Nhiều dấu hiện quan ngại về tình hình sức khỏe của ông Hoàng Minh Chính

2006-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nhiều dấu hiện quan ngại về tình hình sức khỏe của nhà lão thành cách mạng Hoàng Minh Chính, người từng có nhiều công lao đóng góp cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam. Từ Hà Nội, bà Hoàng Minh Chính đã cho Việt Hùng của Đài chúng tôi biết như sau.

HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính. File Photo

Bà Lê Hồng Ngọc: Hôm nay anh gọi về thì gia đình đang họp để bàn xem chữa trị cho ông bằng cách nào. Bệnh ung thư tiền liệt tuyến, khối u hiện nay đang phát triển, đã siêu âm và cắt lớp rồi nhưng hiện khối u đang phát triển lên, to lên ở phía bên phải và đã lan gần ra đến bàng quang rồi. Bệnh viện họ nói bắt buộc phải chữa, phương pháp họ nói phải làm là chọc sinh thiết và chạy xạ thôi.

Việt Hùng: Thưa bà, cách đây không lâu, dư luận có hay tin ông Hoàng Minh Chính đau và phải đi cấp cứu ở nhà thương?

Bà Lê Hồng Ngọc: Về mặt hình thức bên ngoài thì ông Chính bình thường, có gầy đi chút ít thôi nhưng nói chung vẫn làm việc, nói năng phát biểu thì vẫn mạnh mẽ chứ chưa phải đến mức độ nào, nhưng nói chung ở bên trong thì mới có thể biết được, nó phát triển nghiêm trọng, gia đình đang họp để bàn xem cách chữa như thế nào đây.

Chữa bằng Đông Y thì thuốc như thế nào? Tây Y thì vẫn tiếp tục chữa rồi... vẫn tiêm thuốc trị bệnh, mấy tháng vừa qua vẫn tiêm và uống thuốc nhưng không hạ. Ông cháu mấy ngày rồi nằm viện để người ta kiểm tra mọi thứ..., thứ Năm vừa rồi hội chuẩn rồi. Bệnh tình bây giờ bác sĩ nói phải chữa bằng phương pháp xạ trị.

Gia đình đang lo xạ trị như vậy thì cũng nguy hiểm là vì xạ trị thì phải sinh thiết. Nếu chọc vào khối u thì dễ phát triển càng nhanh lên và có thể bị vỡ khối u ra cho nên đang băn khoăn điều đó cho nên gia đình chưa đồng ý để xạ trị và bản thân ông cũng chưa đồng ý để xạ trị. Hướng chữa bây giờ là chỉ uống thuốc Đông Y thôi chứ chưa tìm được cách nào khác.

Việt Hùng: Như vậy ông nhà bây giờ đã về nhà điều trị hay vẫn đang nằm ở nhà thương?

Nói chung định kiến từ các cấp chính quyền thì chưa hết được, vì ông cháu vẫn nói và vẫn làm, vẫn hoạt động dân chủ, vẫn giúp đỡ bà con dân oan trong vấn đề khiếu kiện.... chuyện đó ông cháu vẫn làm, ông rất lạc quan và sẵn sàng làm đến hơi thở cuối cùng, ông cũng lớn tuổi rồi, việc ông làm, ông cứ làm chứ ông không sợ chết. Ông vẫn ăn, vẫn nói, bạn bè đến vẫn tiếp.

Bà Lê Hồng Ngọc: Ông cháu bây giờ về nhà rồi, không nằm bệnh viện nữa, vì nằm bệnh viện cũng chỉ để xem kết quả thế nào thôi chứ không chữa được gì, tiêm thuốc thì một tháng mới tiêm một lần, còn những thuốc khác uống thì uống ở nhà cũng được thì tội gì nằm bệnh viện cho khổ ra, cái thứ hai nữa là trong bệnh viện cũng không đảm bảo được chuyện này chuyện khác.... thế nên gia đình quyết định để cho ông cháu về.

Việt Hùng: Về tình hình sức khỏe của ông nhà mà bà vừa cho quý thính giả được biết thì nói chung trong thời gian qua việc trị bệnh và những sinh hoạt của gia đình có gặp khó khăn nào từ các cấp chính quyền hay không thưa bà?

Bà Lê Hồng Ngọc: Dạ thưa, nói chung khi chúng tôi về nước nhiều khó khăn thì anh biết rồi. Ông cháu thì vẫn phát biểu, chuyện cần thiết phải lên tiếng thi ông cháu vẫn phát biểu, người ta cũng không làm được gì hơn cả.

Nói chung định kiến từ các cấp chính quyền thì chưa hết được, vì ông cháu vẫn nói và vẫn làm, vẫn hoạt động dân chủ, vẫn giúp đỡ bà con dân oan trong vấn đề khiếu kiện.... chuyện đó ông cháu vẫn làm, ông rất lạc quan và sẵn sàng làm đến hơi thở cuối cùng, ông cũng lớn tuổi rồi, việc ông làm, ông cứ làm chứ ông không sợ chết. Ông vẫn ăn, vẫn nói, bạn bè đến vẫn tiếp.

Bên ngoài trông thì không biết được nhưng bên trong thì biết được là bệnh đang trở nên nghiêm trọng, đến lúc nào bệnh quỵ là quỵ luôn, chưa biết thế nào được. Chưa biết một hay hai tháng nữa thế nào thì chưa biết. Chúng tôi cũng rất là lo nhưng cũng không biết cầu cứu vào đâu. Bệnh viện Việt - Xô thì người ta cũng hết lòng chăm sóc, cho thuốc và siêu âm đủ thứ ... nhưng người ta cũng chỉ biết đến thế thôi chứ cũng không làm được hơn. Việt Hùng: Trước khi chia tay quý thính giả của Đài, bà có muốn bày tỏ điều gì?

Bà Lê Hồng Ngọc: Dạ thưa bây giờ bệnh tình rõ ràng ngày thêm nặng lên nhưng ông cháu rất phấn khởi và lạc quan, vẫn làm, vẫn cống hiến, vẫn hết sức mình để đấu tranh cho tự do dân chủ chứ ông không có làm gì để phải lo lắng quá, tính cách của ông là như thế, không lo lắng quá, không bi quan quá.

Chúng tôi cũng rất lo cho ông, trong bụng thì mình lo thôi chứ cũng không dám tỏ ra ngoài nhiều, nhưng nói chung ông cũng hiểu rằng tình hình của ông cũng không còn bao lâu nữa ...thì chúng tôi cũng rất lấy làm buồn....

Việt Hùng: Dạ vâng, thay mặt quý thính giả của Đài xin chúc sức khỏe cho ông nhà và mọi chuyện được bình an.

Bà Lê Hồng Ngọc: Dạ vâng, xin cám ơn anh.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang