Miền Bắc Việt Nam đứng trước nguy cơ bị thiếu điện trầm trọng


2005.05.20

Nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc Việt Nam trầm trọng. Tin cho hay mục nước hồ Hòa Bình vào 7 giờ sáng ngày 19 tháng 5 chỉ cờn 80 mét 96 . Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là nơi cung cấp cấp tới 43% nguồn điện lực chính cho các tỉnh phía Bắc.

Theo bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương, thì mỗi ngày mực nước Hồ Hòa Bình vơi đi từ 40 đến 50cm, và như thế nếu trình trạng này tiếp diễn thì chỉ còn vài ngày nữa sẽ chạm đến mực nước chết.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình để thỏa mãn nhu cầu, tiếp tục sản xuất 9 triệu kilowatt điện vào giờ cao điểm, nhưng vào những giờ thấp điểm cả 8 tổ máy phải ngừng họat động.

Việc khô cạn nước không phải chỉ xảy ra cho nhà máy thủy điện Hòa Bình mà cả nhà máy thủy điện Thác Bà, từ 3 ngày qua phải dùng nước chết để phát điện.

Chưa bao giờ giới chức các nhà máy thủy điện mong mưa và lũ tiều mãn như hiện nay.

Điều đáng lo ngại là lũ năm nay nhỏ, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ từ 1500 đến 2000 mét khối một giây trong khi năm ngóai tới 7.300 thước khối một giây.

Thứ trưởng bộ công nghiệp Bùi Xuân Khu cho biết Việt Nam đã mua của Trung Quốc 200 triệu kilowatt điện, nay tính mua thêm 200 triệu kílôwatt nữa để tăng cường nguồn cung cấp điện, đồng thời phải giảm phân nửa số lượng đèn thắp sáng ở các đường phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.