Đảo chính quân sự ở Thái Lan


2006.09.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Quân đội Thái Lan đang làm chủ thủ đô Bangkok, loan báo thành lập một hội đồng cải tổ hiến pháp và ủy ban chuyển quyền, sau cuộc đảo chánh không đổ máu bắt đầu từ khuya hôm qua.

ThailandCoupTank200.jpg
Binh sĩ Thái canh gát trước Toà nhà chính phủ ở Bangkok tối hôm 19-9-2006. AFP PHOTO

Hơn một chục xe tăng của quân đội tràn vào Bangkok chỉ ít phút đồng hồ sau khi tin đồn một số tướng lãnh quyết định lật đổ Chính Phủ dân sự của ông Thaksin Shinawatra được tung ra.

Không đầy một tiếng đồng hồ sau đó, dân chúng thủ đô thấy xe tăng quân đội chiếm giữ những tòa nhà của chính phủ, trước khi các đài truyền hình của Thái Lan phổ biến bản tuyên bố đầu tiên của lực lượng đảo chánh, trong đó viết rằng lực lượng binh sĩ và cảnh sát trung thành với Quốc Vương quyết định đổi mới chính trị, thay thế cho ông Thaksin là người bị cáo buộc đang gây trở ngại cho tiến trình dân chủ của quốc gia.

Có tin cho rằng Tướng Sondhi Boonyaratkalin, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Ðội Hoàng Gia Thái Lan người lãnh đạo cuộc đảo chánh, nhưng tin này vẫn chưa thể kiểm chứng với một nguồn tin độc lập khác.

Cũng có tin cho biết ông Sumate Tantivejakul, Cố Vấn Của Hoàng Gia Thái sẽ được mời điều hành các hoạt động của chính phủ chuyển tiếp, trong đó có việc giải tán chính quyền đương thời và tổ chức cuộc bầu cử mới.

Trích dẫn lời của một chính trị gia quen thuộc với chính trường Bangkok, hãng thông tấn Reuters đưa tin nói ông Thaksin và Ðảng Thai Rak Thai của ông vẫn được quyền tham dự cuộc bầu cử mới.

Ban bố tình trạng khẩn trương

ThaiPrapassSakuntanat200.jpg
Tướng Prapass Sakuntanat tuyên bố quân đội Thái đã kiểm soát tình hình ở thủ đô Bangkok hôm 20-9-2006. AFP PHOTO

Sự việc xảy ra trong khi Thủ Tướng Thaksin Shinawatra đang có mặt ở New York tham dự phiên nhóm Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.

Một mặt, ông Thaksin loan báo đặt quốc gia trong tình trạng khẩn trương, mặt khác yêu cầu Ban Thư Ký Liên Hiệp Quốc xếp lại chương trình để ông có thể đọc bài diễn văn trong chiều hôm nay, thay vì phải đợi đến ngày mai như đã ấn định.

Tin từ New York cũng cho biết ông Thaksin dự trù về lại Bangkok vào tối hôm nay (giờ địa phương), nhưng chưa rõ bao giờ chuyến bay của ông mới cất cánh và không thể đoán biết chuyện gì xảy ra khi ông về lại Bangkok, trong khi hai nhân vật thân tín nhất với ông là Phó Thủ Tướng Chitchai Wannasathit và ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Thammarak Isaragura na Ayuthaya đã đồng ý từ chức, theo lời yêu cầu của phe đảo chánh.

Sau nhiều thập niên điều khiển chính trường, đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua, quân đội Thái Lan can thiệp vào chuyện chính trị.

Tin tức cũng nói không có xáo trộn nào xảy ra, và người dân Thái giữ thái độ bình tĩnh không ngờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang