Việt Nam cảnh báo về nguy cơ một đợt cúm gia cầm mới

2008-02-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Sau khi 4 người chết vì nhiễm H5N1 trong 2 tháng qua, ngày 20-2 Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn cảnh báo toàn quốc về một đợt cúm gia cầm mới. Hiện nay có 5 tỉnh miền Bắc và Long An ở sát TP.HCM đang bùng phát dịch cúm gia cầm. Nam Nguyên phỏng vấn TS Bùi Quang Anh, Cục Trưởng Cục Thú Y VN trụ sở tại Hà Nội về các vấn đề liên quan:

Birdflu_victim200.jpg
Đã có 4 người thiệt mạng trong đợt cúm gia cầm mới tái phát tại Việt Nam. AFP PHOTO.

Nam Nguyên: Thưa ông tình hình chuyển biến nguy hiểm đối với dịch cúm gia cầm là vì những nguyên nhân nào. Trong khi VN đã phòng chống dịch từ nhiều năm nay?

TS Bùi Quang Anh: Nguyên nhân chủ quan là vì dịch cúm gia cầm rất nguy hiểm, mầm bệnh có trong thiên nhiên cũng như trong động vật mang mầm bệnh như con vịt, mà ở VN nuôi vịt rất nhiều. Thứ hai là vừa rồi thời tiết ở VN rất lạnh.

Đó là nguyên nhân khách quan, về chủ quan thì VN áp dụng các biện pháp rất có hiệu quả, nhưng do chăn nuôi nhỏ lẻ, những ổ dịch xảy ra không nhiều nhưng phần lớn ở đàn vịt bà con không quản lý ấp nở đúng qui định và không tổ chức tiêm phòng vắc xin.

Dịch ở đàn gà chủ yếu là những đàn nhỏ lẻ, còn những đàn lớn nhiều địa phương không xảy ra dịch.

Phải nói chỉ đạo cũng như biện pháp của trung ương đề ra rất quyết liệt, nhưng ở dứơi địa phương không thực hiện một cách nghiêm túc. Tình hình thì chỉ có những ổ dịch nhỏ lẻ, chừng một trăm con gà vài trăm con vịt, cơ bản những tỉnh địa phương chăn nuôi lớn đều bảo đảm, nếu thực hiện nghiêm những biện pháp của ban chỉ đạo của bộ nông nghiệp đề ra thì đều đảm bảo không xảy ra dịch.

Nam Nguyên: Thưa ông thông tin nói rằng các đàn mới nuôi liên tục lên tới hàng chục triệu con gia cầm thuỷ cầm và không được tiêm phòng, dịch bùng lên ở đó. Phải chăng tiêm bổ sung khôgn có hiệu quả?

TS Bùi Quang Anh: Không phải không hiệu quả mà đó là những đàn người ta không làm. Thứ hai là đối với con vịt rất là khó, kể cả có tiêm phòng thì hiệu quả vắc xin rất thấp. Việt Nam có khó khăn là bà con có truyền thống nuôi vịt, bây giờ có bỏ đi cũng không được. Nuôi vịt thì phải được quản lý, mà quản lý thì phải có lực lượng thú y, phải tổ chức tiêm phòng. Con vịt khi thả xúông nứơc người ta rất ngại tiêm phòng, cái đó đối với con vịt rất là khó khăn.

Nam Nguyên: Thưa ông như thế không có giải pháp đối với vấn đề nuôi vịt chăn thả tự do, vịt chạy đồng ?

TS Bùi Quang Anh: Hiện nay qui định rồi… nhưng mà người ta không làm, tức là nuôi nhỏ lẻ giữa đồng. Bây giờ phải làm thế nào để có một giải pháp khả thi để chuyển đổi họ sang làm nghề khác. Nhưng điều này phải cần thời gian và cần sự đầu tư rất khó khăn. Hiện nay VN gặp khó khăn đối với con vịt.

Nam Nguyên: Từ cuối năm 2007 tới nay đã có 4 người chết vì cúm H5N1, hôm nay thêm một trường hợp tử vong ở Bạc Liêu vì nghi nhiễm H5N1. Thưa ông người dân có vẻ không quan tâm tới khuyến cáo phòng chống dịch, vẫn ăn gia cầm bệnh chết, như vậy có lỗ hổng nào trong công tác phòng chống dịch hay không?

TS Bùi Quang Anh: Hiện nay vấn đề lây nhiễm H5N1 sang con người cũng rất khó giaỉ thích về cơ chế lây. Nhiều trường hợp có thể do tiếp xúc hoặc ăn thịt gia cầm, nhưng trong mùa lạnh vừa rồi nhiều trường hợp có thể do những nguyên nhân khác. Có những nơi tiếp cận với ổ dịch lại không bị, còn những nơi không có dịch thì lại bị.

Bây giờ cái lỗ hổng lớn nhất là công tác thông tin tuyên truyền không đến được tận người dân, hoặc người dân chủ quan lơ là không chấp hành qui định của ngành y tế và ngành thú y. Cần làm tiếp tục công tác tuyên truyền đồng thời cần có những biện pháp để xử lý nghiêm những nơi không chịu làm, không chịu chấp hành. Chúng tôi cho rằng đây là trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở, họ phải quan tâm hơn.

Nam Nguyên: Thưa ông có thiếu vắc xin để tiêm phòng năm 2008 hay không?

TS Bùi Quang Anh: Vắc xin không thiếu, sẽ tiếp tục mua của TQ nhưng có thể bị chậm vì số lượng đặt rất lớn và TQ họ cũng phải tiêm . Chúng tôi vẫn đủ vắc xin để tiêm bổ sung và cấp cho những địa phương đang có dịch.

Tuần tới có đoàn sang TQ đàm phán để mua 500 triệu liều vắc xin, chúng tôi hy vọng có đủ vắc xin vào tháng Tư này để bắt đầu tiêm phòng đại trà cho gà vịt. Số lượt mũi tiêm sẽ giống như năm 2007 nghĩa là tiêm tổng cộng khoảng 200 triệu gia cầm.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Cục Trưởng.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang