Đại hội giới trẻ thanh niên Công giáo Miền Bắc


2006.08.10

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Gia Minh hỏi chuyện Linh mục An- Tôn Phạm Đình Phùng, trưởng ban tổ chức, về sinh họat vừa nêu. Trước hết ông cho biết:

Trong hai ngày 9 và 10 tháng 8, hàng chục ngàn đại biểu thanh niên thuộc các giáo phận miền Bắc Việt Nam đã tụ hội về Toà giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh, ở Nghệ An để tham dự đại hội giới trẻ thanh niên Công giáo Miền Bắc.

NgheAnReligious200.jpg
Giới Trẻ Giáo phận Vinh rước Thánh Giá đã đi qua các giáo xứ trên tỉnh Nghệ An. Photo courtesy memaria.org

Năm nay giáo phận Vinh rước Thánh giá luân lưu của giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội. Đây là sáng kiến của giám mục Thái Bình đưa ra hồi năm 2002.

Từ đó đến nay Thánh giá đi qua Thái Bình, Hà Nội, Thanh Hóa và năm nay đến Vinh. Suốt năm qua giáo phận Vinh tổ chức năm giới trẻ và hai ngày qua là cao điểm.

Gia Minh: Chủ đề của năm giới trẻ và hai ngày đại hội là gì?

Linh Mục Phạm Đình Phùng: Chúng tôi chọn chủ đề 'Lạy Chúa con phải làm gì'. Đây là câu của Saulê ngày xưa nói lên khi bị ngã ngựa. Trong hai ngày qua cũng là chủ điểm đó.

Gia Minh: Xin Linh mục cho biết số tham dự bao nhiêu và họ từ những nơi nào đến?

Linh Mục Phạm Đình Phùng: Có một số đại biểu chính thức và một số không chính thức. Ngay trong giáo phận của chúng tôi có 16 giáo hạt, mỗi giáo hạt 200. … Các giáo phận khác cũng có đại biểu, đông nhất là Thanh Hóa…

Hôm qua chúng tôi ước lượng chừng 30 ngàn bạn trẻ. Hôm nay có thánh lễ và nhiều giáo dân khác đến tham dự nên số lượng đông hơn.

Gia Minh: Chương trình trong ngày thứ nhất gồm những sinh họat nào?

Linh Mục Phạm Đình Phùng: Hôm qua sáng là diễu hành và giới thiệu các giáo phận. Chiều chia thành 5 nhóm duới sự huớng dẫn của các giám mục chia xẻ lời Chúa. Sau đó là sám hối cộng đồng, rồi 100 linh mục ngồi toà và các bạn đến toà cáo giải để xưng đội. Tối có giờ chầu thánh thể, và các bạn cảm động với bầu khí linh thiêng. Đêm có giao lưu văn nghệ, mỗi giáo phận có 1 đến hai tiết mục.

Gia Minh: Và ngày thứ hai bế mạc có những họat động gì?

Linh Mục Phạm Đình Phùng: Sáng nay sau buổi cầu nguyện, và vào lúc tôi nói đây là buổi đối thoại giữa các giám mục và giới trẻ, có 7 giám mục đang sẵn sàng trả lời thắc mắc của các bạn.

Gia Minh: Qua một năm, Linh mục thấy giới trẻ công giáo tại Vinh nói riêng và những nơi mà linh mục đi qua, họ có những trăn trở gì?

Linh Mục Phạm Đình Phùng: Tôi không dám nói rộng ra cả Việt Nam, và giáo phận Vinh có những đặc thù riêng. Giới trẻ nay phải đi ra để học hành, kiếm việc làm; nhưng thiếu nhân sự, những nhà thiêng liêng để hướng dẫn họ đến tương lai. Họ nói thấy cảnh thôn quê khác xa thành thị, không biết sống đạo sao ở thành thị…

Hôm nay sau thánh lễ bế mạc sẽ có nghi thức dấn thân và sau đó trao thánh giá lại cho giáo phận Hải Phòng.

Gia Minh: Tổng giáo phận miền Bắc có làm việc với các tổng giáo phận khác để tổ chức đại hội thanh niên công giáo toàn quốc chưa?

Linh Mục Phạm Đình Phùng: Đức cha Thanh Hóa lo về giới trẻ cũng cho biết là hội đồng giám mục rất muốn; nhưng để thực hiện thì rất khó. Cám ơn Chúa thì ở miền Bắc đây là lần thứ năm, và sau mỗi năm thì mội giáo phận lại tổ chức lớn hơn.

Gia Minh: Xin cám ơn Linh mục Phạm Đình Phùng.

Theo dòng câu chuyện:

- Những ảnh hưởng của đại hội giới trẻ Công giáo tỉnh miền Bắc đến người dân

Thông tin trên mạng

- Giới Trẻ GP Vinh rước Thánh Giá đã đi qua các giáo xứ trên tình Nghệ An

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.