Tình trạng hiên nay của Luật sư Nguyễn Văn Đài trong tù

2007-03-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài, những thông tin mà gia đình luật sư Nguyễn Văn Đài ghi nhận từ trại giam thì luật sư Đài và luật sư Công Nhân hiện đang tuyệt thực để phản đối việc bắt giam, trong khi đại diện cơ quan điều tra Sở công an Hà Nội xác nhận với bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Đài thì “chỉ có luật sư Công Nhân tuyệt thực mà thôi còn luật sư Đài không tuyệt thực, sức khỏe tốt”.

NguyenVanDai200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài. RFA file photo.

Nội vụ ra sao, cập nhật tính cho đến chiều tối ngày Chủ Nhật (11-03) bà Vũ Minh Khánh nói với Việt Hùng của đài chúng tôi như sau.

Bà Vũ Minh Khánh: Khi mà chồng tôi bị bắt vào ngày mùng 6-03 tôi có nhờ một người bạn đến trại để hỏi về những thủ tục thăm nuôi anh Đài thì có một người quản lý trong trại giam nói anh Đài và chị Lê Thị Công Nhân tuyệt thực.

Đó là tin ngày 8-03, nhưng đến buổi chiều tối ngày 8-03 tôi có tiếp xúc với một số nhân viên công an vì họ đã triệu tập tôi lên vào chiều ngày 8-03 và có người công an tên là Đàm Văn Khanh nói với tôi là “chồng tôi ăn khỏe, không có vấn đề gì, nhưng mà Lê Thị Công Nhân thì tuyệt thực”.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ cập nhật đã là chiều tối ngày Chủ Nhật 11-03 các cấp chính quyền vẫn chưa cho bà gặp chồng bà phải không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng, đúng là chưa được gặp ạ!

Việt Hùng: Nhưng bà có biết chính xác chồng bà hiện đang bị tạm giam ở đâu hay không?

Trường hợp của Lê Thị Công Nhân, cách đây mấy ngày tôi có gặp bác Trần Thị Lệ mẹ của Công Nhân thì bác nói rằng, bác ấy có hỏi công an thì họ nói Công Nhân không có ở trại giam mà hiện nay đang bị giam trên Sở hay trên Bộ Công An gì đó thôi…

Bà Vũ Minh Khánh: Theo như công an họ nói thì chồng tôi đang bị giam giữ ở trại giam số 1 thuộc Công an Hà Nội, gọi là Hỏa Lò mới.

Việt Hùng: Thế còn trường hợp của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân thì…

Bà Vũ Minh Khánh: Trường hợp của Lê Thị Công Nhân, cách đây mấy ngày tôi có gặp bác Trần Thị Lệ mẹ của Công Nhân thì bác nói rằng, bác ấy có hỏi công an thì họ nói Công Nhân không có ở trại giam mà hiện nay đang bị giam trên Sở hay trên Bộ Công An gì đó thôi…,

Thế nhưng mà ngày 9-03 tôi có xuống dưới trại giam thì người quản lý trại nói trường hợp muốn đến thăm Lê Thị Công Nhân thì phải có giấy của công an điều tra, điều đó chứng tỏ rằng Công Nhân cũng đang bị giam ở đó.

Theo tôi phỏng đoán thì Công Nhân cũng đang bị giam tại trại giam số 1, tức Hỏa Lò mới, nơi hiện chồng tôi là Nguyễn Văn Đài cũng đang bị giam giữ ở đó. Còn chính xác như thế nào nữa thì tôi cũng không rõ…

Thuyết phục nhận tội

Việt Hùng: Bà nói chiều tối ngày 8-03 các cấp chính quyền có triệu hồi bà lên để làm việc, nội dung ra sao thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Tức là họ thuyết phục tôi “chồng tôi đã phạm tội rồi. Họ nói rằng xã hội Việt nam là một xã hội tốt đẹp, xã hội dân chủ, ở Mỹ không có dân chủ, rồi phản động thì ở khắp nơi, ở nước ngoài…, rồi là chồng tôi bị nhiễm tư tưởng phản động, tóm lại họ muốn thuyết phục tôi nhận chồng tôi là sai…”

Việt Hùng: Nhưng mà cấp chính quyền nào họ nói với bà những điều như thế?

Văn phòng của tôi vừa là trụ sở công ty tư vấn Việt luật, vừa là trụ sở văn phòng luật sư Thiên Ân và đồng thời vừa là nhà riêng của tôi, cho nên ngoài giờ làm việc của công ty, vì là nhà riêng nên tôi có quyền để tài liệu ở đó và theo điều 88 bộ luật Hình sự Việt nam thì chỉ có người nào tuyên truyền những tài liệu có nội dung chống nhà nước để nhằm mục đích chống nhà nước thì mới coi là vi phạm luật.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng, đó là Phó giám đốc công an thanh phố Hà Nội, anh ta nói với tôi anh ta là Phó giám đốc công an Hà Nội.

Việt Hùng: Và buổi làm việc đó là trong khuôn viên Sở côgn an Hà Nội?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng, đúng, trong khuôn viên Sở công an Hà Nội số 87 Trần Hưng Đạo.

Việt Hùng: Khi mà các cấp chính quyền họ nói chồng bà phạm tội rồi… thì họ có noí là phạm tôi gì hay không? Phản ứng của bà như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ nói chồng tôi phạm vào điều 88 tôi danh chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Việt Hùng: Trong cuộc trả lời phóng vấn với đài chúng tôi trước lúc bị bắt khoảng 1 tiếng đồng hồ, chồng bà có nói như sau, mời bà nghe lại lời của chồng bà.

Luật sư Nguyễn Văn Đài: “Văn phòng của tôi vừa là trụ sở công ty tư vấn Việt luật, vừa là trụ sở văn phòng luật sư Thiên Ân và đồng thời vừa là nhà riêng của tôi.

Cho nên ngoài giờ làm việc của công ty, vì là nhà riêng nên tôi có quyền để tài liệu ở đó và theo điều 88 bộ luật Hình sự Việt nam thì chỉ có người nào tuyên truyền những tài liệu có nội dung chống nhà nước để nhằm mục đích chống nhà nước thì mới coi là vi phạm luật.

Còn đây nếu như sử dụng hay sở hữu các tài liệu có nội dung chống nhưng không nhằm mục đích chống mà chỉ nhằm mục đích đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền thì hoàn toàn không vi phạm luật”.

Tôi phản đối hoàn toàn những lời buộc tội đó, bởi vì tôi tin hoàn toàn vào những việc chồng tôi làm. Chồng tôi là một luật sư tốt, một người chồng tốt, tôi hoàn toàn tin tưởng vào những việc làm của chồng tôi. Tôi phản đối hoàn toàn những điều trên đài truyền hình VTV đã nói về những điều đó!

Đó là những phát biểu của chồng bà trước 1 tiếng đồng hồ trước khi bị bắt. Với những phát biểu như vậy bà nghĩ như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi thấy điều đó là hoàn toàn chính xác bới vì trong thời điểm hiện nay chồng tôi không hề có hành động bạo lực nào và cũng không hề có một vũ khí nào ở tại gia đình tôi, cũng như chưa bao giờ chồng tôi có tư tưởng làm bạo lực gì cả thành ra tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ chồng tôi. Tôi tin là những việc làm của chồng tôi là hoàn toàn tốt đẹp.

Tiếp xúc với phái đoàn Quốc Hội Thụy Điển

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận, bà vừa có cuộc tiếp xúc với phái đoàn Quốc Hội Thụy Điển sang thăm Việt Nam? Bà có thể cho quí thính giả được biết nội dung cuộc tiếp xúc đó ra sao?

Bà Vũ Minh Khánh: Trong cuộc tiếp xúc đó chúng tôi cũng nói lên những bức xúc và những khó khăn của chúng tôi về những việc làm của chồng là tốt, tôi cũng nói cho phái đoàn Thụy Điển rõ về những vi phạm của chính quyền Việt Nam, tôi cũng nói với họ không loại trừ khả năng sẽ có chiến dịch bắt bớ trong những ngày tới đối với những người tranh đấu cho dân chủ. Tôi cũng trình bày về điều luật 88 đó là vi phạm Hiến Pháp.

Việt Hùng: Trong bản tin mà đài Truyền hình Quốc gia VTV loan đi khi mà khám nhà bà tìm thấy những tài liệu xuyên tạc tình hình đất nước, phỉ báng chế độ và nhiều tài liệu chỉ đạo việc cung cấp tài liệu…để tuyên truyền lôi kéo lực lượng chống đối. Phải chăng trước những lời cáo buộc như vậy, phản ứng của gia đình như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi phản đối hoàn toàn những lời buộc tội đó, bởi vì chồng tôi làm hoàn toàn là những việc tốt. Những tài liệu mà chồng tôi nghiên cứu rất được công khai trên mạng Internet, chẳng hạn như cuốn sách về một xã hội Dân chủ thì đó là cuốn sách của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam phát hành cho nhiều người đọc.

Những bài viết của chồng tôi mang nội dung ôn hòa nói lên tiếng nói về dân chủ. Còn những bài viết khác cũng ôn hòa mang nội dung phân tích tình hình đất nước cũng như nhiều điều khác.

Tôi phản đối hoàn toàn những lời buộc tội đó, bởi vì tôi tin hoàn toàn vào những việc chồng tôi làm. Chồng tôi là một luật sư tốt, một người chồng tốt, tôi hoàn toàn tin tưởng vào những việc làm của chồng tôi. Tôi phản đối hoàn toàn những điều trên đài truyền hình VTV đã nói về những điều đó!

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả cám ơn bà Vũ Minh Khánh và xin một lời chia sẻ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang