Phỏng vấn thầy Đỗ Việt Khoa về việc gặp khó khăn khi nộp đơn cho con gái vào học lớp sáu


2007.08.20

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người lâu nay được dư luận trong nước chú ý qua một số họat động chống tiêu cực trong ngành giáo dục của ông. Vào ngày chủ nhật hôm qua, Mạng Dân Trí có đăng bài cho biết sắp bước vào năm học, ông nộp đơn cho con gái vào học lớp sáu trường trung học cơ sở Thường Tín, Hà Tây quê ông. Thế nhưng ban giám hiệu từ chối đơn nhập học đó.

DoVietKhoa200.jpg
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Photo courtesy HaNoi Moi Online

Gia Minh hỏi chuyện thầy giáo Đỗ Việt Khoa về tình hình liên quan. Trước hết ông cho biết:

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Vừa rồi tôi có đưa lên Internet thông tin này. Hồi tháng 7 vợ tôi có đưa nộp cho con gái tôi vào trường ở thị trấn Thường Tín.

Cô hiệu phó nhận hồ sơ rồi và chia lớp; nhưng đến ngày 15 tháng 8 khi chia về lớp thì một số thầy cô thấy có tên cháu là con Đỗ Việt Khoa thì bảo nhau không nhận cháu vào lớp, vì nói là nếu bố nó chống tiêu cực thế thì lỡ sau này có việc gì thì bố nó lôi ra thì chết. Sau đó cô hiệu phó kê vợ tôi đến lấy hồ sơ về.

Gia Minh: Ông đã đích thân đến làm việc với các thầy cô không?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Hôm qua vợ tôi tìm gặp thầy hiệu trưởng và ông này nói do nộp hồ sơ muộn. Tôi hiểu là người ta lo lắng, né tránh ngại không muốn va chạm với người chống tiêu cực.

Vừa rồi tôi có đưa lên Internet thông tin này. Hồi tháng 7 vợ tôi có đưa nộp cho con gái tôi vào trường ở thị trấn Thường Tín. Cô hiệu phó nhận hồ sơ rồi và chia lớp; nhưng đến ngày 15 tháng 8 khi chia về lớp thì một số thầy cô thấy có tên cháu là con Đỗ Việt Khoa thì bảo nhau không nhận cháu vào lớp, vì nói là nếu bố nó chống tiêu cực thế thì lỡ sau này có việc gì thì bố nó lôi ra thì chết. Sau đó cô hiệu phó kê vợ tôi đến lấy hồ sơ về

Từ lâu tôi muốn giấu không muốn ai biết con gái tôi, nên khi nộp đơn là do vợ tôi làm. Mong sao mọi người không biết đó là con gái của tôi để tránh phân biệt đối xử thôi.

Gia Minh: Thầy có tìm hiểu chính xác những vị giáo viên từ chối con ông là ai không?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Nói thật lòng là chị hiệu phó là bạn học nên chị nói với vợ tôi là người ta mụốn lọai con tôi. Tôi cũng không muốn gây khó khăn gì cho trường, chỉ có một điều đáng than phiền là nếu không nhận thì phải trả hồ sơ sớm để xin sớm hơn; nhưng đến cận ngày thì rất là phiền.

May là có thầy hiệu trưởng gần đây nhận con tôi, nên cũng không đáng ngại lắm. Vấn đề nêu ra đây là nhận thức của giáo viên mình còn nhiều vấn đề: tinh thần chống tiêu cực chưa cao, tâm lý an phận thủ thường còn nhiều.

Tôi đưa lời kêu cứu lên Edunet hôm đêm 16, mình chống tiêu cực mà người ta đánh mình thì mình chịu được nhưng con mình bé thế mà họ cũng đánh.

Gia Minh: Sau khi đưa ra lời kêu cứu thì thầy có nhận được phản hồi nào từ lãnh đạo Bộ Giáo dục?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Nói chung chỉ anh em trên diễn đàn bức xúc, chia xẻ và coi đó như bài học rút kinh nghiệm; nhắc nhở về nhận thức còn hạn chế của một số người nào đó.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.