Hoa Kỳ và thế giới hoan nghênh việc Bắc Hàn từ bỏ chương trình võ khí hạt nhân


2005.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Vòng đàm phán thứ tư về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triểu Tiên đã kết thúc trong sự phấn khởi của 6 nước tham gia. Hôm thứ hai 19 tháng 9/2005, Bắc Hàn hứa từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này để đổi lấy viện trợ kinh tế, kỹ thuật.

Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ ông Christopher Hill (trái) bắt tay ông Kim Gye Gwan, Song Min Soon, trưởng phái đoàn Bắc Hàn (phải). AFP PHOTO

Thoả thuận lịch sử

Trải qua hai giai đọan thảo luận, cuộc họp vòng 4 giữa 6 quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và hai miền Nam - Bắc Hàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã đạt được một thỏa hiệp quan trọng.

Tại phiên họp kết thúc các cuộc thảo luận tổ chức tại Đại sảnh của nhà quốc khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, ông Vũ Đại Vệ đại diện nước chủ nhà Trung Quốc loan báo là các nước tham gia hội nghị đã hoàn toàn đồng thuận một bản thông cáo chung.

Theo tinh thần của thông cáo chung này, Bắc Hàn cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ, tham gia hiệp ước không bành trướng vũ khí hạt nhân và cho phép các thanh tra của Liên Hiệp Quốc trở lại Bắc Hàn.

Để bù lại các quốc gia khác cam kết tôn trọng nhu cầu sử dụng năng lượng nguyên tử trong hòa bình của Bắc Hàn. Và việc Bắc Hàn đòi hỏi có một lò phản ứng hạt nhân trong các mục tiêu hòa bình sẽ được cứu xét trong một thời gian thích hợp.

Trưởng phái đòan Hoa Kỳ tại bàn hội nghị, ông Christopher Hill giải thích là thời điểm thích hợp này chỉ đến khi Bắc Hàn bỏ hẳn kế hoạch theo đuổi việc chế tạo vũ khí nguyên tử cũng như các chương trình hạt nhân khác. Việc này phải được sự đồng ý chấp thuận của các bên tham gia sau khi đã được kiểm tra sự xác thực bằng các phương tiện điều tra, thanh tra quốc tế.

Ngoài ra Hoa Kỳ cũng đồng ý dần dần nối lại quan hệ bình thường với Bắc Hàn.

Dư luận hoan nghênh

Ngay sau khi được tin Bắc Hàn đồng ý từ bỏ chương trình chế tạo võ khí nguyên tử, dư luận Hoa Kỳ và cả thế giới đều tỏ vẻ lạc quan trước tiến bộ này.

Tổng thống George W. Bush tuyên bố lời hứa từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của Bắc Hàn là một bước tiến tích cực và các tiến trình theo dõi, xác nhận cần phải được thực hiện để đảm bảo là Bắc Hàn giữ lời hứa của họ.

Tại Vienna, thủ đô của nước Áo, ông Mohamed Elbaradei, người đứng đầu Cơ quan quốc tế về năng lượng nguyên tử (IAEA) phát biểu là các thanh tra của IAEA cần phải trở lại Bắc Hàn càng sớm càng tốt.

Người chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh của EU ông Javier Solana cũng tuyên bố là ông rất hài lòng là nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên đã có một sự lụa chọn chiến lược là đi vào con đường hợp tác, một bước tiến có ý nghĩa trong việc tạo ổn định trong khu vực cũng như trên tòan thế giới.

Ông Song Min Soon, trưởng phái đòan Nam Hàn cũng cho rằng việc thỏa thuận này mở đường cho Bắc Hàn trở thành một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, người cầm đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga, ông Alexander Rumyantsev tuyên bố là Nga sẵn sàng giúp Bắc Hàn xây dựng một nhà máy điện nguyên tử trong khuôn khổ của thỏa hiệp.

Các cuộc thảo luận để thực thi thỏa hiệp vừa mới đạt được sẽ tiếp diễn vào tháng 11 tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang