Ông Lê Trí Tuệ bị một số kẻ “lạ mặt” hành hung trên đường phố

2007-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Năm, một số kẻ “lạ mặt” đã hành hung ông Lê Trí Tuệ, một trong những người thuộc ban điều hành Công Đoàn Độc Lập Việt Nam, một nghiệp đoàn bảo vệ người lao động tại Việt Nam ra đời cách đây không lâu. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, trong câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, từ thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Trí Tuệ thuật lại.

LeTriTue150.jpg
Anh Lê Trí Tuệ

Ông Lê Trí Tuệ: Hôm nay tôi trên đường đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ, lúc đến ngã tư có 2 thanh niên ép xe của tôi vào lề đường, biển số xe của họ là 70H2 32-34.

Một trong hai người này tôi có nhớ mặt một người, người này trước khi từng đe dọa tôi và tôi cũng đã tố cáo với công an rồi, sau đó một thời gian không thấy họ đi theo tôi nữa. Hôm nay họ đánh tôi giữa đường trước sự chứng kiến của người dân ở số nhà 294 đường Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận. Sau đó tôi có vào báo với công an, họ nói tôi đi lấy giấy chứng thương rồi sau đó mới giải quyết…, vụ việc xảy ra này tôi cũng có báo với tòa soạn báo Tuổi Trẻ.

Việt Hùng: Những “kẻ” hành hung ông giữa đường, điều gì để có thể nói là có những dấu hiệu “bất thường” thưa ông?

Ông Lê Trí Tuệ: Vì vào chiều hôm qua (14-03) vào lúc 16: 48 phút tôi có đi cùng với một số người bạn đi qua khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng ở quận 7, có hai người vẫn thường đi theo tôi thì có một người hăm là sẽ đánh tôi.

Tôi có nói, tôi đâu có trêu trọc gì anh đâu mà anh lại hăm đánh tôi, họ nói “vì bố mày ghét mày quá, tối ngày cứ phải đi theo mày, nên bố mày đánh mày”. Hôm qua họ mới hăm dọa tôi, tôi về cò làm đơn tố cáo thì hôm nay họ đánh tôi.

Lúc đấy rất nhiều người dân ở số 294 Phan Đăng Lưu, phường 1 quận Phú Nhuận họ chứng kiến, họ còn nhớ được cả biển số xe. Trong lúc đó, đồng thời có hai người công an mặc thường phục đi theo tôi mỗi ngày, họ đứng ở gần đấy, quan sát, họ nói là họ không giúp đỡ…, họ là công an khi thấy người dân gặp nạn nhưng họ không giúp đỡ.

Việt Hùng: Ngoài việc ông nói ghi được biển số xe, lúc “họ” hành hung ông có ai làm chứng hay không?

Ông Lê Trí Tuệ: Lúc đấy rất nhiều người dân ở số 294 Phan Đăng Lưu, phường 1 quận Phú Nhuận họ chứng kiến, họ còn nhớ được cả biển số xe. Trong lúc đó, đồng thời có hai người công an mặc thường phục đi theo tôi mỗi ngày, họ đứng ở gần đấy, quan sát, họ nói là họ không giúp đỡ…, họ là công an khi thấy người dân gặp nạn nhưng họ không giúp đỡ.

Việt Hùng: Điều gì để có thể nói họ là những người công an…

Ông Lê Trí Tuệ: Tại vì thường thường khi tôi đi trên đường, công an họ muốn gặp tôi thì họ hỏi những người này là tôi đang ở đâu…, nếu tôi không chịu về thì những người này sẽ áp dải tôi về cơ quan công an để làm việc. Tức là việc này xảy ra từ lâu rồi. Tôi cũng như anh Phương Nam- Đỗ Nam Hải thường thường là có 2 – 3 người luôn đi theo dõi.

Việt Hùng: Ông đánh giá sự việc xảy ra với ông như thế nào?

Ông Lê Trí Tuệ: Trong những lần trước đây tôi cũng đã làm đơn khiếu nại tố cáo việc sai phạm trong lúc thẩm vấn của cơ quan công an, có nhiều người làm chứng, có 2 người bạn của tôi cũng làm đơn tố cáo về những hành vi vi phạm ấy của cơ quan công an. Chúng tôi tố cáo ông Tùng, công an thành phố.

Thanh tra công an thành phố là Thượng tá Nguyễn Minh Toàn đã nhận đơn và đã chuyển sang Phòng bảo vệ chỉnh đốn công an thành phố Hồ Chí Minh. Có thể một vài người nào đó vì việc tôi tố cáo họ nên họ đã hành hung tôi…

Việt Hùng: Liệu đã có thể những điều như ông nhận định hay chưa?

Trong những lần trước đây tôi cũng đã làm đơn khiếu nại tố cáo việc sai phạm trong lúc thẩm vấn của cơ quan công an, có nhiều người làm chứng, có 2 người bạn của tôi cũng làm đơn tố cáo về những hành vi vi phạm ấy của cơ quan công an. Chúng tôi tố cáo ông Tùng, công an thành phố.

Ông Lê Trí Tuệ: Tại vì những người này nếu họ không phải là công an thì họ không đi theo tôi và họ cũng không thể nào có quyền áp giải tôi về đồn công an để làm việc được. Sau đó tôi đi đâu là họ đi theo đó…

Việt Hùng: Ông nói họ hành hung ông là hành hung như thế nào?

Ông Lê Trí Tuệ: Họ ép xe tôi vào vỉa hè làm tôi té xuống thế là họ cứ lào vào họ đấm, họ đá và cứ vậy họ đánh tôi thôi…

Việt Hùng: Mức độ thương tích ra sao thưa ông?

Ông Lê Trí Tuệ: Hiện nay thì ở trên đầu, cổ, khu bả vai, vùng thắt lưng và phổi bên trái rất đau, hiện nay nằm trở mình rất khó khăn…, bác sĩ và một số nhà báo khuyên tôi nên đi lấy giấy chứng thương.

(Mời quí vị thính giả theo dõi toàn văn cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang