Giới báo chí Việt Nam vận động dư luận ủng hộ nhà báo Lan Anh


2005.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Báo chí Việt Nam lập website tên Nhà báo Lan Anh trên địa chỉ petiononline.com để xin chữ ký của giới truyền thông trong và ngoài nước ủng hộ nhà báo nữ này.

Phóng viên Lan Anh và con gái 4 tuổi

Sau chưa đầy ba ngày đã có hơn 500 nhà báo ký tên và bày tỏ quan điểm của họ về việc nhà báo Lan Anh của tờ Tuổi Trẻ bị truy tố vì dám điều tra về vụ tư bản mới thao túng giá thuốc tây tại Việt Nam.

Trong các bài báo của cô, điều mà cô bị truy tố là "chiếm đoạt và tiết lộ bí mật nhà nước" là bản quyết định thanh tra công ty dược phẩm Zuellig Pharma. Thật ra quyết định thanh tra đã được các giới chức bộ Y tế nói tới một cách công khai từ trước khi cô Lan Anh đưa lên mặt báo.

Bên ngoài, đã có một số tổ chức bảo vệ nhân quyền đã quan tâm đến trường hợp nhà báo Lan Anh bị trù dập. Trong số đó có Tổ chức bảo vệ ký giả Committee for Protection of Journalists.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do hôm 12-3, sau khi được tin Bộ Công An Việt Nam đã hoàn tất cuộc điều tra và đề nghị Viện Kiểm Sát truy tố cô Lan Anh, bà Christine Jones chuyên Nghiên Cứu Vấn Đề Châu Á của CPJ từ New York bày tỏ:

Bạn nghĩ gì về vụ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

“Chúng tôi tin nhiều người trong công luận Việt Nam cho là phóng viên Lan Anh đã thi hành đúng chức năng của một ký giả và đã làm được một cuộc điều tra hiệu quả, nêu một vấn đề có giá trị và quan trọng cho công chúng Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng khả năng nghề báo của phóng viên Lan Anh và không nghĩ rằng cô đáng bị truy tố. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền hủy bỏ các dự định đó để cô được phép theo đuổi công việc.

Chúng tôi tin tưởng những thông tin mà Lan Anh dùng để viết những bài báo không thuộc phạm trù bí mật của nhà nước. Gọi đó là bí mật nhà nước là cụm từ quá rộng lớn. Chúng tôi nghĩ phóng viên Lan Anh chỉ thi hành nhiệm vụ theo chức năng của người làm báo”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang