Tình trạng biểu tình, khiếu kiện đất đai lan rộng tại nhiều nơi


2007.07.09

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Những vụ biểu tình khiếu kiện đất đai vẫn tiếp tục diễn ra và bắt đầu lan rộng ở nhiều nơi.

Dân chúng Ninh Thuận và Bình Thuận kéo nhau ra thủ đô Hà Nội, dân chúng các tỉnh miền Tây cùng với dân Tiền Giang tiếp tục biểu tình trước cửa Văn Phòng Quốc Hội 2 ở thành phố Hồ Chí Minh, và người dân Cần Thơ cũng đã bắt đầu tập họp ngay trụ sở Ủy Ban Nhân Dân đòi hỏi chính phủ địa phương phải thực thi công bằng.

LandDisputeProtest200.jpg
Đồng bào biểu tình trước tại Trụ sở Văn Phòng Quốc Hội 2 đã vừa tròn 2 tuần lễ, dù gian nan cực khỗ màn trời chiếu đất, mưa nắng suốt 14 ngày. Hình của người đưa tin từ Sài Gòn.

Khoảng 1 giờ trước đây, ông Nguyễn Văn Tư, đại diện của những người đang biểu tình ở Cần Thơ cho Ban Việt Ngữ chúng tôi biết diễn biến xảy ra trong ngày hôm nay.

RFA: Chúng tôi muốn xin hỏi hiện giờ ông Tư đang ở chỗ nào và tình hình như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tư: Hiện giờ tôi đang ở Nông Trường Sông Hậu. Hồi sáng tui tôi kéo xuống tỉnh cở khoảng hơn 100 người, và xuống dưới đó Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố không tiếp, tụi tôi bất mãn kéo về. Tụi tôi xuống đó để đòi lại cái quyền công dân của chúng tôi bị Nông Trường thu mà không có chủ trương của nhà nước.

Xuống dưới đó đòi lại thì cứ ông này đổ ông kia, ông kia đổ ông nọ, nó nói bây giờ phải chờ Thanh Tra Nhà Nước xử lý, thnàh thử tụi tôi bất mãn quá. Có thể chúng tôi sẽ đi đến thành phố Hồ Chí Minh trong một vài ngày tới.

RFA: Mục tiêu mà mọi người đòi hỏi là gì, thưa ông Tư?

Ông Nguyễn Văn Tư: Dạ thưa mục tiêu đòi hỏi của chúng tôi là bà con người ta có chứng từ, chứng khoán cũ từ hồi trước và chưa nhận bồi hoàn, người ta đòi lại đất thì nông trưởng với tỉnh Cần Thơ không trả.

Ðiểm thứ hai là chúng tôi đòi tất cả các khoảng đất mà Nông Trường Sông Hậu do bà Trần Ngọc Sương thu từ trước đến giờ mà không có chủ trương của nhà nước thì phải trả phấn đất đó cho nhân dân chúng tôi.

TienGiangProtest200b.jpg
Dân chúng các tỉnh miền Tây tập trung biểu tình trước Văn phòng 2 Quốc hội. ảnh: Người đưa tin từ Sài Gòn.

Sẽ tập trung về Sài Gòn

RFA: Hiện tại như ông Tư mới nói là bên Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh không muốn giải quyết, như vậy giải pháp mà ông Tư và đồng bào đang nghĩ đến là những gì?

Ông Nguyễn Văn Tư: Điều chúng tôi đang nghĩ đến là phải đòi lại quyền công dân của mình.

RFA: Bao giờ ông Tư và đồng bào tham gia khiếu kiện ở Cần Thơ sẽ lên Sài Gòn?

Ông Nguyễn Văn Tư: Có thể ngày mai hoặc ngày mốt chúng tôi sẽ kéo lên đó, nhờ cấp cao giải quyết giùm. Chắc là bữa lên thành phố Hồ Chí Minh thì thành phần đi khiếu kiện sẽ chừng 300 người.

Tiếp tục biểu tình trước Văn phòng Quốc hội

Tại thành phố Hồ Chí Minh, cuộc biểu tình của hàng trăm đồng bào Tiền Giang và một số tỉnh miền Tây đã bước sang tuần lễ thứ 3 và vẫn chưa thấy chính phủ giải quyết, ngoại trừ lời kêu gọi nên giải tán về tỉnh chờ đợi.

Ông Trần Thành Quang, một người dân từ Rạch Giá lên Sài Gòn và đang quan sát những người biểu tình trước cửa Văn Phòng Quốc Hội 2 nói với chúng tôi rằng ông e ngại, cuộc biểu tình rồi cũng chẳng đi tới đâu vì phía nhà nước, chính phủ không nghe nguyện vọng của người dân. Và chính ông từng là nạn nhân của điều này.

RFA: Cuộc biểu tình ở tại Văn Phòng Quốc Hội 2 đã tới đâu rồi?

Ông Trần Thành Quang: Tôi thấy cũng đông. Người ta tụ tập đông, từ các tỉnh kéo lên.

RFA: Liệu có kết quả gì không anh Quang?

Ông Trần Thành Quang: Thật tình mình cũng không theo dõi sát lắm. Vì trong thời gian qua, thời gian dài của mấy năm về trước, mình có làm nhưng đến giai đoạn nó mệt mỏi quá đi và cũng không đeo đuổi nữa. Nhưng gần đây thì đồng bào các tỉnh phía Nam kéo về thành phố, tập trung khiếu kiện để đòi lại công bằng.

Ban Việt Ngữ chúng tôi tiếp tục theo dõi các tin tức liên quan đến những cuộc biểu tình khiếu kiện của người dân, và gửi đến quý thính giả những chi tiết mới nhất sau khi chúng tôi ghi nhận được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.