Kiểm soát khí thải mô tô, xe máy

Làm thế nào để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đó là vấn đề đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Tại Việt Nam phương tiện giao thông hiện nay ở các đô thị chủ yếu là của cá nhân.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009-06-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ở Việt Nam hiện nay là có gần 27 triệu xe máy đang lưu hành và hơn 1 triệu ô-tô
Ở Việt Nam hiện nay là có gần 27 triệu xe máy đang lưu hành và hơn 1 triệu ô-tô
AFP photo

Trong đó, mô tô và xe gắn máy vẫn là phương tiện giao thông chủ lực. Do vậy ngoài những vấn đề ô nhiễm do sản xuất gây ra, thì khói bụi, khí thải  từ các phương tiện vận chuyển cũng là một vấn nạn cần phải giải quyết.

Không có quy định niên hạn sử dụng cho môtô, xe máy       

Quỳnh Như có cuộc trao đổi với ông Chu Mạnh Hùng, Vụ Trưởng Vụ Môi Trường (Bộ Giao Thông Vận Tải), về vấn đề kiểm soát khí thải mô tô, xe máy.

Chưa hề có một thông tin nào nói là xây dựng niên hạn sử dụng xe máy cả. Hiện nay Bộ GTVT xây dựng phương án để kiểm soát khí thải của môtô, xa máy ở các đô thị, chứ không phải là xây dựng niên hạn sử dụng môtô, xe máy.
Ô.Chu Mạnh Hùng, Vụ Trưởng

Quỳnh Như : Thưa ông Vụ Trưởng, vừa qua báo chí trong nước có loan tin Bộ Giao Thông Vận Tải đang lấy ý kiến của 63 tỉnh thành để xây dựng quy định niên hạn sử dụng cho môtô, xe máy. Xin ông Vụ Trưởng cho biết ý kiến về việc này.

Ông Chu Mạnh Hùng : Trên các báo đấy thì các bạn phóng viên đã đăng một số thông tin không trúng. Chưa hề có một thông tin nào nói là xây dựng niên hạn sử dụng xe máy cả. Hiện nay Bộ GTVT xây dựng phương án để kiểm soát khí thải của môtô, xa máy ở các đô thị, chứ không phải là xây dựng niên hạn sử dụng môtô, xe máy. Cho nên cái thông tin đấy của báo chí là thông tin sai lệch.

Quỳnh Như : Tại sao lại có nguồn tin như vậy, thưa ông?

Ông Chu Mạnh Hùng : Quy định về niên hạn xe máy, đây là ý tưởng của một số cá nhân chứ Bộ GTVT chưa có ý tưởng này. Mục tiêu chính của Bộ GTVT là xây dựng đề án để kiểm soát khí thải môtô, xe máy, chứ không phải là quy định niên hạn của môtô, xe máy, và bây giờ mới trong giai đoạn khảo sát thôi, để đánh giá thôi.

Chớ còn bây giờ nếu mà tôi có cái xe máy cũ từ năm 30 sản xuất ra mà vẫn đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và lượng phát thải ra vẫn bảo đảm theo quy định thì quá quý, và thậm chí cái xe đấy nó còn giá trị hơn nhiều lần cái xe mới hiện nay nữa.

Bây giờ nếu mà tôi có cái xe máy cũ từ năm 30 sản xuất ra mà vẫn đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và lượng phát thải ra vẫn bảo đảm theo quy định thì quá quý, và thậm chí cái xe đấy nó còn giá trị hơn nhiều lần cái xe mới hiện nay nữa.
Ô.Chu Mạnh Hùng, Vụ Trưởng

Quỳnh Như : Thưa ông Vụ Trưởng, thế còn đối với xe hơi thì sao?

Ông Chu Mạnh Hùng : Thế còn đối với ô-tô thì Bộ GTVT đã trình chính phủ, và chính phủ đã ban hành Nghị Định số 23 để quy định niên hạn sử dụng ô-tô. Tôi thấy lộ trình của Bộ GTVT đặt ra là rất xác thực, nhưng một số chuyên gia người ta phát biểu theo ý kiến cá nhân, thì họ phát biểu trên báo như thế là chưa khách quan, mà không thực tế với tình hình thực tế ở Việt Nam.

Ở Việt Nam chúng tôi thiết lập ra cái tiêu chuẩn và yêu cầu, kể cả xe mới, xe cũ thì đều phải bảo đảm được cái tiêu chuẩn, chứ chưa hề có cái quy định là quy định niên hạn của xe máy như báo chí đã đăng.

Đề án kiểm soát khí thải mô tô, xe máy 

Quỳnh Như : Nhân đây xin ông Vụ Trưởng cho biết đôi nét về đề án kiểm soát khí thải mô tô, xe máy của Bộ Giao thông Vận Tải.

Nói là 70% do giao thông gây ra thì không có trúng, bởi vì trong các thành phố nó còn có khí thải của công nghiệp, rồi bụi do xây dựng công trình, cho nên những thông tin ấy là sai lệch.
Ô.Chu Mạnh Hùng, Vụ Trưởng

Ông Chu Mạnh Hùng : Kiểm tra khí thải thì chúng tôi đã khảo sát và kiểm tra. Ở Việt Nam hiện nay là có gần 27 triệu xe máy đang lưu hành và hơn 1 triệu ô-tô, nhưng mà tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị thì phải giải quyết đồng bộ bằng nhiều biện pháp.

Nếu mà chống được ùn tắc giao thông thì cũng là giảm được ô nhiễm môi trường do phát thải của ô-tô, xe máy gây ra, thì việc đó là cần thiết, và cũng có thể giảm được hiệu ứng nhà kính, giải quyết được nhiều vấn đề về ô nhiễm không khí đô thị.

Chớ còn trên báo thì các bạn ấy đưa ra một số số liệu  không được chính xác, ví dụ như các bạn nói là 70% do giao thông gây ra thì không có trúng, bởi vì trong các thành phố nó còn có khí thải của công nghiệp, rồi bụi do xây dựng công trình, cho nên những thông tin ấy là sai lệch. Hoặc là họ nói sẽ lập những trạm kiểm tra bụi khói ở TP.HCM, Hà Nội để mà kiểm tra xử phạt tại chỗ nếu gây ra ô nhiễm thì đấy là những ý tưởng của báo chí, chớ còn cơ quan quản lý nhà nước thì chưa đưa ra cái đó.

Chúng tôi đang xây dựng lộ trình để thực hiện, mà cái này đầu tiên là phải có những giải pháp về công nghệ trước, phải có thiết bị để kiểm tra, thế rồi phải có biện pháp cho người dân người ta khắc phục, và biện pháp đầu tiên là phải tăng cường bảo dưỡng.

Ô.Chu Mạnh Hùng, Vụ Trưởng

Và cơ quan nhà nước trước hết là tuyên truyền, vận động để cho người sử dụng có ý thức trách nhiệm trong việc tăng cường bảo dưỡng, đáp ứng được yêu cầu, và có khuyến cáo trước chứ không phải là cơ quan nhà nước cứ rập khuôn làm. 

Quỳnh Như : Thưa ông, những biện pháp nào để kiểm tra việc thải khí của mô tô, xe máy ?

Ông Chu Mạnh Hùng : Chúng tôi đang xây dựng lộ trình để thực hiện, mà cái này đầu tiên là phải có những giải pháp về công nghệ trước, phải có thiết bị để kiểm tra, thế rồi phải có biện pháp cho người dân người ta khắc phục, và biện pháp đầu tiên là phải tăng cường bảo dưỡng.

Các hãng bán xe máy phải có trách nhiệm thành lập các cơ sở bảo dưỡng của mình để bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt của mô-tô, xe máy. Người dân sử dụng mô-tô, xe máy phải có trách nhiệm bảo dưỡng xe của mình để duy trì tình trạng kỹ thuật và bảo đảm lượng phát thải theo quy định. Còn cơ quan nhà nước thì sẽ có các biện pháp để khuyến cáo và định hướng cho người dân thực hiện đúng theo pháp luật.

Quỳnh Như : Thưa ông Vụ Trưởng, theo ông  thì bao giờ đề án kiểm soát khí thải này được triển khai?

Ông Chu Mạnh Hùng : Cái đề án kiểm soát khí thải mô-tô, xe máy thì Bộ GTVT sẽ nghiên cứu, xây dựng và trình chính phủ trong cuối năm 2009, nhưng mà trước khi trình thì phải nghiên cứu, khảo sát và lấy ý kiến của cộng đồng, nhân dân, rồi lấy ý kiến của các địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn.

Cái đề án kiểm soát khí thải mô-tô, xe máy thì Bộ GTVT sẽ nghiên cứu, xây dựng và trình chính phủ trong cuối năm 2009, nhưng mà trước khi trình thì phải nghiên cứu, khảo sát và lấy ý kiến của cộng đồng, nhân dân, rồi lấy ý kiến của các địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn.

Ô.Chu Mạnh Hùng, Vụ Trưởng

Cho nên cái này mới ở trong dự thảo mà thôi, chưa có cái gì biết trước cả.

Quỳnh Như : Vì sao đề án này được đề xuất, thưa ông?

Ông Chu Mạnh Hùng : Ý kiến này là chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, và chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ GTVT, và nằm trong đề án xây dựng pháp luật và thực hiện theo luật môi trường và luật giao thông, trong đó luật giao thông của chúng tôi thì có tất cả các bộ luật của ngành đường bộ, ngành đường thuỷ nội địa, ngành hàng hải, ngành hàng không.

Tất cả những luật này đều rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, trong đó có các biện pháp là giảm lượng phát thải của phương tiện cơ giới. Phương tiện cơ giới thì có cả phương tiện đường bộ, có cả phương tiện đường sông, hàng hải, rồi đường sắt.

Thì tất cả các ngành đều phải tập trung xử lý cái ô nhiễm môi trường này và nó là nỗ lực chung của toàn ngành và của cả cộng đồng, của xã hội, đặc biệt đối với đường bộ thì số lượng xe máy của tư nhân nhiều thì mình phải có biện pháp.

Quỳnh Như :  Xin cảm ơn ông Vụ Trưởng đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay.

Xem toàn trang