Ông Lê Hồng Hà: đã có hiện tượng "nổi loạn" trong Quốc Hội (phần 1)


2006.08.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Sau một thời gian bị cơ quan an ninh cắt điện thoại, mới đây, khi đường dây được khai thông, trong cuộc trao đổi với Viêt Hùng của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do, ông Lê Hồng Hà, cựu đảng viên đảng cộng sản Việt Nam đưa ra ý kiến khi cho rằng, mặc dù trong Quốc Hội Việt Nam hiện nay vẫn có 92% đại biểu là đảng viên.

LeHongHa200.jpg
Ông Lê Hồng Hà.

Nhưng những dấu hiệu gần đây cho thấy không hẳn là đầu sai của đảng nữa rồi, đã có hiện tượng "nổi loạn" trong Quốc Hội. Do đâu mà Lê Hồng Hà lại nói như vậy, từ Hà Nội ông đưa ra cái nhìn.

Ông Lê Hồng Hà: Đại hội kết thúc tháng 4 cho đến bây giờ coi như được ba tháng rưỡi, về mặt nhân sự, điểm thứ nhất, cái quyền uy, cái tác động của ông Lê Đức Anh, ông Đỗ Mười và Tổng Cục II so với những năm trước kia cho đến Đại hội X kỳ này là 'sụp đổ" thì đấy là một cái tiến bộ.

Một cái tiến bộ thứ hai về mặt nhân sự, một số những người có dư luận nhận xét xấu xa ở trong cơ quan lãnh đạo cũ đã bị hạ bệ. Những người còn ở lại đỡ hơn những người đã ra đi. Và những người này trong kỳ họp quốc hội vừa rồi, khi được bầu và đã trụ lại những vị trí quan trọng, thì đã bị quốc hội đóng góp ý kiến, phê bình, nhận xét, chất vấn như một cuộc giáo dục.

Tôi có điều kiện so sánh với các đại hội trước, cho nên sau đại hội thì có những biểu hiện khá tích cực. Những biểu hiện khá tích cực ấy, tôi có thể kể rằng phiên họp Quốc hội đảng.

Lâu nay, ngay ở trong nước, người ta quan niệm Quốc hội của nước Việt Nam chẳng qua chỉ là cái đuôi của trung ương đảng. Trung ương bảo gì thì (Quốc Hội) phải làm theo cái ấy. Nhưng mà qua kỳ hpọ Quốc hội vừa rồi, người ta thấy có những biểu hiện hết sức tốt đẹp.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là lời ông Lê Hồng Hà, một người từng theo đảng hơn nửa thế kỷ để rồi vì "lòng dân không hợp ý đảng" nên ông đã bị khai trừ, ngồi tù 2 năm vào năm 1995.

Vẫn theo ông Lê Hồng Hà, tình hình chính trị tại Việt Nam hiện đang đứng trước ba cuộc vận động. Những vận động đó ra sao, mời quí vị đón nghe trong một buổi phát thanh tới.

Theo dòng câu chuyện:

- Ông Lê Hồng Hà: đã có hiện tượng "nổi loạn" trong Quốc Hội (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.