Ý kiến đóng góp của Thính giả trẻ với “Diễn đàn bạn trẻ”


2007-01-03
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nhân dịp đầu Năm mới Dương lịch 2007, Trà Mi xin gửi lời chào đầu năm đến tất cả quý thính giả của đài Á Châu Tự Do, và kính chúc quý vị một năm mới thật nhiều niềm vui, bình an, và hạnh phúc.

Năng động, nhiệt tình và thắng thắn; giới trẻ Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của đất nước. AFP PHOTO.

Chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” trong năm qua đã hân hạnh được làm quen, nối nhịp cầu giao lưu với nhiều người trẻ ở khắp nơi và thu hút thêm được nhiều tiếng nói cả trong và ngoài nước. Đó quả là niềm vui, niềm khích lệ rất lớn đối với chúng tôi, những người thực hiện chương trình.

Thay mặt Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do, Trà Mi xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị đã quan tâm theo dõi và dành những tình cảm ưu ái đối với “Diễn đàn bạn trẻ” trong suốt thời gian qua.

Thính giả trong nước

Nhằm điểm lại những chủ đề được giới trẻ quan tâm, thích thú nhất cũng như những gì cần phải cải tiến hơn nữa để chương trình ngày càng phong phú, thiết thực, và gần gũi hơn đối với thanh niên, chúng tôi xin được dành chương trình hôm nay để ghi nhận ý kiến đóng góp của chính những thính giả trẻ từ Việt Nam và tại hải ngoại.

Trước tiên, Trà Mi xin mời quý vị cùng gặp gỡ với một số thính giả từ trong nước.

Nhận xét về chương trình, bạn Hùng ở Sài Gòn, thường xuyên theo dõi “Diễn đàn bạn trẻ” qua mạng internet, chia sẻ:

“Theo dõi nhiều chương trình của đài, mình thích các chương trình hội luận của người trẻ, rất hay, vì nói lên được quan điểm của nhiều người, nhiều ý kiến khác biệt. Từ đó mình hiểu thêm về tâm tư nguyện vọng của tuổi trẻ trong và ngoài nứơc, họ suy nghĩ khác nhau như thế nào trong cùng một vấn đề.

Các chủ đề về tự do ngôn luận, tự do dân chủ là mình thích nhất.

Chương trình nên xoáy vào các vấn đề xã hội ở Việt Nam để giới trẻ thấy được những tồn tại trong nứơc, như vậy sẽ khiến nhiều bạn trẻ quan tâm hơn.”

Theo dõi nhiều chương trình của đài, mình thích các chương trình hội luận của người trẻ, rất hay, vì nói lên được quan điểm của nhiều người, nhiều ý kiến khác biệt. Từ đó mình hiểu thêm về tâm tư nguyện vọng của tuổi trẻ trong và ngoài nứơc, họ suy nghĩ khác nhau như thế nào trong cùng một vấn đề. Các chủ đề về tự do ngôn luận, tự do dân chủ là mình thích nhất.

Một thính giả khác tên Quỳnh hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, cho biết cảm nghĩ của mình:

“Tuần nào tôi cũng nghe lại từ trên internet tất cả chương trình Diễn đàn bạn trẻ vào sáng thứ tư. Chương trình này tôi thấy tương đối phù hợp với ngừơi trẻ của chúng tôi ở đây, nội dung thiết thực với đời sống hiện tại tại Việt Nam cho nên mỗi tuần tôi đều theo dõi thường xuyên.

Tôi muốn góp ý thêm rằng trong chương trình Diễn đàn bạn trẻ, chị Trà Mi nên nói chậm rãi hơn một tí thì tốt hơn, thính giả dễ nhập tâm, bắt kịp với nội dung chương trình, và nắm bắt đựơc vấn đề.

Với lại, theo tôi, các chủ đề nên phát lại hai lần: buổi tối và buổi sáng vì có những thính giả trong ngày chỉ có thời gian nghe 1 chương trình hoặc buổi sáng hoặc buổi tối, thì họ sẽ không bị lỡ những thông tin hay. Chỉ sợ không có thời lựơng thôi.

Tôi cảm thấy thích thú, quan tâm tới các chủ đề nói về tự do dân chủ. Bởi vì trứơc đây tôi ví như một con cá chỉ bơi trong một hồ nhỏ. Tôi cứ nghĩ là những hòn đá hay rong rêu trong hồ là to tác, giá trị lắm. Thế nhưng trong một dịp tình cờ tôi được biết là ngoài hồ cá đó còn có một đại dương bao la rộng lớn, có nhiều thứ sò điệp…

Nghĩa là trứơc đây tôi chỉ quanh quẩn với các tin tức trong nứơc mà cứ nghĩ là chính xác và cho rằng tất cả đều tốt đẹp, nhưng sau này tôi đã phát hiện rằng ngoài những thông tin hạn hẹp đó còn rất nhiều luồng thông tin khác bên ngoài nói về tình hình Việt Nam và thế giới. Từ đó, tôi biết đựơc có rất nhiều điều ngay tại Việt Nam mà mình không được biết qua các báo đài trong nước.

Tôi cảm thấy những tin tức đó rất cần thiết cho mình tìm hiểu nhiều hơn. Tôi thích những tin tức đa chiều và rộng lớn là như vậy.”

Với truyền thống hiếu học của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam lúc nào cũng mong muốn được sánh vai với bạn bè năm châu. file photo.

Bạn Minh, một thanh niên từ miền Trung, biết đến các chương trình của đài RFA qua mạng internet, góp ý thêm:

“Tôi thấy Diễn đàn bạn trẻ đã đưa lên đựơc một số các buổi tham luận, đặc biệt giữa những ngừơi trẻ, giúp ngừơi nghe thấy được những tâm tư của giới trẻ trong và ngoài nước về đất nứơc, về con người Việt Nam, rất là bổ ích.

Theo tôi, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay quan tâm nhiều điều lắm. Tuy nhiên, những tiếng nói trên Diễn đàn bạn trẻ của RFA mang tính chắt lọc, đưa ra một vài ý kiến chính yếu, thế nhưng chưa phải là tất cả. Cho nên tôi mong các tiếng nói trên Diễn đàn bạn trẻ sẽ ngày càng phong phú hơn, đa dạng hơn.

Tôi quan tâm nhất là vấn đề các bạn trẻ đã nhận thấy được những tồn tại của cơ chế quản lý trong nước. Những bài liên quan đến đề tài này tôi thấy rất hay và cần phổ biến nhiều hơn nữa.”

Thính giả ngoài nước

Vừa rồi là một số ý kiến xây dựng từ bạn nghe đài tại Việt Nam. Thế còn giới trẻ ở hải ngoại, những người có điều kiện truy cập và nghe đài qua internet thường xuyên hơn, họ mong muốn chương trình sẽ cải tiến như thế nào?

Tôi cảm thấy thích thú, quan tâm tới các chủ đề nói về tự do dân chủ. Bởi vì trứơc đây tôi ví như một con cá chỉ bơi trong một hồ nhỏ. Tôi cứ nghĩ là những hòn đá hay rong rêu trong hồ là to tác, giá trị lắm. Thế nhưng trong một dịp tình cờ tôi được biết là ngoài hồ cá đó còn có một đại dương bao la rộng lớn, có nhiều thứ sò điệp…

Anh Phạm, một thính giả trẻ từ bang California, Hoa Kỳ, bày tỏ quan điểm của mình:

“Diễn đàn bạn trẻ của RFA rất hay. Tuy là một đài phát thanh những cũng có ít sân chơi cho các bạn trẻ trong và ngoài nứơc, một sân chơi rất bình đẳng và tổng hợp, có đủ các lĩnh vực mà hiện nay giới trẻ đang quan tâm như kinh tế, chính trị, con đường hội nhập của Việt Nam hiện nay…

Tuy nhiên, nếu được, chương trình nên cho thêm 1 chút thời gian và đề tài để tạo điều kiện cho các bạn trẻ ở hải ngoại quan tâm đến tình hình trong nứơc có nhiều cơ hội trao đổi với các bạn ở Việt Nam để tạo sự liên kết, thông cảm lẫn nhau, cũng như tìm ra hứơng đi cho đất nứơc trong tương lai.

Tôi quan tâm đến các chủ đề về chính trị và phong trào đấu tranh dân chủ trong nước và kế đến là quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam.”

Trong khi đó, thính giả tên Hùng ở bang Minessota thì cho rằng:

“Chương trình này rất hay, đặc biệt mình thích những buổi thảo luận có mời những bạn trẻ trong nứơc. Mình rất quan tâm đến sự hiểu biết và tầm nhìn của giới trẻ trong nứơc hiện nay về chính trị, xã hội và về thế giới bên ngoài.

Tôi hy vọng chương trình sẽ mời được nhiều tiếng nói trong nứơc hơn nữa thì sẽ càng hay hơn, nếu có được những tiếng nói ủng hộ đảng cộng sản thì càng hấp dẫn hơn.

Tôi thích nhất các chủ đề về học vấn, sinh viên, trường học. Diễn đàn bạn trẻ có những chương trình bàn về chính trị và tình hình đất nứơc rất hay. Tôi sẽ luôn ủng hộ.

Thật ra tôi vẫn thường giới thiệu, truyền tai với bạn bè về chương trình này để cùng nhau chia sẻ. Từ khi chương trình dành cho bạn trẻ ra đời, tôi rất thích, mỗi lần vào website của đài đều vô Diễn đàn bạn trẻ để nghe”.

Một lần nữa, Trà Mi xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của qúy vị khắp nơi dành cho Diễn đàn bạn trẻ.

Những ý kiến vừa rồi tuy không phải là quan điểm chung của tất cả bạn nghe đài, thế nhưng cũng phần nào giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về nhu cầu đa dạng từ các đối tượng thính giả, để từ đó có thể cải tiến, nâng cao chất lượng và nội dung chương trình, phục vụ quý vị ngày một tốt hơn.

Rất có thể còn nhiều quan điểm khác nữa mà chúng tôi chưa có dịp được ghi nhận.

Ban Việt Ngữ vẫn mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ cũng như những ý kiến xây dựng của qúy thính giả để chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” hàng tuần có thể trở thành một “sân chơi nhỏ” của giới trẻ, một điểm hẹn của tất cả mọi người trên làn sóng đài Á Châu Tự Do mỗi buổi sáng thứ tư.

Kỳ vọng của giới trẻ

Trước khi chia tay, mời quý vị cùng Trà Mi nghe lại tâm tình, nguyện vọng của một số người trẻ tham gia thảo luận các chủ đề trên Diễn đàn trong năm qua. Tuổi trẻ 2006 trăn trở những gì và mơ ước điều gì?

“Tuổi trẻ bây giờ đang trăn trở rất nhiều điều về đất nứơc, phải làm sao cho mọi người dân giàu có lên thì đất nứơc mới hùng mạnh được. Tôi chỉ mong muốn đất nứơc mình thay đổi, về cả mặt pháp luật. Dân chúng sẽ luôn hoan nghênh những thay đổi có lợi cho mọi người”

“Nước mình còn quá nghèo, bao nhiêu năm nay, ai cũng mong muốn nứơc mình đựơc phát triển, thoát nghèo. Sở dĩ Việt Nam mình chưa khá nổi là do luôn đổ thừa cho quá khứ, cho chiến tranh, trong khi các quan chức lớn chỉ lo những chuyện khác chứ chả thấy ai lo cho đất nứơc phát triển đâu?”

“Chính chúng ta nhìn chúng ta cho là mình phát triển, nhưng nhìn ra bên ngoài, chúng ta đang thụt lùi, chưa phát triển gì cả, mức sống người dân vẫn nghèo.”

“Lúc nào cũng hô hào là dân giàu nứơc mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh. Thế nhưng những điều ấy chúng ta đang phải tiến đến chứ thật ra chúng còn xa vời lắm. Một khi xã hội không có dân chủ thật sự thì điều đó rất là khó.”

“Tất cả các bạn trẻ mình phải nên quýêt tâm, cầm tay nhau hướng tới dân chủ cho Việt Nam.”

“Các bạn thanh niên, sinh viên , học sinh ở Việt Nam nên tham gia tích cực vào tiến trình vận động dân chủ hoá, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Các bạn, với tuổi trẻ và ý chí của mình, chúng ta có thể làm việc chung với nhau để thúc đẩy quá trình phát triển của đất nước.”

“Môi trường sống ở Việt Nam còn nghèo khổ lắm, cho nên mong ứơc của em là ai ai cũng có cơm ăn áo mặc, các bạn trẻ đều có điều kiện học hành, vươn lên với thời đại bây giờ. Mơ ước cả nứơc Việt Nam sẽ giàu mạnh hơn.”

Ước mơ ước của bạn trẻ này cũng chính là mong ước chung của tất cả ngừơi Việt ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta hãy cùng nhau cầu chúc cho điều ước ấy sớm trở thành hiện thực và mong sao trong năm mới này Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển mới, để có thể nhanh chóng hoà mình vào dòng chảy tiến bộ của thế giới.

Diễn đàn bạn trẻ sẽ tái ngộ cùng quý vị và các bạn trong một chủ đề mới, sáng thứ tư tuần sau.

Trà Mi kính chào.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang