Người Mỹ gốc Việt đắc cử Nghị viên thành phố Houston

Trong cuộc bầu cử gay go năm nay tại thành phố Houston, tiểu bang Texas Hoa Kỳ, Luật sư Hoàng Duy Hùng, một người Mỹ gốc Việt đã đắc cử vào chức Nghị Viên Thành Phố.
Hiền Vy, thông tín viên RFA
2009.12.15

HoangDuyHung-elected-200.jpg
LS Hoàng Duy Hùng cùng gia đình mừng đắc cử chức Nghị viên thành phố Houston hôm 12-12-2009. Photo courtesy Tran Tri
Photo courtesy Tran Tri
Cuc bu c bt đu t ngày 3 tháng 11 nhưng kết qu ca ln bu c đó, có nhiu chc v phi bu li vì ng viên có nhiu s phiếu đã không đt được 51%. Và ngày bu c ln th 2 này đã din ra vào th By 12-12 vừa qua.

Trong s nhng chc v phi bu li, có chc th trưởng và nhiu ngh viên.

Thành ph Houston có 14 ngh viên, trong s này 5 ngh viên được tt c dân thành ph bu chn và 9 ngh viên khác ch ng c trong tng khu vc. 

Tháng 12 năm 2009 có l là tháng rt đc bit cho người Vit ti thành ph Houston thuc tiu bang Texas. Vào ngày 4 tháng 12, Houston đã có mt cơn bão tuyết đi qua. Tuyết rơi trên 4 gi đng h và đã đng li trên mái nhà, trên cây c.

Đây là mt s kin rt hiếm hoi cho thành ph nng m min Nam nước M. Người ta bo rng cách đây trên 50 năm, Houston đã có mt ln tuyết rơi khá nhiu nhưng lúc đó chưa có người Vit sinh sng.

Ln này câu chuyn tuyết rơi được bàn tán khp nơi trong nhng cuc gp g ca cư dân Houston. Cho đến ti th By, ngày 12 tháng 12 thì người Houston li nói v vic đc c ca mt th trưởng mi và ca mt ngh viên thành ph người M gc Vit.

Ti khu vc F ca Houston, nơi có rt đông người Vit cư ng, 1 trong 7 ng viên chc ngh viên thành ph là lut sư Hoàng Duy Hùng. LS Hoàng Duy Hùng đã là 1 trong 2 ng c viên có s phiếu cao nht trong ln bu c đu, nên ông và đi th ca ông là lut sư Mike Laster là 2 ng viên được c tri bu li đ chn 1.

LS Hoàng Duy Hùng đã thng c vi s 52,8%  ca tng s c tri đi bu li. Ông cho biết thành phn c tri gm có:  “Theo s liu ca Ht Harris, b phiếu vòng 2 kỳ này trong Khu Vc F gm có 5% Hispanic, 10% da đen, 20% Á Châu và 65% da trng”.

HoangDuyHung-elected2-250.jpg
Chung vui chiến thắng. Photo courtesy of Tran Tri
Photo courtesy of Tran Tri

Quan điểm tranh cử

Trong thi gian vn đng tranh c, các cơ quan truyn thông đa phương cho biết có l cuc tranh c gia LS Hoàng Duy Hùng và đi th ca ông là cuc tranh đua rt thân thin, ng c viên đã không bôi bác nhau, mt vic mà ít có cuc tranh c nào tránh được. LS Hùng cho biết v đim này như sau:

“Khi ra tranh c tôi có mi tt c ng c viên trong khu vc đến và chúng tôi có đưa ra mt đ ngh là mi người đu lo làm sao xây dng mt cng đng vng mnh và đc bit Houston là mt thành ph quc tế ln, có đa văn hóa và đa sc dân cho nên tôi đ ngh là không nên tn công nhau bt c mt đim nào, không nên nói xu nhau, không nên vch cho người ta thy nhng khác bit văn hóa đ công kích, vì như vy s khó hàn gn sau này.

Sau khi nghe trình bày, thì tt c nhng ng c viên đu đng ý. Dù vy, trong cuc tranh c, khi thy cá nhân tôi có s đim cao, vài ng c viên khác đã công kích tôi, nhưng tôi ch lng thinh. 

Sau vòng đu, nhng người công kích tôi đã b loi ra khi ri thì đến vòng th 2, thì gia tôi và ông Mike Laster, là mt lut sư da trng lâu năm, đy kinh nghim. Chúng tôi cũng quyết đnh là không tn công ln nhau.

Cho nên đó là lý do ti sao nht báo Houston Chronicle đã nói là cuc tranh c gia tôi và lut sư Mike Laster là cuc tranh c êm ái nht so vi các cuc tranh c khác và là cuc tranh c có l là tích cc nht, không có bi móc và vì như vy có l đây là mt cuc tranh c thành công không phi cho cuc tranh c mà là cho cng đng người dân và c tri ti nơi đây”.

Cô Bch Hc, mt người trong y ban vn đng tranh c ca LS Hoàng Duy Hùng cho biết lý do cô đã giúp LS Hùng trong cuc chy đua vào chc ngh viên thành ph vì ông Hùng là mt người tr, rt năng n vi cng đng người Vit, và theo cô, thì đa s người M gc Vit đi bu ti khu vc F đã dn phiếu cho LS Hoàng Duy Hùng:

“Nhng người nào đi bu được thì đa s đu bu cho lut sư Hoàng Duy Hùng. Và cũng nh ban vn đng tranh c ca lut sư Hoàng Duy Hùng làm vic rt là hăng say vi mc đích ti hu là làm sao đ cho LS Hoàng Duy Hùng đc c kỳ này”.

Tham dvào dòng chính

Vi nim hnh phúc ca s đc c đang còn rt mi m, LS Hoàng Duy Hùng cũng cho biết là người M gc Vit nên tham d vào dòng chính đ có tiếng nói trong xã hi:

“Chúng ta là mt sc dân Á Châu ln nht ti Houston nên chúng ta cn có nhiu người dn thân vào sinh hot chính đ có tiếng nói mnh m trong tt c v trí chính tr, t Khu Hc Chánh đến Ngh Viên, t Dân Biu đến Thượng Nghi Vin”.

Ông cũng khuyến khích nhng bn tr tham d vào dòng chính ca Hoa Kỳ. Theo ông, khi mt người tr mun đi vào con đường này thì thế h cha, anh s sn sàng giúp đ. Và cô Bch Hc cũng cùng chung ý kiến:

“Các em tr mà mun đi vào dòng chính thì hãy mnh dng mà vào, mình mun thì s làm được. Và đó là điu mà LS Hoàng Duy Hùng đã chng minh. Không phi ch riêng cá nhân LS Hoàng Duy Hùng, mà tôi nghĩ là ai ra ng c cũng s được đông đo đng bào mình ng h”.

Tưởng cũng nên nhc li là năm 1992, LS Hoàng Duy Hùng đã v nước hot đng cho dân ch và nhân quyn ti Vit Nam, ông đã b bt và b tù bit giam 15 tháng. Tr li câu hi là có s khác bit gì gia vic tranh c và bu c ti Vit Nam và Hoa Kỳ, LS Hoàng Duy Hùng cho biết:

“Ở Vit Nam, Đng c dân bu, và ch có 1 Đng.  đây, các ng c viên t phn đu, mun vào đng nào cũng được, không vào đng nào cũng không sao, nhưng các c tri biết nên b cho ai và h có quyn la chn.

Đc bit là trước ngày bu c, nhng cơ quan truyn thông loan tin rt rng rãi. H bàn tán, phê bình, ch trích đ các ng c viên có cơ hi gii đáp cũng như là đ c tri theo dõi đ biết ai xng đáng. Đó là mt s khác bit rt ln.

Hoa Kỳ, người ta nói rng cuc bu c là mt cuc bu c t do đy đ nhưng Vit Nam thì là mt s áp đt trong cuc bu c ”.

Đi vi nhiu người trong cng đng người Vit ti Houston, s đc c ca Lut sư Hoàng Duy Hùng còn có mt ý nghĩa rt đc bit, như là mt thông đip chính tr ca nhng người t nn, yêu chung T do Dân ch cho VitNam, gi cho công lun vì Lut Sư Hùng là người đã tng hot đng hăng say cho phong trào tranh đu cho dân ch và nhân quyn ti Vit Nam và đã tng b nhà nước Vietnam cm tù trong nhng năm 1993, 1994.

(Hin Vy tường trình t Houston, Texas)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/12/2009 21:39

Sự tham gia và dấn thân tích cực và đông đảo của công dân gốc Việt vào sinh họat chính trị và công quyền nuớc sở tại trong thời gian gấn đây có thể là mời gọi tuổi trẻ VN ở hải ngọai dấn thân: người ta có thể góp phần đấu tranh cho dân chủ VN qua viêc tham gia trực tiếp hệ thống chính trị tại các quốc gia dân chủ phuơng Tây.
Xin chúc mừng Ls Hùng. Chúc Ls Hùng nhiều nghị lực và can đảm.Đùng quên những lá phiếu đã kỳ vọng vào Ls.

Anonymous
15/12/2009 13:37

LA MOT TIN MUNG CHO CD NGUOI` VIET HAI NGOAI NHUNG CUNG PHAI DE` DAT XEM XET KY LUONG TRUOC KHI CA TUNG TAN' DUONG ... VI` BIET DAU BEN TRONG CHIEC AO VEST OAI NGHI CUA MOT NGHI VIEN LA` MOT CHIEC AO LOT MAU` ĐỎ CO' 5 VET LOANG VANG`

Anonymous
17/12/2009 06:28

Rat vinh du cho LS Hung va xin chuc mung va cam on Anh da het suc dan than hoat dong cho Dong Bao VN Ti Nan Cong San va tu do dan chu cho VN.

Anonymous
15/12/2009 13:33

LA` MOT TIN MUNG CHO CONG DONG VIET NAM HAI NGOAI NHUNG CUNG PHAI XEM XET KY LUONG LAI TRUOC KHI TAN' DUONG ONG NAY` VI` ..... BIET DAU BEN TRONG CHIEC AO VEST NGHI VIEN OAI NGHI KIA LA` MOT MAU` ĐỎ CO' VET LOANG VANG` 5 CANH'

Anonymous
16/12/2009 05:58

Là gì đi nữa thì ông ta vẫn chỉ là người Anam.Alamit

Anonymous
17/12/2009 16:22

Ban kỷ thuật vui lòng coi lại, tôi cũng gặp trường hợp như ông Minh! (Bấm chỗ link &tải âm thanh xuốngthì ra tấm hình của ông Hoang duy Hùng)

Cám ơn RFA

Anonymous
22/08/2010 20:58

bài viết rất hay

Anonymous
16/12/2009 04:52

Bấm chỗ link "tải âm thanh xuống" thì ra...tấm hình của ông Hoang duy Hùng, hu hu..