Cuộc sống căng thẳng: bệnh nhân tâm thần tăng

Theo thống kê của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) hàng triệu người trên nhiều quốc gia đang là nạn nhân của tình trạng trầm uất. Trong những năm gần đây tại các thành phố, trung tâm đô thị lớn ở Việt Nam, số người có dấu hiệu trầm cảm hay có các triệu chứng của bệnh tâm thần ngày càng tăng.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009-11-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giời cao điểm tại thành phố HCM (ảnh minh họa)
Giời cao điểm tại thành phố HCM (ảnh minh họa)
AFP photo

Các chuyên gia về tâm lý, sức khỏe tâm thần giải thích vấn đề này phát sinh đa phần do áp lực từ cuộc sống, trong công việc, học hành, hay mâu thuẩn gia đình.

Theo định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y Tế Thế Giới, một người chỉ được coi là khỏe mạnh khi khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Như vậy, sức khỏe tâm thần chiếm đến một nửa các vấn đề về sức khỏe của mọi người.

Theo định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y Tế Thế Giới, một người chỉ được coi là khỏe mạnh khi khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Như vậy, sức khỏe tâm thần chiếm đến một nửa các vấn đề về sức khỏe của mọi người.

Nguyên nhân xa và gần

Ở các nước phát triển, có đến 50% các trường hợp đi khám bệnh là khám về tâm thần. Tại Bệnh Viện Tâm Thần TP.HCM, số người đến chữa trị về các bệnh tâm thần không ngừng gia tăng trong những năm gần đây, tính riêng từ đầu năm đến nay đã có tới hơn 58 ngàn người đến khám.

Trong thời gian gần đây vấn đề sức khỏe tâm thần đã được xã hội quan tâm nhiều hơn. Ví dụ: trên báo Người Lao Động cách đây khoảng ba tuần có đăng mẫu Hỏi Đáp dưới đây:    

Em 20 tuổi, đang học đại học. Từ nhỏ, em sống khép kín và không có bạn bè, rất sợ nói chuyện với người lạ dù em cũng rất muốn vui vẻ hoạt bát như các bạn. Gần đây, em thường nghĩ đến cái chết dù không có điều gì tệ hại xảy ra. Không biết em có bệnh tâm thần không?

Hatrang...@gmail.com

Bác sĩ Lê Quốc Nam, chuyên khoa tâm thần, đã trả lời:Với những dấu hiệu mà em kể có thể em bị trầm cảm. Người bị bệnh này thường cảm thấy chán nản, không muốn đi chơi, thường cảm thấy mệt mỏi, bi quan, làm việc không hiệu quả, luôn nghĩ mình thấp kém, hay nghĩ đến cái chết, nhìn tương lai rất ảm đạm... Nếu kèm theo lo âu thì thường hay cảm thấy sợ sệt, hồi hộp... Thường những người này cũng hay có những vấn đề về tâm lý. Em nên đến phòng khám tâm lý y khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.”

Trường hợp một nữ bệnh nhân của Bệnh Viện Tâm Thần TP.HCM tên N.T.H, 23 tuổi, ngụ tại Nhà Bè. Trước đó 5 năm, sau khi thi rớt đại học, cô H. tỏ ra buồn chán.

Những thắc mắc liên quan đến chứng bệnh tâm thần như trên thường thấy xuất hiện gần đây trên mục Tư Vấn Sức Khoẻ của báo chí trong nước. Số liệu thống kê cho thấy bệnh xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi từ 15 đến 35.

Trường hợp một nữ bệnh nhân của Bệnh Viện Tâm Thần TP.HCM tên N.T.H, 23 tuổi, ngụ tại Nhà Bè. Trước đó 5 năm, sau khi thi rớt đại học, cô H. tỏ ra buồn chán. Năm sau, thi lần nữa cũng rớt, lần này thì cô bỏ mặc tất cả. Cô xa lánh mọi người, ít nói, ngồi hàng giờ như người mất hồn và lười vận động

Năm sau, thi lần nữa cũng rớt, lần này thì cô bỏ mặc tất cả. Cô xa lánh mọi người, ít nói, ngồi hàng giờ như người mất hồn và lười vận động. Vốn là người ít giao tiếp trước đó, nên mọi người trong nhà đều tưởng cô H. chẳng có vấn đề gì. Một thời gian sau, tình trạng ngày một nặng nề; cô xanh xao, đờ đẫn như người mất hồn và thường thức giấc vào ban đêm vì không ngủ được. Một tối nọ, sau khi bị người nhà rầy la, cô đột nhiên kích động và xông vào tấn công mọi người. Người nhà đã đưa cô vào bệnh viện. Sau khi khám bệnh, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp tâm thần phân liệt thể di chứng.

Bác sĩ Lâm Xuân Điền, Giám Đốc Bệnh Viện Tâm Thần TP.HCM, cho biết “Trường hợp trên là một ca điển hình về bệnh nhân có những triệu chứng âm tính nên thường không được chú ý đến vì nó diễn ra một cách êm ả và khá giống với một số biểu hiện ở những người trầm lặng bình thường.”

Không nên để lâu phải tìm cách giải tỏa

Anh Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Phòng Tiếp Thị của một công ty du lịch tư nhân, chia sẻ kinh nghiệm. Anh nói:

Anh Nguyễn Quốc Việt : Theo tôi thì ngày nay trong cuộc sống hiện đại bây giờ có rất là nhiều áp lực dối với chúng ta. Bản thân tôi đã từng làm cho một công ty nước ngoài thì mặc dù đồng lương rất là khá, nhưng mà bên cạnh đó những áp lực trong công việc hàng ngày rất là lớn đối với bản thân mình.

Theo tôi thì ngày nay trong cuộc sống hiện đại bây giờ có rất là nhiều áp lực dối với chúng ta. Bản thân tôi đã từng làm cho một công ty nước ngoài thì mặc dù đồng lương rất là khá, nhưng mà bên cạnh đó những áp lực trong công việc hàng ngày rất là lớn đối với bản thân mình.

Anh Nguyễn Quốc Việt

Nhiều khi mình làm việc không phải trong phạm vi một ngày 8 tiếng mà có khi 10 tiếng - 12 tiếng; mình làm trong cái môi trường như vậy nó làm cho mình bị "stress" và chính cái "stress" đó nó làm cho con người mình cảm thấy chán nản và cảm thấy rất là bi quan trước cuộc sống. Và nhiều khi mình cảm thấy rằng cái đồng tìên mình kiếm ra cũng không giá trị bằng cái mặt tâm lý của mình được thoải mái, hạnh phúc. Và nhiều khi cái "stress" đó nó len lỏi vào cuộc đời mình và mình cũng không nhận ra đó là cái "stress" nữa. và bản thân mình, mình phải biết đối mặt với nó, phải biết khắc phục nó bằng cách tạo cho cuộc sống của mình thư giản, công việc cũng vừa phải. Nhiều khi mình cứ đeo đuổi công việc rổt cuộc mình sẽ gặp nhiều khó khăn về sức khoẻ và về tâm lý.

Còn bạn Nguyễn Khánh Linh, nhân viên một công ty viễn thông, nói về cách cô điều tiết căng thẳng. Khánh Linh nói:

Cô Nguyễn Khánh Linh :  Áp lực trong công việc giao quá nhiều mà lương thì không có, thì cái đó cũng là một cái lý do để mà áp lực; còn bên cạnh đó song song thì mọi người đều có cái riêng tư, thì đối với riêng em, em phải tìm cái phương hướng, thứ nhứt là em phải đổi công việc, em phải tìm hiểu công việc đó có phù hợp với em không. Một mặt là em tìm một người nào đó mà mình cảm thấy mình có thể "share" được, bạn bè của mình, người thân của mình, cha mẹ, nói chung rất là nhiều người mà người nào mình cảm thấy tin tưởng

Thứ nhứt là em phải đổi công việc, em phải tìm hiểu công việc đó có phù hợp với em không. Một mặt là em tìm một người nào đó mà mình cảm thấy mình có thể "share" được, bạn bè của mình, người thân của mình, cha mẹ, nói chung rất là nhiều người mà người nào mình cảm thấy tin tưởng
Khánh Linh

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Châu, Phó Chủ Nhiệm Bộ Môn Tâm Lý Y Học – Sức Khỏe Tâm Thần, thuộc Trung Tâm Đào Tạo Bồi Dưỡng Cán Bộ Y Tế TP.HCM, nói: “Do nguyên nhân của bệnh tâm thần khá phức tạp, nên chuyện phòng ngừa không phải dễ.

Bác sĩ Mỹ Châu cũng nhấn mạnh: “Đừng cho rằng bệnh tâm thần là của người khác chứ không phải của mình hay người thân của mình. Cuộc sống hiện đại vốn chất chứa nhiều mâu thuẫn và xung đột, đó là tiền đề cho bệnh phát sinh.”

Bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Tâm Thần TP.HCM, đưa ra cảnh báo và lời khuyên rằng “nếu những áp lực, nguyên nhân gây bệnh kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm thật sự, để lâu không có hy vọng chữa khỏi. Vì thế, sau những lúc bị căng thẳng quá sức, mỗi người cần có thời gian thư giãn bằng việc nghỉ ngơi ngắn, nghe nhạc hay chơi một môn thể thao nào đó để “xả” căng cho đầu óc.”

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, số người chán sống, lo âu, trầm cảm đang ngày một tăng. Các số liệu gần đây cho biết, mỗi ngày có gần 400 bệnh nhân đến khám tại Bệnh Viện Tâm Thần TP.HCM. Từ giữa năm 2007 đến nay, Bệnh Viện Cấp Cứu Trưng Vương ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 525 trường hợp tự tử. Những số liệu này cho thấy đã đến lúc cần phải gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng này.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

HA HA HA, VN có chỉ số hòa bình cao. Thật nực cười cho cả một hệ thống, bạn muốn cười chung? Rất dể, hảy đọc đài VOA News "Việt Nam đạt điểm cao trên bảng xếp hạng về chỉ số hòa bình" và xem tin nầy thì bạn sẻ thấy cuộc sống không dến nổi khô cằn đau khổ như bạn vẩn tưởng! Chia vui cùng các đảng viên cs thật nhiều, chỉ buồn cho con dân VN với gần 80 triệu phải mang ít nhiều chứng bịnh trầm kha nầy vậy.

17/11/2009 12:48

Xem toàn trang