Công nghệ hiện đại và tuổi teen ở Việt Nam ngày nay

Ở Việt Nam ngày nay, điện thoại di động đa năng, tích hợp cả chụp hình, quay phim, download nhạc, đang được hầu hết giới trẻ rất ưa chuộng. Trong số ấy, những em thiếu niên tuổi mới lớn xử dụng cũng khá nhiều.
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2008.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cellphone305.jpg Ngày nay, điện thoại di động đa năng, tích hợp cả chụp hình, quay phim, download nhạc, đang được hầu hết giới trẻ rất ưa chuộng.
Photo: AFP

Điều tai hại hơn cả là một số các em dùng điện thoại di động đa năng ấy vào mục đích quay phim lén, chụp lén những hình ảnh để soi mói người khác, nhất là ghi lại và bắn qua Bluetooth chia xẻ cho người khác. 

Trên các website, forum, giới học sinh chuyền nhau những bức ảnh độc, chụp lén từ điện thoại di động, hay những đoạn video clip bất ngờ thâu lén, với các tilte rất nóng bỏng khiến cho nạn nhân vô cùng khốn khổ…Trong mục Câu Chuyện Hàng Tuần kỳ này, Phương Anh xin đề cập đến vấn đề này. 

Quay lén

Trước hết, để tìm hiểu về tình hình chung các em xử dụng điện thoại đi động ra sao, Phương Anh liên lạc với anh Hùng, chủ nhân của một cửa hàng bán điện thoại đi động ở quận 5, TPHCM, và được anh cho biết:

Lớp 9, lớp 10 thì thôi khỏi nói, thường, cứ gia đình mà khá một chút thì cho xài điện thoại chụp hình được, ghi âm được…đại khái là điện thoại hiện đại. Thậm chí giá của nó phải 2, 3 triệu đồng trở lên…còn không thì cũng phải triệu rưỡi, triệu sáu…Tất nhiên thì chẳng phải để làm ăn. Thường để down load nhạc, hay là video clip trên mạng. 

Em Nguyễn Thị Vân, học sinh lớp 12 trường Nguyễn Du, quận 10, TPHCM cho biết rằng hầu như các bạn em ai cũng có điện thoại di động với chức năng quay phim, chụp hình cả. Và, việc một số bạn gái bị quay lén, chụp hình lén trong khi vô tình hớ hênh là điều xảy ra từ lâu.  Em nói:  

Điện thoại di động có camera thì nhiều khi quay lén nhau rồi mang lên mạng…Những người cặp bồ, nhiều khi để cho bạn trai không tốt chụp đưa lên. Nhiều khi thầy cô giáo cũng đâu kiểm soát hết được. Có nói lên thì bạn đó cũng xấu hổ, cũng buồn nhưng mà chả biết làm sao…vì trong trường thì thầy cô giáo cũng đâu giải quyết mấy chuyện đó.

Điện thoại di động có camera thì nhiều khi quay lén nhau rồi mang lên mạng…Những người cặp bồ, nhiều khi để cho bạn trai không tốt chụp đưa lên. Nhiều khi thầy cô giáo cũng đâu kiểm soát hết được. Có nói lên thì bạn đó cũng xấu hổ, cũng buồn nhưng mà chả biết làm sao…vì trong trường thì thầy cô giáo cũng đâu giải quyết mấy chuyện đó.

Em Nguyễn Thị Vân

Em cũng cho hay thêm rằng, đa số, hình các bạn nữ bị chụp lén nhiều nhất là khi ở các hồ bơi. Nơi đây, một số bạn gái vì không giữ gìn, ý tứ nên đã làm trung tâm điểm cho một số bạn trai có ý tưởng xấu tha hồ chụp lén, em nói tiếp:    

Em nghĩ là nhiều bạn gái ăn mặc hở hang quá, đuà giỡn làm cho các bạn trai chụp…
Một cô giáo dậy trường phổ thông trung học Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM xin không nêu tên, cho biết thêm:

Xài điện thoại chụp hình linh tinh, những cô gái ăn mặc hở hang. Đó cũng là một tình trạng đang xảy ra rất nhiều. Kể cả lớp 9 chúng nó đã làm như thế nếu nó xài điện thoại di động.  Thầy cô giáo thì có biết đâu mà nói, chúng nó làm ngoài đường mà!

Ý thức và ảnh hưởng của xã hội

Một nhà giáo khác, cô Thanh Trang, đang dậy môn Văn tại một  trường phổ thông trung học ở quận 3, TPHCM cũng cho hay:

Mấy đứa học sinh thiếu suy nghĩ, thí dụ nó ghét bạn, nó dùng điện thoại để chụp khi bạn không đề phòng, khi đi vô nhà vệ sinh…nhà trường cũng xử lý. Giới trẻ bây giờ đua đòi lắm,  đòi phải được nghe nhạc, được chụp hình, máy phải đủ chức năng, nên nó cũng tác động nhiều thứ.

Thứ nhất, cũng do xã hội bên ngoài, các em ảnh hưởng với nhau. Thứ hai là do cha mẹ một phần. Thứ ba là do ý thức của mỗi đưá…Nói chung là do nhiều nguyên nhân, chính là do tụi nó rủ nhau đua đòi. Cha mẹ cũng không muốn con cái mình xử dụng những điện thoại đi động đó…Đôi khi cũng cần nhưng không nhất thiết là phải có điện thoại. 

Theo lời chị Annie Ngô, cư ngụ ở Virginia, và đang làm việc tại trường đại học George Washington, thì chuyện cho các em thiếu niên xử dụng điện thoại cũng cần thiết, nhưng với mục đích ra sao, chị nói:       

Tôi cho con tôi dùng cách đây hai ba năm rồi, nhưng mục đích cell phone chỉ là để emergency liên lạc với nhau. Ví dụ, tôi đi làm, phải ở lại trễ, cần liên lạc để cho hay là không đón con được, phải gọi cho nó. Hoặc ngược lại, có những ngày nó phải ở lại trễ vì những hoạt động của trường…Thế thôi, chứ không dùng để email, hay chat, hay download nhạc.

Nhân đây, chị cũng cho hay rằng, sau chuyến thăm Việt Nam trong tháng 7 vừa qua, chị nhận thấy:

Thường ở dịch vụ, có những nơi mà cha mẹ để cho các cháu còn nhỏ chơi game trên internet…Tôi chứng kiến là chơi game trong đó có chat, quan trọng nhất là phải để ý con mình, nhất là cháu mới 7,8 tuổi, chat cũng là một trò chơi hay, nhưng phải biết là nó chat với ai, chat cái gì…

Tôi chứng kiến cháu bé 8 tuổi ngồi chat mà không hề biết người chat trên mạng là ai cả. Thực sự đây là vấn đề rất nguy hiểm, nếu cha mẹ không để ý, con mình chat với ai, thì sẽ đưa đến những hậu quả không lường trước được… để cháu vào một public room để chat thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Về vấn đề chơi game, tôi thấy game không phù hợp với lưá tuổi. Các cháu bé 7, 8 tuổi, không thể nào chơi game có hình ảnh cặp trai gái, thuộc teenager, nhảy muá, thắng thì có trái tim nhảy ra, với hàng chữ “I love you”…với tuổi này, các cháu chỉ nên chơi game yêu thiên nhiên, thú vật. Các cháu còn nhỏ thì phải kiếm những game nào hợp với các cháu.

Vai trò của cha mẹ

Thưa quí vị, theo tiến sĩ Võ Văn Nam, giáo sư khoa tâm lý trường Đại Học Sư Phạm TPHCM thì với thời buổi công nghệ hiện đại, các phụ huynh càng phải quan tâm và hướng dẫn, chỉ bảo con cái mình theo hướng tích cực, ông nói:          

Tùy thuộc vào người xử dụng, nếu xử dụng theo ý thức tích cực thì nó sẽ có lợi, còn nếu không thì có hại. Phải hướng dẫn cho các em có sức đề kháng với những hình ảnh không tích cực, để các cháu tự có ý thức chọn lọc. Những điện thoại hiện đại thì các cháu chưa cần những chức năng phong phú của nó, nhất là điện thoại đa năng.

Tùy thuộc vào người xử dụng, nếu xử dụng theo ý thức tích cực thì nó sẽ có lợi, còn nếu không thì có hại. Phải hướng dẫn cho các em có sức đề kháng với những hình ảnh không tích cực, để các cháu tự có ý thức chọn lọc. Những điện thoại hiện đại thì các cháu chưa cần những chức năng phong phú của nó, nhất là điện thoại đa năng.

Tiến sĩ Võ Văn Nam

Cho nên, các cháu dùng điện thoại hiện đại quà thì cũng không có lợi. Nếu đã trang bị cho các cháu rồi thì phải trang bị thêm cho các cháu ý thức tự cảnh giác, tự giáo dục. Muốn vậy thì phải có ý thức rất cao, còn tự các em thì không thể tự có ý thức đó được mà phụ huynh cùng với những người lớn phải bằng mọi cách tạo cho các em có ý thức.

Nếu bây giờ mình đổi điện thoại khác thì cũng vậy, mà giá điện thoại cũng rẻ, nếu như phụ huynh không trang bị thì chính các cháu cũng sẽ đổi cái hiện đại nhất, với cái xu hướng đó, với trào lưu đó thì trước sau gì các cháu cũng sa ngã, nếu như phụ huynh không tranh bị cho các cháu một ý thức tự mình tránh xấu.

Ông cũng cho rằng, trách nhiệm chính vẫn thuộc về người lớn và cha mẹ các em.  Với thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, nếu các em không được quan tâm đúng mức, không được hướng dẫn ngay từ thuở thơ ấu, là tuổi đang hình thành cá tính, thì dễ dàng dẫn các em đến những hành vi xấu, ông nói tiếp:    

Thời đại thay đổi, cho nên phương tiện truyền thông hiện đại phát triển rất mạnh, do đó các cháu có những thông tin rất mới mà ngày xưa chúng ta không có. Các cháu chủ động chụp hình lén người khác cũng là nạn nhân, vì trước đây, nó đã bị thu hút, không có sức đề kháng. Cho nên, cách tốt nhất là  giáo dục lại, cho các em có một sự thức tỉnh để thấy ra lỗi lầm và chính các em mới là người sửa đổi, tránh xa, chứ người lớn cũng không thể theo dõi, kiểm tra hàng ngày hàng giờ.

Và chị Annie Ngô cũng đồng quan điểm:

Tuy là công nghệ, mình hấp thụ những điều hay, tùy theo cha mẹ, tuỳ vào mỗi một người, công nghệ đương nhiên rất tốt, giúp cho con người sống với thời hiện đại, nhưng mình phải suy nghĩ, nếu nó tốt cho con cái mình, thì mình cho nó hấp thụ, nếu nó xấu thì phải cho qua một bên.    

Vừa rồi là một số ý kiến của phụ huynh và các nhà giáo dục liên quan đến chuyện công nghệ thông tin hiện đại và tuổi teen. Phương Anh xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp qúi vị vào kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.