Miền bắc Việt Nam đối mặt với nguy cơ hạn hán nghiêm trọng


2006.01.18

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Một số báo chí trong nước loan tin là miền bắc Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ hạn hán trên diện rộng và nghiêm trọng. Thông tin này dựa trên nguồn nào? Phó giám đốc Trung Tâm Dự báo khí tượng Thủy Văn Trung ương tại Hà Nội, bà Nguyễn Lan Châu, trả lời biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi về những nguồn tin mà báo chí loan tải.

DroughtHoaBinh150.jpg
Hồ Hoà Bình gần như bị cạn kiệt trong những ngày khô hạn. AFP PHOTO

“Tình hình trong mấy tháng tới từ tháng 1 đến tháng tư thì mực nước của các sông thuộc Bắc Bộ thiếu hụt so với mức trung bình của nhiều năm. Sông Đà thiếu từ 10- 25%, Sông Thao thiếu từ 10- 20%, Sông Lô 20- 25%; vì vậy Sông Hồng thiếu từ 30%- 40%.

Mực nước Sông Hồng sáng nay là 1,77m. Hiện nay nông dân đổ ải lúa nên nhà máy Hòa Bình tăng phát điện để nước sông Hồng đoạn trong Hà Nội tăng lên 2,5m giúp bà con lấy nước cấy."

Gia Minh: Trước đây có ý nói là dự báo chỉ đúng ba ngày thôi?

Bà Nguyễn Lan Châu: Dự báo về mùa hạn thì không khó. Ví dụ mấy hôm nay Hà Nội chỉ có mưa phùn nên không thể tạo dòng chảy được. Kể từ tháng 10 thì nguồn nước các sông trong mùa cạn không thêm. Suốt mùa không thêm nước mà nhu cầu vẫn như cũ. Đến tháng năm mới có mưa thì mới tạo dòng chảy.

Gia Minh: Khô hạn năm nay so với năm ngoái thế nào?

Bà Nguyễn Lan Châu: Không đáng lo như năm ngoái vì từ tháng 10 chúng tôi đã thông báo và hai ngành điện và nông nghiệp đã phối hợp với nhau để chủ động nguồn nước.

Gia Minh: Thông tin nói là hạn hán nghiêm trọng thì bà thấy ra sao?

Bà Nguyễn Lan Châu: Từ cuối tháng 12 năm ngoái đã có họp chủ động về nguồn nước; nên dùng từ thiếu nước xảy ra nhiều trên diện rộng thì đúng hơn. Với sự chủ động thì không căng như năm ngoái.

Gia Minh: Còn miền Trung miền nam thì khi nào mới có báo cáo?

Bà Nguyễn Lan Châu: Miền Trung thì mùa lũ kéo dài đến 15 tháng 12 nên còn nhiều sông vẫn trên mức báo động ba.

Gia Minh: Cám ơn bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.