Việt Nam vẫn chưa tuyên bố hết dịch mặc dầu không bùng phát dịch cúm gia cầm nào mới


2006-01-09
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Suốt 21 ngày qua tại Việt Nam không bùng phát ổ dịch cúm gia cầm nào mới; tuy nhiên Cục Thú Y tại Hà Nội vẫn không tuyên bố hết dịch. AFP PHOTO

Suốt 21 ngày qua tại Việt Nam không bùng phát ổ dịch cúm gia cầm nào mới; tuy nhiên Cục Thú Y tại Hà Nội vẫn không tuyên bố hết dịch. Nguyên nhân vì sao? Gia Minh đặt câu hỏi này với ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú Y Việt Nam. Mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện giữa ông Bùi Quang Anh với biên tập viên Gia Minh.

Gia Minh: Dịch thì Cục nói hết rồi nhưng chưa công bố, vậy theo ông vì sao ?

Bùi Quang Anh: Công cuộc chống dịch kéo dài và khả năng dịch còn cao nên chưa thể công bố được. Mọi biện pháp phải tiếp tục tích cực. Muốn công bố hết dịch thì phải làm nhiều công việc như chăn nuôi, giết mổ…

Gia Minh: Ưu tiên trước mắt là gì?

Bùi Quang Anh: Theo chỉ thị của chính phủ là thực hiện các biện pháp đã đưa ra. Thứ nhất là giao ban hằng tuần; thứ hai là tháng hành động tiêu độc khử trùng, thứ ba là chuẩn bị tiêm phòng năm 2006.

Gia Minh: Tết là thời điểm dễ lơ là, vậy xiết chặt ra sao?

Bùi Quang Anh: Chúng tôi không lơ là, lực lượng thú y không nghỉ Tết. Tất nhiên tết cường độ làm việc không bằng bình thường nhưng các chốt vẫn họat động.

Gia Minh: Việc khai khống gia cầm để nhận tiền?

Bùi Quang Anh: Đó là địa phương thôi; nhưng chúng tôi không nắm. Đó không thuộc lĩnh vực của cục mà là của địa phương.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang