Bản địa hóa quán cà phê Việt Nam

Nhiều người Campuchia bắt đầu có thói quen uống cà phê, và đặt biệt ngưỡng mộ quán cà phê Việt Nam. Từ thủ đô Phnom Penh, thông tín viên Nguyễn Bình gửi về bài tường trình.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA
2009-06-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thanh niên Campuchia thích vừa uống càphê vừa chơi cờ. Photo by Nguyễn Bình/RFA
Thanh niên Campuchia thích vừa uống càphê vừa chơi cờ. Photo by Nguyễn Bình/RFA Photo by Nguyễn Bình/RFA
Càphê Việt ở Phnom Penh

Mt trong nhng nét đt trưng đ nhn dng khu đnh cư ca người Vit Nam ti th đô Phnom Penh là quán cà phê vi hàng ghế mây hay ghế xếp, mà khách đến có th va thưởng thc mùi v cà phê, va ngã lưng thư giản sau hàng gi lao đng mt nhc.

Th đô Phnom Penh ca Campuchia cũng là nơi có nhiu người Hoa đến cng cư t nhiu đi.

Theo tư liu, vào thi Pháp thuc, tng s dân cư người Vit và người Hoa cng li bng hơn phân na dân s ca th đô xứ Chùa Tháp.

Còn hin nay thì chưa có con s thng kê chính xác v cng đng người Hoa, nhưng chc chn rng ngh buôn bán ti đô th ln nht nước này không phi là giang sơn riêng ca người Vit.

Tuy nhiên ngh bán cà phê ca người Vit vn tn ti nét đc đáo. Có nơi phát đt, có nơi chu cnh lao đao khi công nhân người Vit tht nghip ngày càng nhiu như quán cà phê Git Đng gn Ch Mi.

Bản địa hóa

Quán cà phê Quê Hương ta lc gn sân vn đng Olympic thì biết cách thu hút khách người bn đa thay cho khách người Vit trước đây.

Mt nhân viên chy bàn cho biết vài năm trước đây phn ln khách đến ung cà phê là công nhân xây dng người Vit, nhưng nay phn ln là người bn x.

Chơi cờ trong quán cà phê Việt Nam ở Campuchia. Photo by Nguyễn Bình/RFA
Chơi cờ trong quán cà phê Việt Nam ở Campuchia. Photo by Nguyễn Bình/RFA Photo by Nguyễn Bình/RFA
Do đó nhìn b ngoài, tên quán vn là Quê Hương. Vic trang trí cũng ta ta các quán cà phê min Tây, nhưng đến gn thì nghe nhc Campuchia, ch không phi nhc Vit Nam như vài năm trước.

Còn quán cà phê Linda, cách đó vài trăm mét, cũng vang lên điu nhc rock tiếng Khmer mà gii tr ưa thích. Ngoài ra còn có 2 b c Campuchia, thay vì c tướng như trong mt s quán cà phê Vit Nam dành cho khách gii trí.

Vào bui trưa ch nht va qua, 2 thanh niên người bn x va ung cà phê va chơi c trong quán cà phê Linda.

Mt người tên Wanna, sinh viên năm th hai ngành xã hi hc nói rng t khi có thói quen ung cà phê khong 2 năm nay em ch ung cà phê trong quán ca người Vit, vì cà phê đây ngon.

Còn mt thanh niên khác tên Kong Sophea, th đin, thì cho rng cách trang trí trong quán cà phê ca người Vit nhìn cũng thoáng hơn quán cà phê người bn x.

Đ thu hút khách người bn x, các quán cà phê Vit Nam còn phi nhn ra s thích khác nhau v môn th thao ca người Vit và người Campuchia.

Như quán cà phê Quê Hương trước đây thường m chương trình truyn hình tường thut trc tiếp các gii bóng đá ln trên thế gii, nay cũng dành ngày th by và ch nht m chương trình quyn anh t do, là môn võ c truyn Campuchia mà người dân nước này rt ưa thích. Còn phương Tây thì quen môn võ này vi cái tên Thai Boxing.

Xem toàn trang