Người thiểu số Tây Nguyên tỵ nạn hồi hương từ Kampuchia


2005-05-27
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Văn phòng của Cơ quan Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc, UNHCR, tại Hà Nội vừa qua tiến hành chuyến viếng thăm đến Tây Nguyên lần đầu tiên bắt đầu từ ngày 18 và kết thúc vào ngày 21 tháng năm vừa qua.

Cậu bé người M'nong ở Dak Mil, Dak Lak. AFP PHOTO/ HOANG DINH NAM

Đây là hoạt động theo Bản ghi nhớ được ký kết hồi tháng giêng vừa qua giữa ba phía Liên Hiệp Quốc, Kampuchia và Việt Nam về vấn đề người thiểu số Tây Nguyên chạy sang tỵ nạn trên Xứ Chùa Tháp.

Biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do đã hỏi chuyện viên chức Vũ Anh Sơn thuộc UNHCR Văn phòng Hà Nội về chuyến làm việc đó. Trước hết ông Vũ Anh Sơn cho biết:

Tập trung trong chuyến đi vừa rồi là làm việc với chính quyền địa phương và thăm một số người tỵ nạn hồi hương từ Kampuchia về từ khi ký MOU hôm 25 tháng giêng vừa rồi.

Bản ghi nhớ MOU

Gia Minh: Việc tuân thủ Bản ghi nhớ đó ra sao?

Vũ Anh Sơn: Cho đến nay có 35 người trở về theo tinh thần bản ghi nhớ đó: 34 người về Gia Lai và một người về Kontum. Từ khi ký bản ghi nhớ cho đến nay thì HCR lên Tây Nguyên lần đầu.

Gia Minh: Ông thấy tình hình người trở về thế nào?

Vũ Anh Sơn: Những người trở về khi chúng tôi tiếp xúc đều nói là không bị phân biệt đối xử.

Gia Minh: Thế nhưng gần đây vẫn có người từ Tây Nguyên vượt biên sang Tây nguyên?

Vũ Anh Sơn: Theo chúng tôi biết là từ khi ký MOU thì không còn ai sang nữa, còn thông tin phía các ông nhận thì chúng tôi không rõ lắm.

Kiểm chứng

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Gia Minh: Từ khi ký MOU cho đến nay đã mấy tháng rồi và đây là chuyến đi đầu tiên của UNHCR nên việc kiểm chứng ra sao?

Vũ Anh Sơn: Những người về trực tiếp nói với chúng tôi như thế, nên không kiểm chứng gì. Về nguyên tắc thì chính quyền địa phương cam kết với chúng tôi sẽ không phân biệt và chúng tôi tiếp xúc với người trở về và họ xác nhận không bị phân biệt đối xử.

Gia Minh: Trở lại chuyện tin những người mới ra đi , thì khi nghe tin thế thì UNHCR sẽ làm gì để xem xét.

Vũ Anh Sơn: Điều đó thuộc thẩm quyền bên Kampuchia nên chúng tôi không bình luận.

Tôn trọng cam kết

Gia Minh: Hiện vẫn còn có những người Thượng trên Tây nguyên lên tiếng phan phiền về việc bị bách hại về tôn giáo; thì UNHCR có nghe ngóng thế nào? Bởi họ có thể trở nên những người tỵ nạn.

Vũ Anh Sơn: Thực ra chúng tôi không được nghe trực tiếp từ người Thượng, và chúng tôi không kiểm chứng được nên không bình luận.

Nếu thực sự có xảy ra và họ liên lạc trực tiếp với chúng tôi thì chúng tôi can thiệp với phía chính phủ Việt Nam để tôn trọng những điều đã cam kết.

Gia Minh: Sau đợt đầu tiên này thì các chuyến đi khác có được thường xuyên không hay cũng chỉ đột xuất như vừa rồi?

Vũ Anh Sơn: Tôi hy vọng đây là đợt đầu tiên nhưng cũng không phải là đợt cuối cùng và sẽ tiếp tục thảo luận cùng chính phủ Việt Nam tôn trọng những điều đã cam kết trong Bản ghi nhớ.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang