Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 29.5.2009)

Kính chào quí vị. Lá thư Thanh Trúc xin phép được phúc đáp trước tiên là thư của thính giả Bông Hồng Đỏ, sót lại từ đợt trả lời thư tín tuần trước.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-05-29
Share

RFAwebGlobe250.jpg
Trang Web RFA. Graphic: RFA & Istock
Graphic: RFA & Istock
Bn viết:

My lúc sau này em thy mt s file mp3 ca đài sau khi download v máy thì không nghe được. Hình như nhng file này b li thì phi? Chng hn nhng files mi đây, xin quí đài kim tra li:

1.Yếu t lao đng nước ngoài trong v bô xít Tây Nguyên

2. T do tôn giáo   Vit Nam. Thc tế sinh hot ca giáo hi Công Giáo.

3. Sinh hot tôn giáo Vit Nam nhân mùa Pht Đn 2009

Bn mến, chúng tôi đã coi li và thy nhng files này không có li gì c.  Bn đang Vit Nam và đang dùng yahoo thành th đường truyn b chn li. Hay là bn đi qua mt đa ch khác ngoài yahoo đi, đ RFA có th gi bn tin mi kèm proxy vượt tường la đến vi bn. Mong tin.

Email ca bn Chi Nga, gi đi t Vit Nam:

Nếu ngày nào bn rn quá mà không th vào xem hay nghe bn tin ca RFA thì tôi cm thy như thiếu thn mt cái gì đó.

Yellow Mice

Chương trình 6:30 sáng 27/5/2009 không được đưa lên mng.

Chương trình 9:00 ti 27/5/2009 đã đưa lên mng nhưng ch có dung lượng 2.75 megabites, nghe li thì file này chi có thi lượng 24 phút mà thôi. Đúng ra file này phi có dung lượng 6.82 megabites tc tương đương thi lượng 59 phút. Rt mong RFA sm khc phc s c trên và cp nht hai files này mt cách nhanh nht.

Bn thân mến, chúng tôi đã kim tra li và thy không có sai sót trong c hai chương trình sáng chiu ca ngày 27 va qua. Dù sao cũng xin cm ơn mt ngừơi chng nhng nghe đài rt k mà còn am hiu v dung lượng cũng như thi lượng làn sóng phát thanh ca RFA. Mong bn không gp tr ngi nào na.

Thính gi có nickname rt ng: Yellow Mice, bo rng “nếu ngày nào bn rn quá mà không th vào xem hay nghe bn tin ca RFA thì tôi cm thy như thiếu thn mt cái gì đó”.

Cm t ông đã viết mt thư dài cho RFA. Chúng tôi hiu ông  cũng như quí thính gi khác cn nghe tin tc như thế nào, vì thế RFA  không bao gi dám chm tr.

Ngày nào cũng vy, bn tin chi tiết mi ngày sau khi đã  phát thanh xong đu được upload lên mng ngay lp tc. Nhanh hay chm ch là vn đ k thut. S chuyn nhng li thăm hi ca ông đến ông Nguyn Xuân Nghĩa, biên tp viên Vit Long và biên tp viên Trà Mi. Kính thư.

Bản tin hàng ngày

Th theo li yêu cu, bn tin hàng ngày đã được gi ti quí thính gi Lan Ly, Nam Phương, Huỳnh Qưới.

Luôn th cm ơn  bn tr tên Dung hay Dũng đã gi  đa ch  email mi ca em cho RFA. Bn nhn được bn tin hàng ngày ri phi không?

Thưa v thính gi đang Vit Nam, gi thư đến RFA qua đường link ca VOA. Vì  ông dùng yahoo nên bn tin hàng ngày ca RFA không ti ông được, có nghĩa là b chn li ri. Nếu có đa ch mi, thí  d hotmail, gmail hay aol , xin ông báo cho chúng tôi biết đ  kp gi Newsletter mi đến ông. Mong tin.

Cùng bn tr h Lê, đã nhn được nhng links bn gi. Em yên tâm, nếu thông tin nào có li cho chương trình phát thanh ca RFA thì không ai trong ban Vit Ng s mt thi gi c. Chúc em vui.

Và đến hôm nay thì mong rng v thính ga Pháp đã nhn được bn tin hàng ngày. Nếu Thanh Trúc không lm thì đây là ln th tư ông email cho RFA, cm ơn s kiên nhn ca ông. Trong thư  mi nht  ông bo k t khi cài IE8 ông đã không th truy cp vào trang nhà RFA được na.

Thc lòng Thanh Trúc ly làm tiếc vì nhng khó khăn va nói, cũng không th gii thích vì sao IE8  li gây lm tr ngi như vy. Xin ông vui lòng báo cho RFA biết ông còn gp trc trc gì na không. Rt mong.

Cũng đã nhn được bài thơ ca tác gi  Đoàn Đc Thanh. Đa t. Bn tin hàng ngày s  đến ông  trong thi gian sm nht.

Thưa thính gi Nguyn Minh Phương hay Nguyn Minh Phượng, có th cái link dn vào trang nhà RFA  mà ông hay bà thường dùng đã hết tác  dng sau mt thi gian. Vì thế chúng tôi đã gi bn tin hàng ngày mi nht đến ông hay bà ri. Nhn  được xin báo cho biết.

Thanh Trúc tr li thc  mc ca Kelly Thu Dung đây. Khi mt thính gi gi thư cho RFA , dn chúng tôi đng gi bn tin hàng ngày na, điu này có nghĩa là thính gi đó đã truy cp RFA d dàng, đc tin đc bài trên mng đu đn mà không cn Newsletter mi và proxy đ vượt qua tường la. Do đó li dn như thế cũng hp lý thôi em , chng phi vì h không thích nghe RFA đâu. Thân quí.

Thư qua, Thư về

Mt thính gi hi RFA v  Lut Di Trú và Lut Hôn Nhân ca Hoa Kỳ. Nếu đang M thì em có th tham vn vi bt c lut sư nào chuyên lo v vn đ di trú hay bo lãnh v chng vào M.

Lut Di Trú và Lut Hôn Nhân ca Hoa Kỳ có nhng quí đnh và nhng điu khon phc tp, không th trong dăm ba phút mà trình bày hết được. V li điu này nm ngoài phn v phát thanh ca đài. 

Bn tr  tên tt VL, Nam Đnh,  Thanh Trúc không th tr li câu hi là nếu em đến Toà Đi S  Hoa Kỳ Hà Ni thì chính quyn s ti có ngăn cn em không?

V vic du hc Hoa Kỳ, thông tin đy đ nht nm trên trang mng ca toà lãnh s Hoa Kỳ. Thanh Trúc đc đa ch cho em ghi ra, bi có th nhiu bn khác cũng cn biết đy. Đó là  http://hochiminh.usconsulate.gov/introduction_and_services.html

S dĩ Thanh Trúc không phúc đáp cho em qua email vì em s dng yahoo  nên nhiu phn là thư không ti được đâu. Chúc em hc tht chăm tht gii.

Hai li nhn chn lc trong hp thư thoi ca tun này, mi quí v nghe.

Mt gi mà công an làm vic vi chúng tôi dài bng mt năm ngoài đi…

Thính giả ở Tiền Giang

“Vit Nam đang hp quc hi, bt đu t 20/5/2009. Quc hi là cơ quan quyn lc cao nht. Tôi nh đi biu tnh Tin Giang là ông Nguyn Hu Hùng đơn v Gò Thông tây giám sát vic làm sai trái ca tnh Tin Giang. 

Ni dung là cán b cướp đt ca nhân dân ri qui ch trương này ch trương n đ không gii quyết, thì ông Hùng tr li là thanh tra tnh báo cáo đt ly theo ch trương nên ông cũng bó tay. Như vy có phi đi hiu quc hi bù nhìn ch  biết mi năm đi hp hai ln, ti hi trường v tay lp đp, v nhà liên hoan tic tùng ri lãnh tin đi v ch ch có quyn lc gì c.

Nhân quyn cái gì đâu, chúng tôi mt ca thì công an nói rng ai mướn chúng tôi đi đòi, nghe li k xu… Mình mt ca mà phi nh k xu? Mi ln mà chúng tôi b công an mi và khng b tinh thn chúng tôi, mt gi mà công an làm vic vi chúng tôi dài bng mt năm ngoài đi…”

Đó là li  mt n thính gi Tin  Giang. Tiếp đây là thính gi San Diego California, phn hi sau  khi nghe chương trình ti th Năm ngày 28 va qua:

“Tôi nghe đài nói v cái ch đi lao đng mà b tai biến mch máu não phi tr v Vit Nam và đang tr bnh. Quí đài vui lòng cho tôi xin s đin thoi ca ba ca ch đó đ tôi có th giúp đ chút ít gì cho ch đó, rt là cám ơn.”

Tôi nghe đài nói v cái ch đi lao đng mà b tai biến mch máu não phi tr v Vit Nam và đang tr bnh. Quí đài vui lòng cho tôi xin s đin thoi ca ba ca ch đó đ tôi có th giúp đ chút ít gì cho ch đó.

Thính giả ở San Diego

Nhân tin Thanh Trúc xin thưa cùng v thính ga phường Mừơng Thanh, thành ph Đin Biên, tnh Đin Biên. Ông đã không đ li s đin thoi nên chúng tôi không có cách nào đ liên lc và nói chuyn vi ông được. Kính thư

Thưa thính gi khiếm th H Thanh, cm ơn đã st sng chia s kinh nghim vượt  tường la đ vào RFA đến nhng ngừơi khác. Mt bn tr trong nước còn gi cho RFA vài giòng thế này:

Mình gi trang web này đ mi ngừơi có th truy cp vào trang nhà  RFA ti Vit Nam” www.defilter.co.uk, sau đó gõ nguyên đường dn ca trang mà bn mun vào xem. Xin chào, đng  nhc tên mình lên đài nhé.

Bn ơi Thanh Trúc cm ơn bn nhiu. C bn tr Mili na, Thanh Trúc đoán chng em là du hc sinh?  Đúng vy,  ngày trước, ti khu Ch Ln ca ngừơi Hoa Saigon có mt con đường tên là Chiêu Anh Các. Nhưng Thanh Trúc không rõ ti sao có cái tên hay như vy, em à. Hay là Mili ch xem có thính gi nào gii đáp thc mc cho chúng mình không?

Đã ti lúc phi chia tay phút này. Kính chúc quí v thêm mt ngày vui. Thanh Trúc  s tr li cùng quí v ti th Sáu tun ti.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang