Nhận xét về nhân quyền tại Campuchia

Thưa quí thính giả, báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhận định rằng có 2 vấn đề lớn cần phải cải thiện tại Campuchia, đó là tình trạng bao chiếm đất đai và hệ thống tư pháp chưa độc lập.
Thông tín viên Nguyễn Bình, RFA
2009-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trang web Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh.
Trang web Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh.
RFA photo

Từ Campuchia, thông tín viên Nguyễn Bình có bài tường trình như sau:

Sau 2 tuần lễ công tác tại Campuchia, báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhận định trong một cuộc họp báo vào ngày 25 tháng 6 rằng nước này còn tồn tại 2 vấn đề lớn ảnh hưởng đến việc thực thi quyền con người đó là hiện tượng bao chiếm đất đai và hệ thống tòa án không độc lập.

Dùng tư pháp đàn áp đối lập

Ông Surya Subedi, báo cáo viên đặc biệt người gốc Nepal giải thích thêm trong cuộc họp báo rằng vấn đề độc của ngành tư pháp mà ông đã nêu lên không chỉ đơn thuần về mặt văn bản, mà còn vấn đề thực hành nữa.

Ông Surya Subedi, báo cáo viên đặc biệt người gốc Nepal giải thích thêm trong cuộc họp báo rằng vấn đề độc của ngành tư pháp mà ông đã nêu lên không chỉ đơn thuần về mặt văn bản, mà còn vấn đề thực hành nữa.

Vào ngày 23 tháng 6 vừa qua, sau khi 2 dân biểu thuộc đảng đối lập Sam Rainsy của Campuchia bị quốc hội tước quyền miễn tố để mở đường cho lãnh đạo cơ quan hành pháp kiện họ về tội phỉ báng và vu khống, phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại đây cũng nói rằng ông quan ngại về hệ thống tư pháp được sử dụng như là công cụ để bịt miệng đảng đối lập.

Tranh chấp đất đai

Ông Khieu Kanharith, phát ngôn viên chính phủ Campuchia nhận xét rằng báo cáo về tình hình nhân quyền của ông Surya có tính khách quan. Ông thừa nhận hệ thống tư pháp ở đây còn yếu kém và trên toàn đất nước Campuchia có khoảng 30 ngàn vụ tranh chấp đất đai.

Theo ông sự yếu kém của hệ thống tư pháp có nguyên nhân khách quan là hệ pháp luật chưa hoàn chỉnh, như Bộ luật Hình sự của Campuchia mới đang ở trong giai đoạn soạn thảo. Còn vấn đề tranh chấp đất đai theo ông chính phủ rất quan tâm giải quyết, dù sao nước này có dân số trên 13 triệu, nhưng chỉ có khoảng 30 ngàn vụ tranh chấp đất đai, thì không nhiều lắm.

Ông Our Virak, Giám đốc Trung tâm Nhân quyền Campuchia nói rằng bản báo cáo của ông Surya phản ánh rất đúng tình hình nhân quyền tại Campuchia. Theo ông vấn đề độc lập của tòa án là vấn đề bức xúc hàng đầu trong tiến trình xây dựng nền dân chủ tại Campuchia.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại đây cũng nói rằng ông quan ngại về hệ thống tư pháp được sử dụng như là công cụ để bịt miệng đảng đối lập.

Trước khi tổ chức họp báo để công bố bản báo cáo về tình hình nhân quyền, ông Surya đã đi nhiều nơi và gặp nhiều tổ chức tại Campuchia, có cả tổ chức phi chính phủ và và đại diện các cơ quan của chính phủ.

Ông Thủ tướng Hun Sen của Campuchia không có phản ứng mạnh như ông đã từng làm với các đặc sứ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc trước đây. Ông chỉ phê bình rằng trong thời gian ở lại Campuchia, báo cáo viên đặc biệt Surya Subedi chỉ gặp các tổ chức dân sự đối lập.

Theo ông Hun Sen, tại Campuchia có khoảng 2000 tổ chức dân sự, nhưng ông Surya chỉ gặp được 4, 5 tổ chức, mà ông cho rằng những tổ chức này hay chỉ trích chính phủ.

Theo lịch trình ông Surya Subedi rời Campuchia vào ngày 27 tháng 6. Trong cuộc họp báo, ông nói với các phóng viên rằng đây là chuyến thăm Campuchia lần đầu tiên của ông trong cương vị báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Và mục đích của chuyến công tác này là để xem xét tình hình thực tế. Sau đó ông sẽ kết nối đường dây đối thoại giữa nhà cầm quyền và công dân nước này, sau cho tình hình nhân quyền ngày càng được cải thiện.

Xem toàn trang