Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào viếng thăm Việt Nam


2005-10-31
Share

Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào hôm nay bắt đầu chuyến công du của ông tại Việt Nam kéo dài ba hôm, để thắt chặt bang giao giữa hai nước, trong khi Washington đang tăng cường ảnh hưởng của mình đối với Hà Nội.

Bắc Kinh và Việt Nam từng là đối thủ của nhau trong suốt chiều dài lịch sử và đã đụng độ bằng quân sự trong một trận chiến chớp nhoáng nơi vùng biên giới hồi năm 1979.

Từ năm 1991 hai nước đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao và tiến tới việc phát triển tình hữu nghị song phương.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị tổng bí thư đảng cộng sản và chủ tịch nước Trung Quốc

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ có các cuộc hội kiến với tổng bí thư Nông Đức Mạnh và chủ tịch nước Trần Đức Lương. Dịp này, Hà Nội và Bắc Kinh sẽ ký kết một số hiệp định hợp tác trên các lãnh vực kinh tế, năng lượng, đường sắt và giao thông.

Theo chương trình, ông Hồ Cẩm Đào sẽ có bài phát biểu trước quốc hội Việt Nam tại hội trường Ba Đình, Hà Nội. Đây là một vinh dự chỉ dành cho một vị quốc khách quan trọng đặc biệt.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và hai nước đặt chỉ tiêu nâng mức thương mại hai chiều đạt tới 10 tỷ đô la vào năm 2010.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang