Việt Nam đang ra sức đối phó với trận bão Xangsane đang đến


2006-09-29
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tin cho hay bão Xangsane theo tiếng Lào là Con Voi Lớn, còn Việt Nam gọi là bão số 6 đang đi vào khu vực Biển Đông và có khả năng đổ bộ vào miền Trung và cả khu vực phía nam Việt Nam. Mọi dự báo đều cho rằng đây là cơn bão rất mạnh nên khả năng tàn phá của nó sẽ dữ dội một khi vào đất liền. Các cơ quan chức năng tại Việt Nam đang ra sức đối phó với trận bão đang đến.

Hình chụp ông Lê Huy Ngọ hôm 11-5-2004. AFP PHOTO

Gia Minh hỏi chuyện ông Lê Huy Ngọ, trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương về những công tác đó. Mời quí vị theo dõi.

Gia Minh: Tin cho hay bão Số 6 hay bão Xangsane đang đi về hướng Việt Nam, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và thủ tướng Việt Nam đã có chỉ đạo việc phòng chống, vậy công tác đang được triển khai đến đâu?

Ông Lê Huy Ngọ: Chúng tôi triển khai với tất cả nỗ lực của nhà nước và địa phương. Một là kêu gọi các tàu đánh cá ở Đông Trường Sa, Hoàng Sa tìm nơi trú ẩn an toàn.

Hai là tàu thuyền về bến đậu ven biển; ba là lo cho ngư dân ở ven biển, bốn là lo bảo vệ các hồ nước, năm là lo chuyện đi lại của học sinh của người đi lại. Các lực lượng phòng chống phải sẵn sàng.

Gia Minh: Theo ông thì các tàu đã về hết chưa?

Ông Lê Huy Ngọ: Cơ bản thì về hết; còn những tàu đánh bắt xa bờ thì phải tìm trú ẩn ở những nơi gần đó.

Gia Minh: Việc thông báo cho dân biết mức độ mạnh của bão này cho dân để có thể tích cực phòng tránh ra sao?

Ông Lê Huy Ngọ: Việc quan trọng nhất đang làm là tất cả các phương tiện thông tin thông báo cho người dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng, và các phương tiện làm việc tối đa, cứ mỗi giờ thì phát tin đi.

Gia Minh: Cơn bão số 5 vừa qua cũng có người chết, vậy do chủ quan hay do thiếu phương tiện?

Ông Lê Huy Ngọ: Thực ra thiên tai thì khó tránh. Nay lũ khác trước nhiều. Rủi ro chết người thì không lớn.

Gia Minh: Kinh nghiệm rút từ bão Chanchu là gì?

Ông Lê Huy Ngọ: Được ba điểm đó là quan sát kỹ dự báo, và tham khảo dự báo quốc tế nữa để có điều kiện tham khảo.

Hai là lo nhiều ở ngoài biển khơi, nên Bộ Thủy sản đã phối hợp Bộ đội biên phòng để thông báo kịp thời cho tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn.

Gia Minh: Công tác chuẩn bị cứu trợ thì nguồn cứu trợ đang chuẩn bị ra sao để khi có sự cố thì nguồn cứu trợ kịp đến tay người bị nạn?

Ông Lê Huy Ngọ: Rút kinh nghiệm bão Chanchu, và thông thường thì chúng tôi có khỏan dự phòng đặc biệt cho phòng chống thiên tai một là dự phòng tài chính, hai là hỗ trợ lương thực thuốc men. Cái này thì Mặt Trận và Hội Chữ Thập đỏ làm rất tốt.

Gia Minh: Nhưng trong cứu trợ cũng có tham nhũng?

Ông Lê Huy Ngọ: Nơi nào có thì sẽ làm hết sức kiên quyết; nhưng nhìn chung tinh thần tương thân tương ái là một truyền thống cực kỳ quí báu của Việt Nam.

Gia Minh: Chân thành cám ơn ông.

Theo dòng câu chuyện:

- Tin thêm về bão Xangsane có khả năng đổ vào khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng

- Bão Xangsane với sức gió trên cấp 10 đang trên đường tiến vào Việt Nam

Thông tin trên mạng:

- Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam – Bản tin dự báo thời tiết biển

- Những Câu Hỏi về Bão Biển

- Tropical Storm Risk (TSR) – Typhoon Xangsane

- NOAA Environmental Visualization Program - Typhoon Xangsane

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang