng hơn hết là con cái của những nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Vinh Nguyễn, Viêt kiều ở Pháp về đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng những trường quốc tế giữ một vai trò quyết định để thu hút giới đầu tư nước ngoài, bởi con cái của họ sẽ có trường tốt để học.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Thông tin trên mạng:

- Potomac Businessman Arrested In Vietnam

- Hanoi International School director arrested and charged with embezzlement

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.