Ngành chăn nuôi gia cầm gặp khó khăn sau khi chính phủ cắt giảm thuế nhập khẩu

2008-01-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Sự kiện chính phủ Việt Nam mạnh tay cắt giảm thuế nhập khẩu đã làm hãm đà tăng giá thịt gà nội địa vài tuần trước Tết Nguyên Đán, tuy nhiên người chăn nuôi gia cầm lại bị tác dụng xấu kinh doanh không lợi nhuận.

ChickenFrozen150.jpg
Người chăn nuôi gia cầm trong nước gặp khó khăn vì không cạnh tranh nổi với gia cầm nhập khẩu. AFP PHOTO.

Quyết định của Bộ Công Thương

Cuối năm ngoái, trước thực trạng chỉ số giá tiêu dùng gia tăng hơn 12% vượt xa mức tăng trưởng kinh tế, Bộ công thương Việt Nam quyết định giảm thuế suất nhập khẩu rất nhiều mặt hàng tiêu dùng, liệu pháp này bị các chuyên gia thị trường phê bình là ít hiệu quả, vì khó kiểm soát doanh nghiệp luồn lách không bán giảm giá, chưa kể giá hàng hoá các nước khác cũng gia tăng.

Tuy vậy, trong hai tuần lễ đầu năm dương lịch 2008, liều thuốc hạ thuế nhập khẩu đối với sản phẩm gia cầm lại được xem là quá mạnh ảnh hưởng chăn nuôi gia cầm nội địa.

Ông Phạm Văn Minh Giám Đốc Công Ty thương mại chế biến thực phẩm Phú An Sinh, một trong ba nhà cung cấp thịt gà làm sẵn lớn nhất Saigon nhận định với chúng tôi:

“Vừa rồi gà nhập khẩu từ Mỹ, Brazil, Argentina về rất nhiều. Các doanh nghiệp tranh thủ nhập về đợt cao điểm Tết cuối năm, tuy nhiên lượng nhập về quá nhiều so với thị trường nên giá hiện nay xuống sát với giá thành nhập khẩu…Và điều này cũng ảnh hưởng chăn nuôi trong nước, hiện nay giá gà trong nước gà thịt thành phẩm cũng bị giảm theo. Giá gà giảm như vậy trong khi thức ăn chăn nuôi lại tiếp tục tăng, người nông dân đang đứng trước nguy cơ thua lỗ hoặc khó có lợi nhuận trong thời điểm này.”

Ông Minh nói rõ chi tiết về giá cả thị trường và giá thành sản xuất:

“Đùi gà nhập khẩu từ Mỹ về tới tay người tiêu dùng chỉ có 22 tới 23 ngàn/kg do đó gà công nghiệp (nội địa) chỉ nằm ở mức từ 26 tới 30 ngàn/kg. Ví dụ trở ngược lại giá gà lông, hiện nay giá gà lông sống ở trang trại là 23 tới 24 ngàn, trong khi giá thành chăn nuôi rất cao do giá con giống rất cao, giá thức ăn chăn nuôi liên tiếp tăng, vì thế giá thành chăn nuôi cũng đã 23 tới 24 ngàn/kg rồi, người nông dân không có lời.

Còn gà thả vườn thì cũng vậy giá thành họ làm ra cũng suýt soát từ 28 tới 30 ngàn. Như vậy từ nay tới cuối năm (Tết) rất khó đột biến về giá trong khi thịt heo và các mặt hàng khác đang tăng giá mỗi ngày.

Trứơc Tết, lượng nhập về quá nhiều so với thị trường nên giá giảm mạnh. Giá gà giảm như vậy trong khi thức ăn chăn nuôi lại tiếp tục tăng, người nông dân đang đứng trước nguy cơ thua lỗ hoặc khó có lợi nhuận trong thời điểm này.

Thịt heo tiếp tục tăng hiện nay heo hơi tại trại lên tới 36 ngàn đồng/kg. Tôi nghĩ nếu thịt gia cầm rẻ mà thịt heo quá mắc thì người ta cũng chuyển hướng qua sử dụng thịt gia cầm thay thế cho thịt heo.”

Không thể cạnh tranh nổi

Giá gà nội địa quá cao đã bị gà nhập khẩu kéo giá xuống. Thực tế chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam không thể cạnh tranh với các nước vì nhiều yếu tố như chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu gà giống vì nhiều năm chịu dịch cúm H5N1, nhưng quan trọng hơn cả là giá thức ăn chăn nuôi quá cao, chưa kể ảnh hưởng dây chuyền vì giá xăng dầu.

Trong năm 2007 giá thức ăn chăn nuôi sản xuất công nghiệp đã tăng tất cả là 13 lần làm làm ngành chăn nuôi lao đao.

Ông Lê Bách Lịch Chủ tịch Hiệp Hội Thức Ăn Chăn Nuôi VN giải thích với chúng tôi về lý do khiến giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi phải điều chỉnh liên tục:

“Việt Nam phải nhập các loại nguyên liệu từ nước ngoài như khô dầu đỗ tương từ Hoa Kỳ từ Argentina, các thứ này cũng đã lên giá khoảng 1,5 lần. Chúng tôi cũng phải nhập ngô, các loại lysine, các amino acid các loại khoáng…”

chickenFarmer200.jpg
Một trại chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam. AFP PHOTO.

Ông Phạm Văn Minh giám đốc công ty Phú An Sinh góp ý về một giải pháp lâu dài hơn cho ngành chăn nuôi và sự bình ổn thị trường. Ông nói:

“Nếu kiểm soát tốt từ khâu con giống tới thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, thì mình sẽ có một lượng hàng hoá chăn nuôi phong phú không phải nhập ngoại cũng không phải sốt gi, tức là giải quyết vấn đề từ gốc thay vì hiện nay đang giải quyết ở ngọn thôi.

Vừa rồi với chính sách kềm giá bình ổn giá, thuế suất nhập khẩu sản phầm gia cầm từ 20% đã giảm còn 12% trong khi theo lộ trình WTO là VN chưa phải giảm nhanh như vậy. Cũng như vừa qua có một số đơn vị đề nghị nhập thịt heo với thuế suất 0% để kềm hãm giá nóng ở Việt Nam.

Nếu bây giờ đã giảm thuế đầu vào thịt gà thì có thể giảm thuế nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bắp, đậu nành, bột cá, bột thịt. Tuy nhiên theo tôi đó vẫn chưa phải là giải pháp hay… tốt hơn nên nâng diện tích trồng bắp và năng súât lên, với giá cả hiện nay thì người trồng bắp rất có lợi, trong khi bây giờ người ta đang trồng mì… hoặc là nên trồng đậu nành mạnh hơn, rồi tận thu phụ phẩm từ chế biến thuỷ sản để đưa vào làm nguyên liệu thức ăn gia súc.”

Thịt gà và thịt heo có thể nói là hai loại thực phẩm không thể thiếu được đối với mọi gia đình Việt Nam trong những ngày Tết. Điều chắc chắn là giàu sang phú quí hay nghèo hèn gì cũng không thể nào đón xuân mà không có mâm cúng tổ tiên và những bữa cơm đặc biệt của ngày Tết. Một phụ nữ ở TP.HCM cho biết:

“Một nồi thịt kho, một kí thịt 10 quả trứng, hai cái bánh chưng, một con gà, một ít bánh mứt…dù thế nào cũng phải là như thế.”

Theo ước tính của Sở Thương Mại TP.HCM trong dịp Tết Mậu Tý, thành phố đông dân nhất Việt Nam sẽ có nhu cầu tiêu thụ khoảng 8.600 tấn thịt gà, 5 triệu quả trứng gia cầm, khoảng 380 ngàn con heo và 120 ngàn con trâu bò.

Về giá cả ngoại trừ nguồn thịt gà dồi dào với lượng nhập khẩu dư thừa có nhiều khả năng giá thịt gà không biến động. Tuy nhiên thịt heo và thịt bò nguồn cung bị thiếu hụt do dịch bệnh, có nhiều dự báo kém lạc quan về các mặt hàng này.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang